Phóng to |
Chính cách sắp xếp các protein và lượng nước thích hợp là bí mật độ dẻo dai của tơ nhện. |
Theo các kỹ sư, các protein trong tơ nhện được sắp xếp theo cấu trúc giống như bọt xà phòng, gồm những hình cầu kết dính vào nhau trong cơ quan sinh tơ của nhện.
Trạng thái nửa bền vững này kết hợp với một lượng nước vừa đủ sẽ ngăn chặn các protein đông đặc trước khi quá trình giăng tơ diễn ra.
Các cấu trúc protein trong khoang tơ của nhện có thể được chuyển thành dạng sợi bằng cách di chuyển dạng keo này giữa 2 lớp thuỷ tinh hoặc thông qua quá trình giăng tơ trong tự nhiên.
Điều quan trọng nhất trong việc tạo tơ là điều khiển lượng nước và kiểm soát quá trình hình thành cấu trúc một cách chặt chẽ vì sự đông đặc sớm cùa các protein có thể dẫn đến việc tắc tuyến tơ phá huỷ hoàn toàn sợi tơ và gây nguy hiểm cho nhện.
Để đảm bảo chất lượng tơ, các protein phải đạt được mật độ cần thiết, không quá đặc để tơ đông sớm và không quá thưa thớt để tơ không hình thành được hoặc sợi tơ rất yếu.
Kết quả nghiên cứu có thể mở đường cho việc chế tạo các vật liệu siêu bền và siêu nhẹ, các mô nhân tạo và hạn chế ô nhiễm môi trường.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận