Vĩnh Long cho cách ly F1 tại nhà

16/11/2021 20:13 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ 17-11, Vĩnh Long triển khai cách ly y tế những trường hợp F1 tại nhà. Tuy nhiên tỉnh này chưa tính đến phương án cho F0 điều trị tại nhà.

Vĩnh Long cho cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 17-11, Vĩnh Long triển khai cách ly y tế những trường hợp F1 tại nhà. Tuy nhiên, tỉnh này chưa tính đến phương án cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 16-11, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, triển khai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với F1 trên phạm vi toàn tỉnh Vĩnh Long.

Cụ thể, những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1) theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ những trường hợp đơn vị y tế xác định yếu tố dịch tễ nguy cơ lây nhiễm rất cao). Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà, người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Văn bản hướng dẫn quy định, thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cùng với người nhiễm COVID-19. Sau cách ly y tế tiếp tục theo dõi 14 ngày tiếp theo. Người ở cùng với F1 không đi ra ngoài đường trong suốt thời gian cách ly.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, tính từ ngày 1-1 đến 18h ngày 16-11-2021, tỉnh này có 5.098 ca mắc COVID-19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, chủ tịch UBND Vĩnh Long yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác xét nghiệm nhanh khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, thu dung điều trị.

Trong đó, tập trung xét nghiệm diện rộng có kế hoạch đồng bộ giữa các huyện, thị xã, thành phố, có chiến lược xét nghiệm cụ thể, tránh tình trạng xét nghiệm nhiều nhưng không hiệu quả, dẫn đến số ca mắc vẫn tiếp tục tăng cao trong cộng đồng.

Ngoài ra, triển khai công tác cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1), thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 17-11. Cùng với đó, đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh, trong đó chú ý các đối tượng ưu tiên và đối tượng tiêm mũi 2, đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Vĩnh Long cũng yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết kể từ 20h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Bên cạnh đó, tất cả các cuộc hội nghị hạn chế thấp nhất việc tập trung đông người, cần được kiểm soát chặt chẽ về y tế trước khi tiến hành hội nghị.

Tỉnh này cũng tạm dừng các chốt, điểm khai báo y tế trên địa bàn, nhưng tăng cường công tác tuần tra lưu động ở các trục lộ, quốc lộ, tuyến lộ đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đồng thời giám sát việc khai báo y tế.

Vĩnh Long cho người đã tiêm 2 mũi, xét nghiệm âm tính cách ly tại nhà Vĩnh Long cho người đã tiêm 2 mũi, xét nghiệm âm tính cách ly tại nhà

TTO - Sở Y tế Vĩnh Long có văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị trực thuộc không cần cách ly tập trung người đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và có kết quả RT-PCR âm tính.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận