Thuốc ngừa cúm H5N1 đầu tiên cho ngườiNhiều nơi phát hiện cúm gia cầm H5N1Sản xuất thành công văcxin cúm tại VN
Nạn nhân là ông Hoàng Văn Minh (52 tuổi, dân tộc Dao, ngụ thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng). Theo Cục Y tế dự phòng, đây là bệnh nhân đầu tiên tử vong do cúm gia cầm trong vòng chín tháng qua. Trong thời gian đó cũng không phát hiện ca bệnh H5N1 trên người.
Cục Y tế dự phòng cho biết bệnh nhân khởi bệnh hôm 11-1 và tử vong ngày 18-1. Mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Trung tâm Cúm quốc gia cho kết quả dương tính với cúm H5N1. Qua theo dõi tiền sử dịch tễ, bệnh nhân có chế biến và ăn thịt vịt, xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống có hiện tượng gia cầm chết không rõ nguyên nhân.
Thời điểm gần Tết Nguyên đán là thời gian lượng gia cầm sử dụng tăng cao, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không sử dụng, chế biến gia cầm bệnh, chết.
* Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu UBND các tỉnh biên giới tăng cường ngăn chặn nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm vào VN để ngăn chặn dịch cúm H7N9 và H5N1 đang tiến sát biên giới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận