Riêng vốn đăng ký mới đạt 11,6 tỉ USD, tập trung 76,4% vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, cao hơn hẳn tỉ trọng đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2010 với 54%. Đầu tư nước ngoài (FDI) chảy vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản năm 2011 chỉ chiếm 5,8%, rất thấp so với 34% của năm 2010. Một trong những điểm sáng của thu hút FDI là xu hướng cấp giấy đăng ký kinh doanh cho các dự án quy mô lớn với vốn đăng ký hàng tỉ USD, nhất là các dự án bất động sản đã giảm hẳn.
Xây dựng đề án chống chuyển giá Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, hiện Bộ Kế hoạch - đầu tư đang phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng đề án chống chuyển giá. Dự kiến đề án này sẽ trình Chính phủ trong năm 2012. Để kết luận được doanh nghiệp chuyển giá không phải dễ vì hiện VN chưa có bộ cơ sở dữ liệu đầy đủ, chưa đủ nguồn lực, năng lực... |
Ông Đỗ Nhất Hoàng, cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch - đầu tư, cho biết theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, VN vẫn là địa chỉ hấp dẫn đầu tư đối với các nhà đầu tư thế giới.
Năm 2012, theo ông Phương, dự kiến thu hút vốn đăng ký khoảng 16 tỉ USD và khoảng 11 tỉ USD vốn giải ngân. “Chúng ta sẽ không đặt nặng vào số lượng dự án, số vốn đăng ký mà tập trung vào lượng vốn thực hiện và định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng, công nghiệp xanh, liên kết với ngành khác, liên kết với vùng khác, lĩnh vực công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh...” - ông Phương nhấn mạnh.
Đối với những dự án thép, ximăng đang trong giai đoạn thẩm định, Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng sẽ phải cân nhắc, tính toán thật kỹ những mặt hạn chế và ưu điểm. Thực tế, các dự án thép chủ yếu vào đây sử dụng than, điện rất lớn. Nếu triển khai, khả năng VN sẽ không đáp ứng được. Do vậy, điều cần cân nhắc là xem giá trị gia tăng mà các dự án đó đem lại là bao nhiêu. Chưa kể vấn đề gây ô nhiễm môi trường, sử dụng tài nguyên, khoáng sản ra sao... Riêng các dự án bất động sản, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Bộ Kế hoạch - đầu tư đang đề xuất Chính phủ bổ sung nội dung trong cấp phép yêu cầu ký quỹ để kiểm soát tiến độ của nhà đầu tư
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận