'Tôi viết ẩm thực vỉa hè Huế như một tùy bút dọc đường ăn bụi ở Huế... Tôi cảm nhận món ăn Huế theo khẩu vị của riêng tôi' - tác giả Vũ Thế Thành, một người Sài Gòn, viết trong sách 'Ẩm thực ven đường Huế'.
Nộm rau muống - rau rút, nộm đu đủ bò khô, nộm gà bóp rau răm….; lại còn gỏi dưa gang, gỏi củ đậu thịt bò... 'U là trời’, kể một hồi cũng không xuể.
Sau những cơn mưa đầu mùa, nấm tràm mọc nhiều ở những cánh rừng tràm Phú Quốc. Nấm tràm ngon, ngọt và có giá bán cao khoảng 150.000 đồng/kg, nên mùa này người dân Phú Quốc ‘săn’ nấm bán kiếm tiền triệu.
Món ngon như: cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt… mang hương vị rất phong phú và đa dạng, là những món ăn tiêu biểu khi nhắc về Đồng Tháp.
Cơm quê miền Tây mẹ nấu chỉ đơn giản hai món canh rau đồng, cá kho quẹt từ cọng rau, con cá chắt chiu giữa đồng quê nội cỏ mang đến cho anh chị em tôi những bữa cơm canh nóng hổi, thơm ngon đến miếng cuối cùng.
Không chỉ nhầm tía tô với kinh giới, có người còn nhầm cả trầu không với lá lốt, rau mùi với thì là… Ẩm thực Việt phong phú; nói riêng về các loại rau thôi đã nhức cái đầu.
'Em ơi! Ăn 'xôi nhà xác' không em?', một vị khách của quán Xôi mặn 409 gọi điện thoại hỏi người nhà. Vì tọa lạc ở vị trí khá đặc biệt trong nhiều năm trời, nên các thực khách cũng quen miệng gọi tên quán xôi theo một cách có phần hơi... 'rùng rợn'.
'Thưa chị, bún đậu nhà em không có lá cải. Rau bán kèm món bún đậu có tía tô, kinh giới, rau thơm, xà lách. Đơn này nhà em có xem và xếp rau không có tía tô. Chị có phân biệt được tía tô và kinh giới không?'.
Khoảng cuối tháng 4 hằng năm, bà con vùng Bảy Núi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang lại rộn ràng mùa trâm chín. Du khách gần xa tìm mua vì mỗi năm chỉ có một mùa trâm, giá bán 80.000 đồng/kg.
Ốc xào xứ Nghệ vừa ăn vừa nút chụt chụt, đợt này về quê nghỉ lễ 30-4 và 1-5, phải ăn cho thỏa mới được.
'Tiết trời tháng 4 oi bức cũng là lúc quê tôi vào mùa dưa hường. Tôi sáng tạo nên loại bánh dưa hường hấp ống tre, gói vào đó nỗi nhớ quê' - nghệ nhân ẩm thực Tạ Thị Kim Oanh nói về món bánh mới mình sáng tạo.
Hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng với công thức đặc biệt từ làng nghề bột gạo trăm tuổi, làm ra những sợi hủ tiếu dai giòn sần sật, trụng nước sôi không bở.
Hứa Vĩ Văn là người gốc Hoa, sinh ra ở Chợ Lớn. Tuổi thơ của anh có âm nhạc, ông bà nội, ba mẹ và cả những nét đẹp của ẩm thực Chợ Lớn.
Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, thậm chí có thể sớm hơn. Trang này cũng tiết lộ mẹo chọn nước mắm ngon.
Rải khắp các kênh rạch lớn nhỏ ở miền Tây, con hến sinh sôi nảy nở quanh năm cho người dân cào hến (đãi hến) có nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt mùa nắng hè oi bức, hến hút hàng hơn do có tính hàn, ăn "giải nóng" càng là sự lựa chọn ưu tiên.
Sau 10 ngày ngao du Việt Nam, diễn viên Jung Il Woo cũng về nước và không quên mang theo hộp cá cơm rim - đặc sản của Cù Lao Chàm - làm quà cho người thân.
Theo thời gian bánh quê len lỏi ra các chợ làm thức quà sáng tiện lợi cho nhiều người, một món ăn tinh thần đậm đà hương vị quê hương.
Bữa cơm miền Tây cũng đậm tình như người nơi đây. Có khi chỉ là một chén kho quẹt, ăn cùng rau cũng đủ cho một người con xa quê vấn vương mãi không nguôi. Một bữa ăn dân dã vậy mà ngon.
105.000 đồng lận hả anh? Em thấy giá chát quá. Em ra Huế ăn một vài nơi thấy ngon nhưng cũng không đến mức này...
Người Nghệ ăn xôi suốt bốn mùa, ăn sáng đã đành, đêm khuya mà đói bụng vẫn vác bụng ra ăn xôi. Cái món xôi quê hương đâu phải là xôi đơn thuần. Đó là món xôi của nỗi niềm cố lý, xa vắng và nhiều quạnh quẽ.