Tính đến hết năm 2013, cả nước có khoảng 14.500 ha trồng trọt các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, trong đó riêng thanh long của Bình Thuận là trên 7.000ha. Cùng với đó là khoảng hơn 10.000 ha sản xuất an toàn theo hướng VietGAP (người sản xuất được tập huấn, áp dụng các chỉ tiêu cơ bản của VietGAP, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát), trong đó vải thiều Bắc Giang là 6.500 ha...
Đại diện Cục Trồng trọt cũng cho biết hiện nay, Bộ NN&PTNT đang từng bước thiết lập khuôn khổ pháp lý và tổ chức thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng GAP trong quá trình sản xuất trồng trọt theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2011.
Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP dù còn gặp nhiều khó khăn, như: đòi hỏi việc thay đổi một số thói quen trong canh tác của nông dân, chi phí để thực hiện và chứng nhận cũng cao hơn sản xuất thông thường, đầu ra của các sản phẩm này vẫn còn hạn chế… nhưng đây là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trên cơ sở đó tăng giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất trồng trọt.
Và trước việc các thị trường trên thế giới ngày một khắt khe về vấn đề an toàn thực phẩm, Việt Nam sẽ phải có cơ chế liên kết với những tập đoàn lớn ở nước ngoài để thành lập những khu chế biến rau quả ngay trong nước chứ không thể xuất khẩu sản phẩm tươi mãi được.
Cùng với đó, ngành trồng trọt sẽ có nghiên cứu tạo những vùng sản xuất lớn, từng bước đáp ứng được yêu cầu thu mua của các doanh nghiệp đầu mối và xuất khẩu trên thị trường.
Nguồn: Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận