28/08/2009 22:58 GMT+7

Giải cứu cô gái bị bắt cóc 18 năm

(Theo Telegraph)
(Theo Telegraph)

TT - Năm 1991, cô bé 11 tuổi Jaycee Dugard bị bắt cóc trên đường đến trường. Mọi cuộc tìm kiếm đều vô vọng. Ngày 27-8 vừa qua, Jaycee Dugard đã làm cả nước Mỹ bàng hoàng khi được cứu thoát.

ZAKw927p.jpgPhóng to

Jaycee Dugard vào năm em bị bắt cóc - Ảnh: Reuters

OB4yx5U4.jpgPhóng to
Hai vợ chồng Phillip (trái) và Nancy Garrido- Ảnh: kcra.com

Kẻ bị tình nghi gây ra tấn thảm kịch cho Dugard có tên Phillip Craig Garrido, một người từng ngồi tù vì tội hiếp dâm và trong diện bị nhà chức trách theo dõi kể từ khi được thả. Hiện nghi can 58 tuổi này và vợ của y là Nancy Garrido, 54 tuổi, đã bị bắt với các cáo buộc bắt cóc. Nhà chức trách cũng xác nhận đã đình chỉ quyền làm cha của Garrido với hai cô con gái 11 và 15 tuổi, kết quả những lần ông ta cưỡng hiếp Dugard.

Manh mối bất ngờ

Một số vụ bắt cóc và tìm thấy

* Natascha Kampusch: Nữ sinh người Áo mất tích năm 10 tuổi trở thành ngôi sao truyền hình khi cô được tìm thấy tám năm sau đó, vào tháng 8-2006. Kẻ bắt cóc cô, Wolfgang Priklopil, nhảy vào một đoàn tàu tự sát không lâu sau khi cô trốn thoát từ căn nhà nơi cô bị giam giữ ở Vienna.

* Shawn Hornbeck: Tháng 10-2002, Hornbeck, 11 tuổi, bị bắt cóc khi đang đạp xe tới nhà một người bạn ở hạt Washington, Missouri. Tháng 1-2007, nhà chức trách tìm thấy Hornbeck và một cậu bé 13 tuổi cũng bị bắt cóc bốn ngày trước đó ở khu căn hộ ngoại ô St. Louis. Thủ phạm là Michael Devlin bị tuyên án tù chung thân với các tội danh bắt cóc và xâm hại hai cậu bé.

* Elizabeth Smart: Smart bị bắt cóc vào tháng 6-2002 ngay phòng ngủ của em tại thành phố Salt Lake khi mới 14 tuổi. Em được tìm thấy chín tháng sau, khi đang đi trên một con đường ở khu ngoại ô Salt Lake cùng Brian David Mitchell. Mitchell, một người thuyết giáo 55 tuổi, đã bị truy tố tội bắt cóc vào tháng 3-2008.

Manh mối sự việc bắt đầu từ ngày 25-8, khi Garrido cố gắng tìm cách lọt vào khuôn viên đại học California Berkeley cùng với hai bé gái để phát các tờ rơi có nội dung tôn giáo. Một nhân viên bảo vệ thấy cách cư xử của Garrido với hai bé gái có vẻ khả nghi, bèn điều tra lý lịch của y rồi sau đó báo lại cho người giám sát của Garrido. Cảnh sát tổ chức lục soát quy mô tại khu vực nhà của Garrido gần thị trấn Antioch, cách 160 km về phía tây nam nơi Dugard bị bắt cóc 18 năm trước.

Cảnh sát cho biết họ đã phát hiện một hầm ngầm trong sân sau nhà Garrido, nơi Dugard và hai con gái của cô bị giam cầm trong những nhà xưởng và lán trại. “Tình trạng sức khỏe của cô ấy tốt, nhưng sống ở sân sau trong 18 năm trời tất nhiên phải gây ra những ảnh hưởng. Cả hai cô con gái nhỏ đều không được đến trường, chưa bao giờ được gặp bác sĩ. Các em bị giữ biệt lập hoàn toàn trong khu vực này”, phó cảnh sát trưởng hạt Dorado Fred Kollar nói trong cuộc họp báo.

Nhà chức trách nói Garrido từng có thời gian ngồi tù ở Nevada vì các tội bắt cóc và hiếp dâm những năm 1970-1990. Một người hàng xóm tên Heather McQuaid-Glace cho biết trẻ con trong khu vực đó đều tránh Garrido vì lý lịch đen của ông ta, nhưng “chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy những tiếng thét hay ai đó khóc lóc xin được giúp đỡ”.

Chê trách cảnh sát

Việc cảnh sát mãi đến giờ mới phát hiện nơi Dugard bị giam giữ đã khiến nhiều người phẫn nộ về sự tắc trách của giới cảnh sát. Trung sĩ Diane Aguinaga của Sở cảnh sát Antioch giải thích họ từng kiểm tra sân sau nhà Garrido nhưng chỉ nhìn thấy một mái che và hàng rào, không có gì bất thường. “Không hề có dấu hiệu cho thấy có trẻ em sống ở đó. Chỉ có ông ta, vợ và mẹ ông ta” - Aguinaga phân trần.

Tuy nhiên, một người láng giềng của Garrido, bà Erika Pratt, nói rằng thật ra cảnh sát đã được thông báo về hầm ngầm ở sân sau nhà Garrido. Bà Pratt kể có một số cảnh sát đến nhà bà đặt vài câu hỏi rồi giải thích do không có lệnh khám xét nên không thể lục soát căn nhà và mọi việc bị bỏ lửng.

Trong khi độc giả của nhiều tờ báo không ngớt chỉ trích cách làm việc của lực lượng cảnh sát trong vụ này thì người nhà của Dugard lại không hề than vãn một lời. Ngược lại, niềm hạnh phúc ngập tràn khi họ nghe tin con gái mình vẫn còn sống.

Cha dượng của Dugard, ông Carl Probyn, và mẹ cô “đã khóc suốt 10 phút liền” khi nhận được tin báo từ cảnh sát. Probyn, người từng chứng kiến vụ bắt cóc và đuổi theo chiếc xe chở Jaycee nhưng không kịp, kể lại rằng vợ ông hoàn toàn suy sụp sau vụ bắt cóc và trong suốt 10 năm liền sau đó, cứ đến kỷ niệm ngày vụ bắt cóc xảy ra là bà lại xin nghỉ một tuần ở nhà khóc và nhớ thương con. “Tôi đã từ bỏ hi vọng sau 18 năm. Tôi từng nghĩ nếu tìm được thi thể con bé là tốt lắm rồi. Bây giờ, con bé còn sống và nhớ mọi chuyện trước đó, còn kẻ thủ ác đã bị bắt, thật không thể tin được” - ông Probyn nói.

(Theo Telegraph)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên