Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Xe kinh doanh vận tải không lo đổi biển số vàng sẽ bị phạt, 'bà con' chạy nước rút

15/12/2021 06:47 GMT+7

TTO - Từ 1-1-2022, tất cả các trường hợp xe kinh doanh vận tải không đổi biển số từ trắng sang vàng sẽ bị xử phạt hành chính. Các phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và chủ xe đều đang 'chạy nước rút' trong hai tuần cuối này.

Xe kinh doanh vận tải không lo đổi biển số vàng sẽ bị phạt, bà con chạy nước rút - Ảnh 1.

Đến trước ngày 31-12, xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số vàng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đang phối hợp với lực lượng CSGT các địa phương đẩy nhanh các biện pháp, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện việc đổi biển số vàng cho các xe kinh doanh vận tải vào dịp cuối năm. 

Việc đổi biển số vàng áp dụng cho tất cả các xe kinh doanh vận tải như: taxi truyền thống, Grab, GoViet, Be...

Hơn 2 tháng vẫn chưa đổi được

Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 14-12 tại Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đội đăng ký xe) thuộc PC08 - Công an TP.HCM (282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) có rất đông người đến làm thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả đổi biển số xe.

Tại khu vực trả biển số vàng, nhiều tài xế thất vọng đi phải về "tay không" vì cán bộ thông báo phải chờ thêm vì biển số vàng chưa về.

Ông Phan Văn Khoa (55 tuổi, ngụ quận 7) được công ty ủy quyền đi đổi biển số vàng cho 8 xe tải và nhận kết quả tại 282 Nơ Trang Long. Trước đó, ông nộp hồ sơ từ ngày 5-10 ở điểm đăng ký xe Nam Sài Gòn số 1366 Huỳnh Tấn Phát, quận 7.

Được hẹn ngày 18-11 sẽ có biển số vàng nhưng sau hơn 2 tháng "tới lui" giờ vẫn tiếp tục đợi. Được thông báo đã có biển số vàng ở 282 Nơ Trang Long, ngày 14-12, ông tháo hết biển số trắng trên 8 xe tải mang đến 282 đổi biển số vàng. Kết quả: vẫn chưa có biển số vàng.

"Cán bộ nói đợi thêm tới cuối tháng. Xe đang ở tỉnh, tôi phải quay về Long An gắn biển số trắng vào lại xe tải để chạy chở hàng rồi chờ tiếp. Tháo biển số ra đi đổi một ngày là xe không chạy được, đằng này không đổi được mà mất thời gian nữa, trễ nải công việc của công ty. Hai tháng rồi vẫn chưa đổi được, thời hạn bị phạt đã kề cận...", ông Khoa lo lắng.

May mắn hơn ông Khoa, anh Nguyễn Đức Trí (40 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), kinh doanh vận tải bằng xe container, anh nộp hồ sơ đổi biển số vàng cho xe của mình, đến nay (14-12) là đúng 2 tháng đã có biển số vàng nên anh lên đội đăng ký xe 282 lấy về gắn vào xe.

"Cũng may là đổi được trước ngày 31-12 để gắn vào xe và yên tâm chạy xe chở hàng kiếm tiền Tết. Chứ chưa đổi được mà để qua ngày 31-12 là khỏi chạy luôn, sợ bị phạt lắm!", anh Trí bày tỏ.

Đổi biển số vàng tới 22h đêm

Theo lãnh đạo PC08, qua thống kê toàn TP.HCM, hiện còn khoảng 16.000 xe thuộc diện đổi sang biển số vàng vẫn chưa được đổi. Để giải quyết nhanh chóng thủ tục đăng ký xe cho các cá nhân, tổ chức, PC08 tổ chức tăng cường công tác cấp, đổi biển số xe kinh doanh vận tải ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần (thứ hai đến chủ nhật, từ 17h đến 22h) hết ngày 31-12-2021.

Theo PC08, về thủ tục, trình tự đăng ký đổi biển số vàng, đối với xe đăng ký mới, hồ sơ gồm: giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của TT58); giấy tờ lệ phí trước bạ xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; giấy tờ nguồn gốc của xe. Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng cần giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của TT58).

Chủ xe đến làm thủ tục cần xuất trình CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). Doanh nghiệp nếu làm thủ tục đổi biển số vàng cho số lượng nhiều xe thì phải có công văn kèm theo danh sách xe đổi biển số vàng, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác.

Đối với xe do doanh nghiệp đứng tên, khi có nhu cầu đổi biển số vàng kèm đổi giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải làm tờ khai theo mẫu cho từng phương tiện. Nếu không thay đổi số trên biển và thông tin chủ xe thì không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số khung, số máy.

Sau khi nhận biển số vàng, chủ xe nộp lại biển số cũ (biển số trắng) cho cơ quan đăng ký xe. Do đó quá trình đổi biển số nền màu vàng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Cũng theo PC08, từ ngày 1-1-2022, tất cả các trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm với lỗi "không thực hiện đúng quy định về biển số" quy định tại điểm đ khoản 7 điều 30 nghị định 100/2019/NĐ-CP, bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 - 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Xe kinh doanh vận tải không lo đổi biển số vàng sẽ bị phạt, bà con chạy nước rút - Ảnh 2.

Người dân nhận biển số vàng tại điểm đăng ký xe 282 Nơ Trang Long sáng 14-12 - Ảnh: M.HÒA

Đã đổi, chưa được cấp biển số vàng có bị phạt?

Theo lãnh đạo đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, thời gian trả kết quả sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi trong giấy hẹn, thường là 2 tuần. Tuy nhiên, tùy theo tình hình có thể kéo dài thời gian ngày trả kết quả do số người đến làm thủ tục đổi biển số vàng những ngày này tăng gấp 3 lần so với tháng trước.

Từ ngày 1-10 đến 1-11, có hơn 8.000 hồ sơ đăng ký đổi biển số vàng, tuy nhiên từ ngày 1-11 đến 1-12 có hơn 20.000 hồ sơ đăng ký. Đội đăng ký cũng cố gắng làm nhanh nhất để có kết quả sớm nhất. "Khi nào có biển số vàng thì người dân mới mang biển số trắng lên đổi.

Trường hợp nộp hồ sơ đổi biển số trước ngày 31-12 nhưng sau đó chưa có thì vẫn chạy bình thường, khi bị CSGT dừng xe tài xế có thể xuất trình giấy hẹn. Những trường hợp sau ngày 31-12 mà dùng biển số trắng chạy kinh doanh thì mới xem là vi phạm và bị phạt", vị lãnh đạo này giải thích.

Hà Nội: đổi biển số vàng trong 30 phút

Đến thời điểm này, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đang phối hợp với lực lượng CSGT công an các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc đổi biển số màu vàng cho các xe kinh doanh vận tải vào dịp cuối năm.

Theo ghi nhận tại Hà Nội, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cũng tăng ca, làm việc tất cả các ngày trong tuần để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết hiện việc cấp biển số vàng diễn ra rất thuận lợi. Người dân đến làm thủ tục rất đông nhưng thủ tục đăng ký đổi biển rất đơn giản nên chưa đến 30 phút tài xế đã nhận được biển kiểm soát mới.

Các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức với số lượng đăng ký đổi biển lớn thì không cần đến Phòng CSGT làm thủ tục, mà chỉ cần làm công văn có ghi các biển số cần đổi gửi về Phòng CSGT Hà Nội.

Đến chiều 14-12, Phòng CSGT Hà Nội đã cấp được trên 80.000 biển số vàng.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, việc cấp biển vàng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý giao thông vận tải. Ngoài ra còn giúp các cơ quan quản lý dễ dàng, tránh tình trạng hoạt động của xe dù, bến cóc. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh giữa các cá nhân, tổ chức trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Phòng CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân nên khẩn trương, nhanh chóng đổi biển số màu trắng sang màu vàng trước ngày 31-12-2021. Tránh tình trạng đến cuối năm mới đi làm sẽ dồn dập, nếu tập trung vào các ngày cuối thì sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ nhận biển mới.

Sau ngày 31-12-2021, các xe hoạt động vận tải không thực hiện đổi sang biển số màu vàng sẽ bị xử phạt theo quy định.

DANH TRỌNG

4 điểm đổi biển số vàng tại TP.HCM

- Số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh.

- Số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7.

- Số 212 quốc lộ 1, phường Tân Phú, TP Thủ Đức.

- Số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12.

Nhận kết quả tại 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh.

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận