Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Kịch Thánh Gióng diễn miễn phí cho trẻ mầm non, tiểu học

19/10/2016 10:00 GMT+7

TTO - Sở VH-TT TP.HCM tài trợ cho nhà hát múa rối Nụ Cười diễn 100 suất miễn phí kịch rối lịch sử phục vụ các bé thuộc các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.HCM.

Các bé xem kịch rối lịch sử Thánh Gióng sáng 18-10 - Ảnh: Nguyễn Lộc
Các bé xem kịch rối lịch sử Thánh Gióng sáng 18-10 - Ảnh: Nguyễn Lộc

Ngày 18-10, tại Trường mầm non Bé Ngoan (Q.1, TP.HCM), Nhà hát múa rối Nụ Cười diễn suất đầu tiên. Ông Huỳnh Anh Tuấn - giám đốc nhà hát - cho biết:

“Mừng quá mừng! Trong quá trình 20 năm xây dựng - từ Nhà hát múa rối Nụ Cười, Nhà hát múa rối nước tới sân khấu kịch Idecaf, chúng tôi luôn ôm ấp việc đưa kịch rối, kịch nói lịch sử vào học đường với mong muốn các em được cảm thụ nghệ thuật từ sớm, học được những bài học lịch sử sâu sắc.

Trước đây, chúng tôi cũng đã tự thân nỗ lực, phối hợp với Sở GD-ĐT để đưa kịch đến với các em học sinh. Nhưng đường dài, đơn vị tư nhân như chúng tôi cũng cần sự tiếp sức để có thể bền bỉ với con đường mình chọn.

Và sự đồng hành của Sở VH-TT thời điểm này là tín hiệu đáng mừng, là động lực để chúng tôi có thể đem nhiều vở kịch rối lịch sử hay đến các em”.

Theo công văn, Sở VH-TT sẽ tài trợ cho Nhà hát múa rối Nụ Cười 100 suất diễn trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018. Mỗi năm học 50 suất, trong đó 35 suất dành cho trường tiểu học (8 triệu đồng/suất) và 15 suất dành cho trường mầm non (5 triệu đồng/suất), ưu tiên đặc biệt cho các trường ở vùng sâu, vùng xa.

Sáng 18-10, khoảng 400 bé thuộc các lớp chồi và lá của Trường Bé Ngoan tập trung tại trường để xem các cô chú biểu diễn vở kịch rối lịch sử Thánh Gióng. Suốt 35 phút vở diễn, các khán giả nhí ngồi say mê theo dõi.

Ở những đoạn tướng giặc Ân nghênh ngang vào làng của Gióng, khán giả nhí lúc thì la ó với thái độ hống hách của hắn, lúc lại lêu lêu cười vì độ... xàm, quê xệ của “ông giặc”.

Đoạn Thánh Gióng trở nên to lớn, cưỡi ngựa sắt, nhổ tre bên đường dẹp tan giặc Ân cũng là lúc các bé rần rần, đòi leo lên sân khấu phụ đánh giặc với... chú Gióng!

Kết thúc vở diễn, “chú” Thánh Gióng vẫy tay, “mi” gió chào tạm biệt, nhiều bé vẫn cố gắng níu kéo, sờ cho được ngựa sắt, “chú” Gióng. Có bé dù cô giáo bảo tập trung về lớp vẫn nấn ná đứng lại ngó hoài sân khấu.

Các vở kịch rối lịch sử được chọn biểu diễn sẽ phù hợp từng cấp học. Với các trường mầm non, độ dài vở diễn là 35 phút, sử dụng chủ yếu là các con rối nhí. Với hệ tiểu học, vở diễn sẽ tăng lên 50 phút với các con rối mặt nạ to. Nụ Cười sẽ tranh thủ biểu diễn phục vụ các bé trong những tháng không rơi vào cao điểm thi cử. Sau ngày 18-10, Nụ Cười sẽ tiếp tục biểu diễn tại các trường ở Nhà Bè, Thủ Đức, Củ Chi...

LINH ĐOAN