"Buôn người là một tội ác đáng ghê tởm, là một sự sỉ nhục với tính nhân văn. Tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tạo nên một thế giới không còn nạn buôn người, vì sự an toàn cho những con gái của chúng ta". Với danh hiệu này, Koirala sẽ được tặng số tiền 100.000 USD để tiếp tục công việc tại tổ chức Maiti Nepal.
![]() |
Bà Anuradha Koirala được CNN vinh danh là anh hùng của năm - Ảnh: CNN |
Câu chuyện của những nạn nhân
Từ khi chín tuổi, cô Geeta đã bắt đầu trang điểm và thường phải thức đến hai giờ sáng, quan hệ với khoảng 60 người đàn ông mỗi ngày. "Tôi đã từng cảm thấy đau đớn và kinh khủng mỗi khi nhớ lại những điều kinh khủng đó", Geeta nói.
Cô con gái của một gia đình nông dân nghèo, Geeta - năm nay 26 tuổi - đã bị một người họ hàng trong gia đình bán cho một nhà thổ ở Ấn Độ. Tên họ hàng này đã lừa người mẹ mù lòa của Geeta rằng cô sẽ tìm được một công việc tốt hơn tại một xưởng may mặc ở Nepal. "Ngôi nhà chứa đó... có rất nhiều khách ra vào hàng ngày. Còn bà chủ thì thường xuyên la mắng, mạt sát chúng tôi. Nếu chúng tôi không vâng lời thì bà sẽ sẵn sàng đánh đập bằng dây điện, dây thừng hay những chiếc muỗng sắt hơ nóng", Geeta nhớ lại.
Mãi năm năm sau đó, tức là khi Geeta 14 tuổi thì cô mới được giải thoát. Những viên cảnh sát đã mang cô đến một ngôi nhà do bà Anuradha Koirala lập ra. Cùng với những đồng đội của mình, bà Koirala đã chiến đấu suốt 16 năm qua để giải cứu và phục hồi nhân phẩm cho hàng ngàn nạn nhân buôn người tại Nepal.
Câu chuyện phục hồi của Geeta là một trong những thành công của trung tâm. Ngày nay, cô đang làm việc tại Maiti Nepal trong vai trò một giáo viên tiên phòng và tham gia một số chiến dịch nâng cao nhận thức.
Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ thì mỗi năm có khoảng 10.000 - 15.000 phụ nữ từ Nepal bị bán sang Ấn Độ để từ đó bị bóc lột tình dục. Bằng việc phối hợp với cảnh sát đột kích các nhà thổ, tuần tra biên giới Ấn Độ - Nepal và dựng nên một ngôi nhà an toàn cùng những dịch vụ hỗ trợ khác, bà Koirala và tổ chức Maiti Nepal đã giúp cứu thoát và phục hồi cho hơn 12.000 phụ nữ và các cô gái Nepal từ năm 1993 đến nay.
Bản thân bà Koirala cũng đã từng bị bạo hành khi còn trẻ. Lúc đó bà còn là giáo viên tiếng Anh tại một trường tiểu học ở Nepal. "Không có ngày nào mà tôi không bị đánh, đến nỗi tôi đã ba lần sảy thai. Đó thực sự là quãng thời gian khó khăn vì tôi không biết phải đi đến đâu, trình báo điều gì, với ai...", bà Koirala nói.
![]() |
Bà Anuradha Koirala đã giúp giải cứu và phục hồi nhân phẩm cho 12.000 phụ nữ và cô gái Nepal - Ảnh: CNN |
Cho đến khi được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân địa ngục ấy, bà đã sử dụng số tiền lương hàng tháng khoảng 100 USD để mở một cửa tiệm tạp hóa nhỏ, thuê những người nạn nhân bạo hành và nô lệ tình dục vô gia cư vào làm việc và giúp đỡ họ.
“Chống buôn người vì chính con gái chúng ta”
Cho đến đầu những năm 1990, khi làn sóng đòi giúp đỡ và chống bạo hành phụ nữ dâng cao là động lực để bà Koirala hành động nhiều hơn thế. Maiti Nepal đã bắt đầu hình thành trong bà về vai trò của một tổ chức lên tiếng, có quyền tự vệ pháp lý và phục hồi nhân phẩm cho những nạn nhân của nạn buôn người.
Chữ Maiti trong tiếng Nepal có nghĩa là "Nhà của Mẹ". Tổ chức này có cơ sở trong khắp Nepal và Ấn Độ, nhưng hầu hết các hoạt động chăm sóc tinh thần diễn ra ở trụ sở chính tại Kathmandu, Nepal. Nơi đây cũng là nhà của những trẻ em bị bỏ rơi vì "chúng tôi không thể từ chối với bất cứ ai đã tìm đến Maiti Nepal", bà Koirala nói.
Trung tâm có sức chứa khoảng 400 phụ nữ và trẻ em cùng một đội ngũ các giáo viên, tư vấn viên và chuyên gia y khoa. Phần lớn các nhân viên làm việc tại đây đều là những người được giải cứu trong nạn buôn người và tình nguyện ở lại để giúp đỡ những cô gái khác. Kinh phí hoạt động của trung tâm là do sự trợ cấp và quyên góp từ khắp nơi trên thế giới.
Bà Koirala cho biết các cô gái được chuyển từ nhà thổ đến đây đều tay trắng, bệnh tật, một số thì có bầu hoặc dắt theo con nhỏ, và tất cả đều "tổn thương tâm lý nặng nề". "Khi các cô gái lần đầu tiên đến Maiti Nepal, chúng tôi không bao giờ hỏi thăm cô ấy. Chúng tôi để họ ở lại đây bao lâu cũng được. Chúng tôi mời họ chơi các trò chơi, khiêu vũ, đi bộ, trò chuyện với bạn bè trong nhà - bà Koirala nói - Ban đầu họ cũng e ngại đấy, nhưng sau vài lần thì chính họ đã chủ động nói chuyện với chúng tôi".
Bên cạnh một số cô gái được trở về nhà, thì có rất nhiều cô, đặc biệt là những người đã bị lây nhiễm HIV/AIDS hoặc bị các bệnh đường tình dục khác, đã bị chính cộng đồng của mình hắt hủi và không còn nơi nào để đi. Đối với họ, Maiti Nepal trở thành một ngôi nhà mới, và cũng có thể là cuối cùng.
"Điều khó khăn nhất mà tôi gặp phải là chứng kiến một cô gái đến hoặc chết dần vì một căn bệnh mà đáng lẽ ra ở tuổi cô ấy chỉ có sự hồn nhiên vui tươi. Nhưng chính điều đó là động lực buộc tôi làm việc nhiều hơn", bà Koirala chia sẻ. Mục đích sau cùng của trung tâm này là giúp các cô gái có thể độc lập về kinh tế và hòa nhập cộng đồng trở lại. "Chỉ khi bạn độc lập về tài chính thì người ta sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác, họ sẽ quên rằng bạn đang bị HIV hoặc từng bị bán đi".
"Tất cả gia đình đều có nguy cơ bị lừa bất cứ lúc nào. Việc buôn bán các cô gái thường do những kẻ biết rõ thân thế các cô tiến hàng. Cũng chính những kẻ này là người đã dụ các cô chịu rời ngôi làng của mình chỉ vì tin vào lời hứa một công việc tốt hơn", bà Koirala nói.
Hiện tại bà Koirala cùng 50 cô gái khác đang có chiến dịch nâng cao nhận thức xã hội và giáo dục những gia đình ở nông thôn, các khu ổ chuột về sự nguy hiểm của buôn người, nô lệ tình dục. Ngoài ra, cứ mỗi ngày thì trung tâm đã phối hợp và giải cứu trung bình bốn cô gái Nepal. "Những cô gái của chúng tôi từng là nạn nhân nên họ dễ dàng nhận ra ai đang hoặc sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự. Họ không cần sự động viên nào từ tôi cả, họ đã trải qua sự khủng khiếp tại nhà chứa và bây giờ họ sát cánh để bảo vệ những người chị em của mình", bà Koirala nói.
Trong lễ vinh danh Anh hùng của năm do CNN tổ chức, chương trình đã mời 33 thợ mỏ vừa trở về trong cuộc giải cứu thần kỳ và năm thành viên đội cứu hộ đến tham dự.
"Trong 69 ngày ấy, chúng ta đã ấn tượng về lòng dũng cảm của 33 người thợ mỏ này. Không ai có thể tưởng tượng về sự thử thách mà họ trải qua, và việc cứu thoát họ quá kì diệu. Họ đã trải qua cả một cơn ác mộng và một phép lạ, và bây giờ họ trở thành những anh em của nhau, những người hùng", chương trình đã giới thiệu về các thợ mỏ như vậy trên sân khấu. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận