01/04/2022 08:07 GMT+7

NSƯT Minh Trí - phát thanh viên quen thuộc của VTV - qua đời

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Ông là 1 trong 2 phát thanh viên đầu tiên của VTV (cùng với bà Kim Tiến) được phong danh hiệu NSƯT trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình, là ký ức của nhiều thế hệ xem truyền hình từ thập niên 1980 cho tới đầu những năm 2000.

NSƯT Minh Trí - phát thanh viên quen thuộc của VTV - qua đời - Ảnh 1.

Phát thanh viên Minh Trí là một trong những phát thanh viên thế hệ đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam - Ảnh tư liệu

Tin từ gia đình cho biết phát thanh viên NSƯT Minh Trí qua đời vào 4h05 ngày 31-3 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 77 tuổi.

Lễ viếng ông sẽ diễn ra từ 12h30 đến 13h30 ngày 4-4 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Phát thanh viên Minh Trí tên thật là Nguyễn Minh Trí, sinh năm 1945.

Trong những năm mà truyền hình ở Việt Nam chỉ có vài kênh, số giờ phát sóng hạn chế và lượng phát thanh viên rất ít ỏi, phát thanh viên Minh Trí cùng với nữ phát thanh viên Kim Tiến trở thành 2 gương mặt phát thanh viên trong các bản tin thời sự rất quen thuộc với khán giả.

Họ dường như đã là người bạn của mỗi gia đình vì ở khung thời gian phát sóng các bản tin thời sự đó, hầu như gia đình nào cũng quây quần ngồi xem tivi. Ông nghỉ hưu tại VTV, chia tay khán giả truyền hình năm 2005.

Sinh thời, ông từng chia sẻ về cái duyên làm phát thanh viên của mình. Có ngoại hình ưa nhìn, chất giọng đẹp, yêu thích diễn xuất, ông chọn thi tuyển làm diễn viên. Dù đã trúng tuyển nhưng không thể đi học nên ông phải chuyển hướng thi làm phát thanh viên của Đài Truyền hình Việt Nam vào năm 1971.

Thời điểm đó việc thi tuyển phát thanh viên rất khắt khe, kiểm tra kỹ lưỡng từ dáng đi đến tư thế ngồi, nhưng chính những điều đó đã tạo nên một thế hệ phát thanh viên chuẩn mực, nghiêm túc với nghề.

Năm 1993, ông cùng với nữ phát thanh viên Kim Tiến là 2 phát thanh viên được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình.

Phát thanh viên ‘quốc dân’ Tuyết Mai qua đời Phát thanh viên ‘quốc dân’ Tuyết Mai qua đời

TTO - Giọng đọc trầm ấm, truyền cảm trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam từng gắn bó thân thiết với bao thế hệ bạn nghe đài trước đây - Nghệ sĩ nhân dân Tuyết Mai - vừa qua đời đêm 5-3, hưởng thọ 98 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0