22/09/2010 16:42 GMT+7

Vượn mào Đông Nam Á sắp tuyệt chủng

THIÊN NHIÊN (Theo FFI, news.mongabay.com)
THIÊN NHIÊN (Theo FFI, news.mongabay.com)

TTO - Các chuyên gia nghiên cứu vượn hàng đầu thế giới kêu gọi mọi người có hành động bảo vệ khẩn cấp các loài vượn mào Đông Nam Á đang bên bờ tuyệt chủng, trong đó có loài vượn Cao Vít của Việt Nam.

Những động vật linh trưởng đang biến mất ở Việt Nam

“Nhóm vượn mào (Nomascus) bị đe dọa nhất trong tất cả các loài động vật linh trưởng và cần có sự chú ý khẩn cấp của mọi người để cứu nguy chúng thoát khỏi tuyệt chủng”, Thomas Geissmann - cố vấn về loài vượn của Tổ chức Bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI) - phát biểu tại Đại hội lần thứ 23 của Hiệp hội Động vật Linh trưởng quốc tế (diễn ra từ 12 đến 18-9 tại thành phố Kyoto, Nhật Bản).

GwbJZZLZ.jpgPhóng to
Vượn Cao Vít sắp tuyệt chủng - Ảnh: Zhao Chao, FFI

Các nhà khoa học cho biết có tất cả 7 loài vượn mào đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong đó có loài linh trưởng hiếm nhất thế giới - vượn mào đen phương Đông (Nomascus nasutus).

Loài này có hai phân loài: vượn mào đen Hải Nam (Nomascus nasutus hainanus) hiện chỉ còn khoảng 20 cá thể trưởng thành chia thành 2 nhóm nhỏ sống trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, và vượn Cao Vít (Nomascus nasutus nasutus) hiện còn chưa đầy 100 cá thể sống trong các khu rừng nhỏ thuộc biên giới hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc.

Theo các nhà khoa học, nạn săn bắn và xâm lấn môi trường sống là nguyên nhân chính khiến số vượn mào giảm mạnh trong thập kỷ qua.

THIÊN NHIÊN (Theo FFI, news.mongabay.com)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất