Thu nhập không theo kịp thuế

Phụ cấp cũng bị tận thu thuế

30/12/2010 08:43 (GMT + 7)
TT - Ngoài mức khởi điểm chịu thuế thấp, gần đây cơ quan thuế còn đưa ra hàng loạt quy định nhằm tận thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ các khoản phụ cấp, trong đó nhiều văn bản trái luật.

>> Xem bản tin tiếng Anh

Theo các chuyên gia, trong lúc chờ Quốc hội sửa Luật thuế TNCN, Bộ Tài chính nên chủ động giảm gánh nặng cho người nộp thuế bằng cách loại ra những khoản thu bất hợp lý.

13,7triệu

Đó là số lượng mã số thuế TNCN được cấp tính đến thời điểm tháng 11-2010.

C.V.K.

Tiền xăng phải chịu thuế

Chị T., nhân viên một công ty tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết do công việc buộc phải di chuyển nhiều nên hằng tháng chị được công ty cấp 36 lít xăng, nhận dưới dạng phiếu mua xăng và không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Tuy nhiên từ giữa năm 2010 đến nay công ty chuyển sang hình thức trả bằng tiền mặt và khoản thu nhập này được tính luôn vào thu nhập chịu thuế. Thắc mắc, chị được nhân viên kế toán công ty giải thích do hướng dẫn mới của Cục Thuế TP.HCM.

Theo hướng dẫn này, nếu mua thẻ xăng để phát cho nhân viên hằng tháng thì bên bán không được xuất hóa đơn mà chỉ được phát phiếu thu cho bên mua. Theo quy định phiếu thu thì không được đưa vào chi phí của doanh nghiệp. Do vậy công ty đành phải chọn giải pháp phát tiền mặt để được trừ chi phí nhưng lại thiệt cho người lao động vì bị tính thuế TNCN.

Anh P.V.N., nhân viên tiếp thị một doanh nghiệp giấy, cho biết nếu đưa tiền xăng vào tổng thu nhập để tính thuế TNCN là vô lý vì đây là khoản chi phí phục vụ công việc, người lao động không được thụ hưởng. “Nếu đánh thuế trên tiền xăng thì hao mòn xe cộ mà người lao động đang phải chịu cơ quan thuế sẽ tính sao?” - anh N. bức xúc.

Theo luật sư Trần Xoa, Công ty luật Minh Đăng Quang, vẫn có cách để giải quyết vấn đề này theo hướng tránh thiệt hại cho người lao động.

Cụ thể, thông tư 153 hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ cho phép đơn vị bán xăng và người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh được lập hóa đơn định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ. Cơ quan thuế nên tính đến những trường hợp ngoại lệ khi ra hướng dẫn nhằm tạo thuận lợi và tránh gây bức xúc cho người nộp thuế.

Tiền điện thoại phải có hóa đơn

Cơ quan thuế cũng siết các khoản phụ cấp khác trong đó có phụ cấp điện thoại. Đầu tháng 11 Cục Thuế TP.HCM ban hành công văn 7070, trong đó quy định nếu công ty chi tiền điện thoại cho người lao động thì phải có hóa đơn hợp pháp ghi tên, địa chỉ, mã số thuế công ty mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và người nhận không phải chịu thuế TNCN.

Nếu khoán chi tiền điện thoại theo quy định tại hợp đồng lao động thì phải tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của người nhận để kê khai nộp thuế TNCN.

Ông V.V.M., kế toán một doanh nghiệp truyền thông, cho biết công ty có hình thức khoán bằng cách thanh toán tiền điện thoại theo định mức với những người dùng thuê bao trả sau.

Theo hướng dẫn mới này của Cục Thuế TP.HCM, công ty chỉ còn cách mua thẻ điện thoại trả trước để phát cho người lao động. Người dùng thuê bao trả sau không còn cách nào khác phải nhận tiền và chịu thuế TNCN.

Theo một chuyên gia ngành thuế, công văn số 7070 của Cục Thuế TP.HCM đã đặt thêm điều kiện, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của người lao động, đồng thời trái với thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính và công văn của Tổng cục Thuế.

Theo thông tư 62 của Bộ Tài chính, chỉ quy định mức khoán chi làm cơ sở chịu hay không chịu thuế TNCN chứ không quy định phải có “hóa đơn hợp pháp ghi tên, địa chỉ, mã số thuế công ty” mới không chịu thuế TNCN.

Công văn này cũng trái với công văn 451 của Tổng cục Thuế là các khoản khoán chi, trong đó có tiền điện thoại, thực hiện theo quy chế riêng của công ty. Trường hợp chi cao hơn mức khoán quy định thì phần vượt mới phải tính vào thu nhập chịu thuế.

Tiền trang phục, ăn trưa cũng bị khống chế

Không chỉ cơ quan thuế địa phương, Bộ Tài chính cũng có văn bản khống chế tiền trang phục, ăn trưa của người lao động trong khi trước đó Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất không khống chế hai loại phụ cấp này nhằm thể hiện sự quan tâm đến người lao động.

Theo thông tư của Bộ Tài chính, nếu doanh nghiệp không tổ chức bữa ăn trưa mà phát tiền cho người lao động thì mức chi phải phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - thương binh và xã hội (không được quá 550.000 đồng/người/tháng).

Giám đốc một công ty điện tử cho biết thực chất phụ cấp ăn giữa ca nhằm tái tạo sức khỏe cho người lao động nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện tổ chức bữa ăn cho người lao động do không đáp ứng được điều kiện về mặt bằng, nhân sự..., vì vậy cách tốt chất là phát tiền cho người lao động tự lo bữa ăn.

Với mặt bằng giá cả như hiện nay doanh nghiệp tính đến chuyện tăng phụ cấp ăn trưa cho người lao động nhưng không thể thực hiện được do bị khống chế. Tương tự, phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động khống chế ở mức 1,5 triệu đồng/người/năm, còn nếu chi bằng tiền mặt thì không vượt quá 1 triệu đồng/người/năm.

Không nên tính thuế những khoản phụ cấp

Theo luật sư Dương Công Bình - Đoàn luật sư TP.HCM, những khoản phụ cấp như xăng xe, điện thoại, ăn uống, trang phục là chính đáng và được kiểm soát gắt gao dưới sự tính toán của doanh nghiệp, nên việc cơ quan thuế nghĩ thêm cách để gom những khoản nhỏ nhặt này để đánh thuế là không hợp lý và không nuôi dưỡng nguồn thu.

ÁNH HỒNG

0
Ý kiến bạn đọc (36) Gửi ý kiến của bạn
  • 1/12/2011 1:33:25 PM
    Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ rồi đây sẽ chọn một con đường duy nhất: tìm một công việc ở công ty nào đó, cứ tới tháng lãnh mấy đồng lương cho chắc.
    Một bạn đọc
  • 1/10/2011 8:53:07 AM

    Ở Việt Nam, phần lớn gia đình nào cũng đông con cái, lại nghèo nữa. Đất nước chúng ta lại là một trong những quốc gia nghèo đang phát triển. Kinh tế các hộ gia đình nông thôn rất khó khăn, phụ thuộc nhau rất nhiều. Tuy con cái đông nhưng hầu hết ba mẹ luôn cố gắng "hy sinh đời bố củng cố đời con", những mong sau này cuộc đời con mình sẽ không phải nắng mưa vất vả như ba mẹ.

    Khi nuôi được đứa con đến khi ra trường, có được việc làm ổn định, thu nhập kha khá một chút thì ba mẹ đã kiệt sức, đến lượt anh (chị) lại tiếp tục thay ba mẹ nuôi tiếp các em mình ăn học vì "sự nghiệp giáo dục" của thế hệ mầm non tương lai, đồng thời cũng lại phụng dưỡng lại cha mẹ lúc tuổi già sức yếu không còn khả năng lao đông nữa.

    Song, việc giảm trừ gia cảnh luật qui định chỉ được kê khai người phụ thuộc là cha, mẹ hoặc con cá i(<18 tuổi) trong khi hàng tháng tiền lương nhận được vẫn phải trợ cấp cho 3,4 đứa em ăn học. Cùng với vật giá không ngừng leo thang, học phí đắt đỏ như hiện nay, thật sự là một gánh nặng cho người có gia cảnh như thế.

    Celine
  • 12/31/2010 11:45:32 AM

    Từ khi luật thuế thu nhập mới được đưa ra, tôi chỉ có một băn khoăn duy nhất là luật này mới chỉ áp dụng được cho các khoản thu nhập có thể kiểm soát được, với những khoản thu nhập không kiểm soát được (do hệ thống hóa đơn chưa chặt chẽ, thanh toán bằng tiền mặt, thu nhập không chính thức...) thì ngành thuế chưa có cơ chế, cuối cùng tận thu lại đánh vào đúng những người thường có thu nhập cố định từ lương. 

    Tuy luật có nhấn mạnh là các cá nhân nếu khai báo thuế không chính xác sẽ bị xử phạt, nhưng làm cách nào để biết là họ khai báo không chính xác khi mà không có một công cụ nào để theo dõi?

    Kieu Anh
  • 12/30/2010 9:36:53 PM
    Ở công ty tôi do không có chỗ để xe nên toàn bộ xe nhân viên phải gửi tại một bãi giữ xe gần đó. Tiền gửi xe của từng nhân viên do công ty chi trả hàng tháng, tuy nhiên cơ quan thuế lại không cho tính là chi phí hoạt động của công ty mà phải tính vào thu nhập của người lao động như là một khoản phụ cấp (mặc dù người lao động không hề nhận được khoản này), vì thế vẫn bị tính vào thu nhập chịu thuế. Không hiểu nổi quy định của cơ quan thuế!
    Võ Văn Mạnh
  • 12/30/2010 6:51:36 PM
    Rất mong cơ quan ban hành luật thuế TNCN sớm xem xét và sửa đổi kịp thời để cá nhân chịu thuế bớt phần "cực nhọc" vì thuế. Tôi cũng là người làm công ăn lương, cũng là người thuê nhà trọ (vì ở tỉnh lên), vậy mà hàng tháng bị khấu trừ những khoản như các bạn. Đất nước cần sự đóng góp từ những cá nhân như chúng ta để phát triển, nhưng sự đóng góp đó là hợp lý thì hay hơn. Thật đáng buồn!
    Nguyễn Văn Hanh
  • 12/30/2010 5:48:18 PM
    Cách tính thuế của mọi người còn may. Ở công ty tôi làm, do không biết có phải ký hợp đồng 6 tháng không mà hàng tháng chúng tôi thu nhập bao nhiêu đều phải trừ 10% thuế của lương. Ví dụ một tháng lương 5 triệu thì chúng tôi phải đóng 500 nghìn đồng.
    Trịnh Văn Thể
  • 12/30/2010 3:53:01 PM
    Dường như cơ quan thuế có sự sắp sếp trước về việc tận thu thuế này. Các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp đưa các khoản mục phụ thu vào lương và giờ thì đánh thuế! Bản thân tôi là người Việt Nam và tôi rất tự hào khi tham gia đóng thuế để xây dựng đất nước-quê hương Việt Nam. Nhưng cách tính thuế như cơ quan thuế đưa ra là không thực tế và làm ảnh hưởng xấu đến những người làm công ăn lương. Đặc biệt với những người từ các tỉnh nhỏ lên thành phố thuê nhà. Ví dụ ở các thành thị lớn như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh thì sẽ thấy rõ rất nhiều về tỷ lệ nhóm người này! Đánh thuế vào đối tượng này như vậy quả thật là rất bội thu! Và hãy nhìn vào họ mà xem, lương chỉ 4 triệu mà  ở thành thị sống còn chật vật với từng cơn bão giá. Giờ này cơ quan thuế đánh thuế nữa thì khác nào đuổi hết về quê mà "miệt vườn".
    To Thanh Hue
  • 12/30/2010 3:42:53 PM
    Tôi thiết nghĩ, nên xem mỗi cá nhân nộp thuế như một doanh nghiệp, tức có tổng thu, tổng chi, số dư còn lại thì đánh thuế. Làm theo cánh đó mỗi cá nhân sau khi chi tiêu một vấn đề gì đều mong muốn có hóa đơn để hoàn thuế, buộc doanh nghiệp cung cấp phải xuất hóa đơn và cơ quan thuế sẽ thu được một khoản thuế rất lớn từ doanh nghiệp cung cấp và thuế V.A.T, từ từ tiến đến giảm chi tiêu bằng tiền mặt (chi chuyển khoản và quẹt thé). Hơn nữa sẽ giảm trình trạng mua bán hàng hóa không có hóa đơn, giảm nhập lậu.
    ĐỒNG TRỌNG THỊNH
  • 12/30/2010 3:42:06 PM
    Ở nước phát triển, người dân có quyền được yêu cầu khấu trừ các chi phí cá nhân như chuyện đi lại, chi xài cá nhân... Còn ở VN thì cứ đóng thuế TNCN nhưng chẳng được khấu trừ gì hết.
    Trần Quốc Mạnh
  • 12/30/2010 3:41:23 PM
    Tôi thấy các cơ quan có thẩm quyền nên xem lại tình hình thực để có lối tư duy hợp lý hơn chu biểu thuế như hiện tại thì người lao động làm sao trang trải được 4000 000 = tiền nhà + Điện nước+ xăng+ điện thoại+ internet+ ( mì gói).....
    NGUYEN HOANG PHUONG
  • 12/30/2010 3:36:18 PM

    Về luật thuế là do ai ban hành các bạn có biết không ? cơ quan thuế chỉ là cơ quan thi hành, vậy có gì cần nên kiến nghị với cơ quan ban hành chứ cơ quan thuế không thể làm gì khác hơn được. Chúng tôi là người của cơ quan thuế nhưng cũng phải chịu chung số phận vì là con dân Việt Nam mà.

    yen nhi
  • 12/30/2010 3:17:35 PM

    Ngành thuế luôn nói: thuế là công cụ tạo sức bật cho nền kinh tế, nhưng xem ra thuế hiện đang là chiếc gậy "đập" vào nền kinh tế thì đúng hơn; và "nó" luôn hành người chịu thuế. Với những chính sách và những thủ tục thực hiện "rườm rà" không minh bạch, thiếu thông tin công khai đã tạo cơ hội cho một số cán bộ "bắt bẻ" "làm khó" người nộp thuế, để "kiếm chác"!

    Bá Kiên
  • 12/30/2010 3:11:55 PM

    Hai năm nay khi chính sách thuế TNCN đi vào hoạt động, người làm công ăn lương như chúng tôi kêu khản cổ cũng không thấu đến mấy ông bộ tài chính và mấy ông làm ra luật thuế này.

    Thực tế mà nói thu nhập người lao động có tăng cao nhưng mức tăng này cũng không chạy theo kịp sự leo thang của giá cả thị trường, thu nhập 10 triệu đồng một tháng chỉ gọi là đủ sống cho bản thân chứ không thể gọi là dư (nếu biết chắt chiu, cần kiệm), lỡ như bệnh hoạn, tiệc tùng cưới hỏi là chỉ còn biết vay mượn rồi trả lãi.

    Vì vậy, kính đề nghị ngó xuống người lao động một chút để thấy cho rõ sự khó khăn của tôi và chúng ta. Đề nghị tính lại mức giảm trừ gia cảnh cho hợp lý đúng với đời sống thực tế của xã hội, giảm trừ cho bản thân, cho người phụ thuộc theo mức hiện nay đang áp dụng là phi thực tế.

    Thử tính xem bản thân 1 người hàng tháng có những nhu cầu thiết yếu gì (ăn, ở, sinh hoạt, đi lại, y tế...) và nếu có người phụ thuộc thì liệu 1.600.000 đ/tháng thì làm được gì theo tình hình giá cả hiện nay? Này nhé, tôi sẽ tính thử sơ sơ chi phí như thế này: tiền ăn trung bình là 20.000 đồng/buổi x 3 buổi = 60.000 đồng/ngày (tức 1.800.000 đồng/tháng), Tiền xăng đi lại mất 700.000 đồng/tháng, tiền sinh hoạt điện, nước, điện thoại, internet các thứ mất ít nhất 1.000.000 đồng/tháng, tiền thuê nhà ở trung bình 1.200.000 đồng/tháng, chưa kể các khoản chi phí khác trong nhà, nghĩa vụ nuôi dưỡng cha mẹ. Nếu có con cái thì tiền sữa hàng tháng cũng mất toi hơn 3.000.000 đồng/tháng (chưa kể tiền ăn đặc biệt cho trẻ nhỏ, tiền khám chữa bệnh khi phát sinh, tiền học hành của con cái...), thử hỏi thu nhập 10 triệu đồng/tháng liệu có đủ đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân?

    Thùy Anh
  • 12/30/2010 2:24:46 PM

    Nộp thuế là nghĩa vụ công dân của một Quốc gia, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay ngành thuế tận thu ở người lao động ăn lương là điều hết sức bất hợp lý. Tôi nghĩ ngành thuế nên xây dựng đội ngũ CBCNV thật sự vì sự nghiệp chung để quản lý để tận thu thuế các dịch vụ khác mà trong đó có dịch vụ ăn uống thực hiện nghĩa vụ nộp thuế chưa đầy đủ hoặc nộp không đúng chỗ.

    Nguyễn Văn Hiền
  • 12/30/2010 2:19:35 PM

    Bạn là người có thu nhập 5 triệu đồng/tháng.Mức chịu thuế của bạn là 1 triệu. SAI.

    Xin thưa là toàn bộ số tiền bạn làm ra 5 triệu - đều phải chịu thuế.

    1. 1 triệu bạn phải đóng thuế TNCN (5 triệu - 4 triệu GTGC = 1 triệu)

    2. 4 triệu còn lại bạn tiêu dùng cá nhân đều phải đóng thuế 10% VAT. Bạn thử xem kỹ lại hóa đơn điện nước hàng tháng ở nhà bạn sẽ thấy ngay.

    vht
  • 12/30/2010 2:08:58 PM
    Nằm nghĩ đến chuyện thuế mới thấy rằng có nhiều vấn đề đáng bàn, rất nhiều người đang mong được nộp thuế (thiết nghĩ có lẽ đến 80% dân số VN), vì được nộp thuế đồng nghĩa với có thu nhập cao. Tuy nhiên ngành thuế còn bỏ sót khá nhiều loại thu nhập, ví dụ như thu nhập phong bì ở Hội nghị, quà cáp của các lãnh đạo nhân dịp này, dịp khác, mà đặc biệt là dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến rồi; và nữa, thông thường các lãnh đạo nhậm chức mới thường được các quan chức cấp dưới, các doanh nghiệp đến chúc mừng (thường là Phong bì rất nặng!),....Ngành thuế nên nghiên cứu bổ sung một số loại thuế nêu trên cho phù hợp với tình hình thực tế. Trường hợp khó quá thì đưa ra Quốc Hội để xem xét quyết định.
    Nguyễn Anh Tuấn
  • 12/30/2010 2:00:48 PM
    Tôi biết số tiền thuế chúng ta đóng còn nhiều hơn chúng ta nghĩ, không phải chỉ riêng thuế thu nhập. Tôi tuy thu nhập còm nhưng sẵn sàng vui vẻ đóng thêm thuế nếu như nhà nước sử dụng tiền thuế hiệu quả hơn, cho nhân dân đỡ khổ hơn, chứ không phải chỉ để "đã làm hết trách nhiệm nhưng X nhưng Y nhưng Z...".
    Nguyen Dong A
  • 12/30/2010 1:55:33 PM
    Với mức lương từ 5 triệu trở lên bắt đầu chịu thuế TNCN có vẻ không được hợp lý bởi vì đối với những người lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại Hà Nội chẳng hạn, ngoài chi phí đi lại còn một khoản rất tốn kém đó là việc thuê nhà trọ, nhiều năm sống ở Hà Nội tôi thấy rằng để thuê nhà trọ một mình một phòng và phòng gọi là tạm được thì cũng phải mất 1,5 – 2,0 triệu/tháng, như vậy trừ tất cả mọi chi phí thì phần tích lũy lao động chẳng được bao nhiêu và để tự mua nhà một vài trăm triệu thì đó sẽ là giấc mơ muôn đời, những người đưa ra mức thuế TNCN họ là ai mà không hiểu được những chi phí hàng ngay như vậy để đưa ra mức thuế TNCN thích hợp.
    tran van ngheo
  • 12/30/2010 1:28:06 PM
    Tôi thấy người dân thì kêu gào về sự khổ cực của mình khi phải gồng gánh các loại thuế nhưng nhà chức trách chưa nghe thấy nói chi là ghi nhận và sửa chữa luật thuế thu nhập cá nhân. Mỗi tháng gia đình tôi còng lưng ra làm và làm rồi ráng chắt chiu lắm mới dư ra được một chút nhưng số quỹ đó đi thẳng vào tiền thuế thu nhập cá nhân. Với mức sống hiện nay, mức tiêu dùng hằng tháng, mức lạm phát, tỉ lệ trượt giá của đồng tiền... thì thiết nghĩ Bộ tài chính nên nghiên cứu lại càng nhanh càng tốt mức trần để áp thuế TNCN cho thích hợp. Mức sống hiện nay tầm 8-10 triệu đồng thu có vẻ hợp lý hơn là vừa nhỉnh ra khỏi 5tr là tận thu ngay. Dân sẽ sống bằng gì đây các đồng chí?
    Thanh Thiên
  • 12/30/2010 1:28:04 PM
    Đất nước độc lập, kinh tế phát triển thì trăm thứ thuế lại được đặt ra. Còn chỗ nào mà cơ quan thuế bỏ sót không đánh thuế không nhỉ? Sao không tập trung tìm các biện pháp xử lý những người trốn thuế nhỉ. Có như vậy thì dân phải được nhờ không.cứ cái kiểu này, người "giàu lại giàu thêm" và người "nghèo lại nghèo hơn".
    Hiến Minh
  • 12/30/2010 1:18:04 PM
    Tại sao lại phát sinh nhiều loại thuế như thế chứ? Các ông ngồi trên cũng nên nghiên cứu cho kỹ để những người lao động như chúng tôi đỡ phải lo toan. Điều gì cũng thuế, thuế và thuế! Tôi cảm thấy chán nản cảnh này quá rồi, cuộc sống bao nhiêu là thứ lo toan, lương tính từng đồng,vật giá tính tới trăm sao mà không sống được? Không ĐÀO đâu ra tiền nhiều cho cuộc sống nên mới có bao nhiêu tệ nạn, trộm, cướp... Tôi không biết nói gì cho nhiều tôi và những người hằng ngày đi lượm từng đồng, từng ngàn chỉ chờ mong Chính Phủ, Nhà Nước thấu hiểu người lao động hơn!
    Ngô Cận
  • 12/30/2010 1:16:02 PM
    Chắc chỉ có 1 câu chính xác cho chính sách thuế thu nhập cá nhân của bộ tài chính là "Loạn thuế thu nhập cá nhân"?
    Nông Văn Tiến
  • 12/30/2010 1:00:46 PM
    Tôi được biết định nghĩa tiền lương cơ bản là số tiền mà một người có thể nuôi thêm một người. Ở nước ta hiện nay là 730 ngàn. Nếu vậy thì mức tính thuế thu nhập cá nhân từ 4tiệu thì lương của bạn phải nuôi được 4000000/730000-1= 4,4 người. Vậy đóng thuế là đúng rồi. 730000/tháng sống trong thời buổi này 1 người không biết có sống để nhận lương tháng tiếp theo không nữa mà đòi nuôi thêm 1 người!
    Phi Hung
  • 12/30/2010 12:56:02 PM
    Nhà nước đưa ra mức lương 4 triệu đồng phải đóng thuế thu nhập, trong khi đa số người lao động ở tỉnh lên hàng tháng phải đóng tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, vật giá leo thang, bản thân tôi phải ráng cần kiệm vì còn 2 đứa em đang học đại học và phụ giúp thêm gia đình ở quê. Sự hỗ trợ của nhà nước ở đâu? Sao không "nắm người có tóc" mà cứ phải dí vào " kẻ trọc đầu"?
    pham hoa ly
  • 12/30/2010 12:52:02 PM
    Còn rất rất nhiều người làm phi vụ mà tiền vào như nước. Ít nhất mỗi lần họ nhận được gấp 100 lần mức khấu trừ quy định cho bản thân. Nhưng họ không hề biết đóng thuế TNCN là gì. Trong khi đó, đại đa số công nhân viên chúng tôi làm cả tháng trời, đến lúc lãnh lương thì bị trừ nhiều khoản. Ngay cả tiền xăng, tiền ăn giữa ca, tiền điện thoại cũng không thoát khỏi. Biết rằng nộp thuế là nghĩa vụ để xây dựng đất nước mình nhưng sao mà buồn thảm quá! Giữa lúc vật giá đắt đỏ thế này...
    nguyễn thị ngọc trâm
  • 12/30/2010 12:45:02 PM
    Thuế TNCN chỉ nên đánh trên lương căn bản, chính bản thân tôi rất bức xúc việc đánh thuế trên tổng thu nhập thực lãnh hàng tháng của tôi bao gồm cả tiền cơm trưa, phụ cấp tiền xăng, phụ cấp nơi chốn do tôi sử dụng xe máy không đi xe đưa đón, tiền lương ngoài giờ, tiền điện thoại.hiện tại sau khi cộng tất tần tật các khoản trên thì sau đó mới đánh thuế là vô lý quá. Rất bức xúc nhưng khi liên hệ với Phòng HCNS chỉ nhận được câu giải thích đơn giản: Quy định chính sách bên thuế yêu cầu là vậy đó em? Không hiểu nỗi chúng tôi thu nhập cao ở chổ nào.
    ntha
  • 12/30/2010 12:35:03 PM
    Có lẽ khoản phụ cấp tiền gửi xe (các công ty thường chi khoảng 60.000 - 300.000 ngàn) cũng phải chịu thuế thôi. Nói chung là phụ cấp nào cũng như nhau, có chữ "phụ cấp" là cứ phải thu thuế tuốt?!
    Lý Văn Toàn
  • 12/30/2010 12:29:31 PM
    Các vị nên tìm cách thu thuế của những kẻ chuyên trốn thuế và gian lận thuế chứ đừng nên tận thu thuế các khoản phụ cấp của người lao động. Nguồn thu thuế từ những kẻ chuyên trốn thuế và gian lận thuế còn cao hơn nhiều lần so với những khoản phụ cấp bé tí của người lao động. Còn nữa, các đơn vị nợ tiền thuế, tiền BHXH... rất nhiều sao không tìm cách thu mà để họ trốn mới tìm? Nếu tính lãi suất thì cũng kha khá tiền rồi đấy.
    Lý Văn Toàn
  • 12/30/2010 12:07:43 PM

    Thật là buồn vì ai cũng biết hiện có rất ít đơn vị trả công để người làm việc đủ sống ở mức bình thường và để toàn tâm toàn ý vào công tác đơn vị giao, vậy mà chính sách ban ra vẫn thường đánh vào số tiền duy trì sự sống của đa số người làm việc. Phải chăng đây cũng là một nguyên nhân để người làm công phải "nghĩ cách" để kiếm sống trên công việc hàng ngày hoặc xà xén thời gian công sở để làm việc riêng?

    Với số tiền khởi điểm tính thuế thu nhập hiện nay nếu qui ra đô la Mỹ thì không thể tưởng tượng được, chỉ đạt khoảng 200 mà đã bị đánh thuế, không biết nhà thuế đã có nghiên cứu chung trên thế giới đến mức nào mà lại "nghĩ" ra mức .... thấp đến vậy?

    Nhiều khi tôi nghĩ, phải chăng là do trình độ và tầm nhìn của nhà quản lý thuế? Cũng như cái việc tính phí ATM, thật lạ, khi nhận tiền trực tiếp thì không người nào bị trừ cả, vậy mà lĩnh lương qua ATM thì bị trừ .... 5,000 đ/tháng và được ngân hàng trả lãi không kỳ hạn chỉ bằng khoảng 25 - 30% so với mức phí trên (mà người lĩnh lương chả ai thích cái tiền lãi này, chỉ yêu cầu không trừ vào tiền mồ hôi của họ mà thôi).

    Hoàng Minh
  • 12/30/2010 12:06:11 PM
    Sao lại có chuyện ngược đời là quốc hội cho phép không khống chế phụ cấp từ tiền trang phục và phụ cấp ăn giữa ca mà Bộ Tài chính lại đi khống chế. Tương tự với tiền xăng và tiền điện thoại. Sao cơ quan cấp cao hơn không tuýt còi những văn bản vi phạm trên mà vẫn để cho nó ngang nhiên tồn tại, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của tầng lớp lao động? Qua đây cho thấy cơ quan thuế còn thể hiện không biết chăm lo nguồn thu mà chỉ biết khai thác triệt để trên đồng lương của người lao động.
    bạn đọc
  • 12/30/2010 12:01:44 PM
    Những đối tượng lẽ ra phải đánh thuế là người có nhiều nguồn thu nhập, lao động tự do có thu nhập cao (luật sư, bác sĩ, giảng viên, ca sĩ). Nếu thu triệt để những đối tượng này thì số thu ngân sách sẽ tăng nhanh nhưng cái yếu của cơ quan thuế hiện tại là chẳng nghĩ ra được biện pháp nào để quản lý họ do vậy cứ nắm đầu những đối tượng dễ thu nhất mà kéo. Qua đây càng thể hiện sự yếu kém của cơ quan thuế trong khi tạo dư luận không hay trong xã hội. Đối tượng làm công ăn lương bị "bóp nặn" nhiều quá thì đương nhiên họ sẽ phản ứng lại.
    Hoàng Vân
  • 12/30/2010 11:31:13 AM
    Ngưỡng mà cơ quan thuế quy định để chịu thuế hiện nay là 4 triệu đồng. Tuy nhiên nếu tính cả phần phụ thu này vào nữa thì thực tế ngưỡng chịu thuế không phải là 4 triệu mà có khi chỉ 3 triệu đồng. Sao lại bòn rút đồng lương của người lao động đến vậy? Trong khi với 3 triệu đồng làm sao sống nổi giữa thành phổ đắt đỏ như thế này? Chưa kể người dưới tỉnh lên phải thuê nhà trong khi giá cả thì tăng vùn vụt.
    bạn đọc
  • 12/30/2010 10:36:09 AM

    Ở nhiều nước, bất cứ cá nhân nào cũng phải đóng thuế thu nhập. Đứng từ góc độ lý thuyết chuẩn tắc của kinh tế học công cộng, hễ chủ thể kinh tế nào tiêu dùng hàng hóa công cộng thì đều phải nộp thuế bất kể thu nhập của anh ta nhiều hay ít (đánh thuế theo lợi ích).

    Song trong thực tế, việc thu thuế thu nhập từ những người có thu nhập thấp hơn một ngưỡng nhất định có thể không đem lại nhiều lợi ích bằng với chi phí kỹ thuật cho việc thu thuế. Do đó theo nguyên tắc về "tính đơn giản" của thuế, nhiều nước áp dụng thuế suất 0% đối với nhóm người này, hay nói cách khác chỉ thu thuế từ những người có thu nhập cao hơn một ngưỡng nhất định.

    Các sắc thuế đều cần thỏa mãn ba nguyên tắc chung sau đây: Trung lập: sắc thuế không được bóp méo các hoạt động sản xuất, dẫn tới phúc lợi xã hội (tổng hiệu dụng) của nền kinh tế bị giảm đi. Đơn giản: việc thiết kế sắc thuế và tiến hành trưng thu thuế phải không phức tạp và không tốn kém. Công bằng: sắc thuế phải đánh cùng một tỷ lệ vào các công dân có điều kiện như nhau. Giữa các công dân có điều kiện khác nhau, thì thuế suất cũng cần khác nhau (vì thông thường người có điều kiện tốt hơn có xu hướng tiêu dùng hàng hóa công cộng nhiều hơn).

    kimchi
  • 12/30/2010 9:56:39 AM

    Hiện nay, nhà nước qui định tiền lương hơn 4tr là phải đóng thuế thu nhập. Trước tiên nói về số tiền này so với vật giá leo thang hiện nay thì không đủ một người lao động chi tiêu trong tháng. Nhà nước cần phải tăng mức chịu thuế lên mỗi năm giống như % tăng trưởng kinh tế mổi năm, bởi vì tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát kinh tế tất cả giá cả và đời sống cũng lên theo.

    Ý Kiến
  • 12/30/2010 9:45:45 AM

    Cách nay khá lâu, quy định tiền nhuận bút phải chịu thế là từ 500.000 đồng trở lên. Quy định này đến nay đã lỗi thời vì mức giá này là khá thấp. Thế nhưng những người viết bài kiếm nhuận bút còm cõi như tôi đôi khi phải "gánh" thuế. Một lần tôi thử đi hoàn thuế thì thủ tục khá nhiêu khê: ngoài việc khai báo theo mẫu để về cơ quan xác nhận là mức lương tôi chưa đủ ngưỡng đóng thuế, người hướng dẫn còn yêu cầu tôi nộp các bản: bản nộp tiền mà toà soạn đã nộp tại kho bạc, bản chi trả nhuận bút tháng nộp tiền có tên tôi, hóa đơn đỏ thu tiền thuế,...vì tôi viết bài cho báo ở tỉnh khác.

    Hơn nữa, nhân viên thuế còn cười tôi vì có bao nhiêu đâu mà phải đi hoàn thuế cho khổ sở. Tôi nói rằng tôi muốn đi để cho biết, biết đâu mai này số tiền này lớn hơn và biết đâu tôi cũng viết được bài tôi đi hoàn thuế. Như vậy họ mới thôi cười mĩa tôi. Theo tôi, cần điều chỉnh lại mức thuế với các khoản thu khác như nhuận bút chẳng hạn.

    Đàm Thị Xuân Uyên
  • 12/30/2010 8:34:40 AM

    Nộp thuế là nghĩa vụ của công dân nói chung và của các nhà doanh nghiệp nói riêng. Nếu không có tiền thuế thì làm sao chúng ta xây dựng đất nước? Nhưng chúng ta cần ngồi lại để bàn tính các chính sách thu thuế cho hợp lý, thu như thế nào? Đối tượng nào chịu thuế? Chịu các khoảng thuế nào? Các khoảng nào được miễn? Chẳng lẽ không thu được thuế TNCN (khi thu nhập <4 tr/t) thì thu phụ cấp bù vào?

    Từ thời xưa, chắc các anh các chú cũng đã biết đến "thuế thân". Nó làm cho con người ta vô cùng bức xúc phải đứng dậy đấu tranh để được tự do. Thuế TNCN là rất đúng, vì mỗi công dân nên nhận rõ trách nhiệm nộp thuế của mình để xây dựng quê hương đất nước.

    Còn thuế phụ cấp (chẳng qua chỉ là để tránh nạn trốn thuế của các nhà doanh nghiệp), chúng ta cần xem xét lại cho đúng vì người lao động không hề được hưởng phần này. Kính mong các nhà lập thuế và thu thuế xem xét để người lao động chúng tôi được nhẹ thở!

    Cao Duy Hung
TTO - Thông tin này được ông Tony Tyler, tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), công bố nhân sự kiện Ngày hàng không (Aviation day) 27-8.

Tài chính

SCIC góp vốn vào Gang thép Thái Nguyên

SCIC góp vốn vào Gang thép Thái Nguyên
TT - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý triển khai dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên theo phương án do Bộ...
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ