Hành trình theo chân Bác: Vẫn còn bí ẩn...

19/05/2008 03:18 (GMT + 7)
TT - 14 thành viên (bao gồm hai quay phim, hai đạo diễn, bốn biên tập, ba kỹ thuật, hai MC, một hướng dẫn viên) trong đoàn phim ký sự Hành trình theo chân Bác vừa lên đường đến đất nước Singapore. Đây là chặng đường đầu tiên trong hành trình dài đến 80 ngày, qua 14 quốc gia để đi lại con đường ngày trước Bác đã từng đi...
Đoàn phim ký sự Hành trình theo chân Bác  

Hành trình theo chân Bác có thể được xem như bộ phim ký sự đầu tiên và hoành tráng nhất về Bác do Hãng phim TFS (thuộc HTV) phối hợp cùng Công ty TV Plus thực hiện. Phim dài 90 tập (mỗi tập 10 phút), phản ánh chủ yếu chặng đường bôn ba của Bác từ năm 1911-1941. Trong đó có cả giai đoạn trước năm 1911 khi Bác từ Nam Đàn, Nghệ An vào Sài Gòn và sau năm 1941, Bác bị bắt khi sang Trung Quốc... Khán giả sẽ cùng "theo chân" đoàn làm phim trong lộ trình đi qua 14/37 quốc gia mà Bác đã đặt chân đến.

Bộ phim sẽ bắt đầu phát sóng lúc 21g từ thứ tư đến chủ nhật hằng tuần trên HTV7 kể từ ngày 5-6, nhân kỷ niệm 97 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Sau đó, phim sẽ được biên tập và tiếp tục dựng lại còn khoảng 20 tập (mỗi tập dài 20 phút) để phát sóng vào năm 2011.

Trước khi đoàn lên đường, trưởng đoàn - đạo diễn Lý Quang Trung, cho biết: "Chúng tôi vừa thực hiện xong các cảnh quay tại VN trong suốt tháng tư vừa rồi, từ Pắc Bó, Tân Trào, Hà Nội, Hà Đông, Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) vào đến Huế, Bình Định, Phan Thiết cho đến bến Nhà Rồng (TP.HCM)... Còn lộ trình sắp tới dự kiến đoàn sẽ đi qua Singapore, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Mỹ, Đức, Bỉ, Nga, Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Ai Cập".

Nhà biên kịch Trần Đức Tuấn: "Từ trước đến nay mọi người đều nghe nói Bác đã bôn ba nhiều nơi trên thế giới, nhưng họ không rõ địa điểm cụ thể Bác đến là nơi nào. Vì thế, chỉ riêng việc tái hiện lộ trình địa lý về chặng đường đi của Bác đã là một đề tài hấp dẫn bên cạnh đề tài về lịch sử và cuộc đời của Bác. Bác đã đi qua rất nhiều nước, chủ yếu bằng phương tiện tàu thủy. Thời gian trôi qua đã lâu, tư liệu ghi chép để lại không nhiều nên việc tìm hiểu lại là rất khó. Nhưng chính những khó khăn đó sẽ tạo nên sự hấp dẫn.

Có thể nói hành trình của Bác cho đến giờ vẫn rất bí ẩn. Một chàng trai chỉ mới ngoài 20 tuổi với hai bàn tay trắng mà đi khắp thế giới tìm đường cứu nước quả thật là rất đáng khâm phục. Không phải ai cũng có thể làm được!".

 

HOÀNG LÊ

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ