PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho biết về đề tài khoa học cấp nhà nước, lần đầu tiên điều tra về rối loạn lipid máu ở người trưởng thành Việt Nam vừa được Viện Dinh dưỡng hoàn tất.
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, rối loạn lipid máu liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, có thể dẫn đến vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp... Nếu người bệnh không nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn, tăng hoạt động thể lực nhằm điều chỉnh chỉ số lipid máu (tỉ lệ lý tưởng là xung quanh 5,2 mmol/lít).
Bà Lâm cũng thông tin các điều tra về khẩu phần ăn người Việt những năm gần đây cho thấy bữa ăn của người Việt Nam có tỉ lệ chất béo khá cao, nhưng tỉ lệ rau xanh, trái cây, cá - những thức ăn tốt cho sức khỏe - lại chưa đảm bảo khuyến nghị (500gam rau xanh/người/ngày, trái cây theo nhu cầu).
Người Việt Nam cũng có xu hướng ăn mặn và đây là thói quen liên quan đến tăng huyết áp.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận