10/01/2020 06:22 GMT+7

Chăm uống trà xanh, tăng thêm 1,5 năm tuổi thọ

MINH HẢI (Theo  Sage Journals)
MINH HẢI (Theo Sage Journals)

TTO - Nghiên cứu mới nhất dựa trên 100.000 người trưởng thành thường xuyên uống trà xanh thường sống trung bình thêm ít nhất 1,5 năm nữa.

Chăm uống trà xanh, tăng thêm 1,5 năm tuổi thọ - Ảnh 1.

Trà đối với nhiều người không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang ý nghĩa tinh thần - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu được Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc tại Bắc Kinh thực hiện trong 7 năm và công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu hôm 8-1. Kết quả cho thấy những người trung niên uống ít nhất ba tách trà mỗi tuần có thể sống lâu hơn tới 15 tháng.

Trước đây từng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe con người. Nghiên cứu mới này cũng phát hiện thêm rằng người uống trà xanh giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ xuống một nửa so với người không uống trà; giảm nguy cơ tử vong sớm do tuổi thọ xuống thấp hơn gần 1/3 so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà.

Các chuyên gia tin rằng trong trà xanh có chứa một loại polyphenol giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và tăng huyết áp. Polyphenol được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả được cho là có thể ngăn chặn hoặc sửa chữa tổn thương tế bào, kiểm soát lượng đường trong cơ thể và làm chậm tăng cân. Uống trà thường xuyên giúp cơ thể được hấp thụ loại polyphenol có lợi này.

Tiến sĩ Xinyan Wang - Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết uống trà xanh rất tốt cho cơ thể vì giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong, nhưng chỉ có tác dụng nếu uống thường xuyên và lâu dài.

Đồng thời, các chuyên gia cũng nhấn mạnh chỉ trà xanh (loại trà từ lá còn tươi) mới có tác dụng, còn trà đen (trà khô) thì không có tác dụng. Nguyên nhân là quá trình sao chế đã làm mất đi một số chất chống oxy hóa bên trong lá trà.

Tuy rất tốt nhưng cũng không nên uống trà khi còn quá nóng vì sẽ gây bỏng, dẫn đến các bệnh ở khoang miệng.

Đun trà xanh thế nào để thơm ngon, còn dinh dưỡng? Đun trà xanh thế nào để thơm ngon, còn dinh dưỡng?

TTO - Tôi biết được cách pha chế trà như sau: rửa sạch lá trà, vò bóp, sau đó cho vào nồi đun sôi 5-10 phút để uống dần trong ngày. Phương pháp này có đúng không? Có làm mất đi các chất có lợi trong lá trà không? Trần Văn Thanh (quận 8, TP.HCM)

MINH HẢI (Theo Sage Journals)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên