Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

2 triệu đồng/kg thịt trâu chọi

17/02/2014 07:54 GMT+7

TT - Hai ngày 15 và 16-2, người dân khắp miền Bắc háo hức về xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) để được xem lễ hội chọi trâu.

SCnUfAed.jpgPhóng to
Một cặp trâu thi đấu tại lễ hội - Ảnh: K.Linh

Theo ban tổ chức, năm nay có tất cả 32 trâu tham gia thi đấu, tăng 6 trâu so với năm 2013. Những con trâu to lớn, khỏe mạnh - gọi là “ông Cầu” - được chủ chăm sóc với chế độ đặc biệt từ gần một năm trước để chờ ngày ra trận.

Sau gần hai ngày thi đấu, khán giả mãn nhãn với 16 trận đối đầu của các trâu chọi. Kết quả, ở trận chung kết cuối cùng, trâu số 16 của chủ trâu Nguyễn Văn Đắc (thôn Đoàn Kết, xã Hải Lựu) đoạt giải nhất và chủ trâu số 10 Đào Tiến Hùng (thôn Đồng Chăn, xã Hải Lựu) đoạt giải nhì.

Người ta tin rằng đến xem chọi trâu Hải Lựu và ăn thịt “ông Cầu” sẽ giúp cả năm có sức khỏe và làm ăn phát tài phát lộc. Chính vì thế, dù thắng hay thua thì kết thúc mỗi trận đấu, các “ông Cầu” được mang ra xẻ thịt tại chỗ bán với giá cao ngất ngưởng. Trừ trâu vô địch (đoạt giải 40 triệu đồng), tất cả trâu chọi đều được giết thịt bán ngay sau trận đấu với giá thịt dao động từ 400.000 đồng/kg (thua vòng loại) đến 2 triệu đồng/kg (vòng chung kết). Tận dụng mấy ngày lễ, nhiều trâu không phải “ông Cầu” cũng được mang mổ bán tại lễ hội với giá ăn theo 300.000-400.000 đồng/kg.

KIỀU LINH