29/05/2020 08:05 GMT+7

Việt Nam 42 ngày không bệnh nhân mới nhưng có 59 ca nhập cảnh

LAN ANH
LAN ANH

TTO - "Cách đây hơn 20 ngày có đoàn 12 chuyên gia dầu khí từ Anh vào Việt Nam bằng máy bay riêng nhưng khi đến Việt Nam có một người 37 tuổi dương tính. Trước đó, khi ở Anh, chuyên gia này đã được xét nghiệm và có giấy chứng nhận âm tính."

Việt Nam 42 ngày không bệnh nhân mới nhưng có 59 ca nhập cảnh - Ảnh 1.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chờ chuyên gia Trung Quốc trở lại làm việc sau dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

"Nguy cơ "nhập khẩu" ca bệnh là rất lớn. Trong khi từ 16-4 đến nay là 42 ngày không ghi nhận bệnh nhân mới trong cộng đồng. Ngược lại, đã có 59 ca bệnh mới là người nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, quản lý như thế nào để chuyên gia nước ngoài trở lại Việt Nam làm việc, vừa phát triển kinh tế nhưng cũng phải phòng dịch là một thách thức" - một chuyên gia phòng chống dịch nói.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngày 28-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch vào Việt Nam dẫn tới nguy cơ dịch xâm nhập. Do đó cần tiếp tục thực hiện nguyên tắc bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong, cách ly thành viên tổ bay, chuyên gia, lưu học sinh...

Được biết, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo giao UBND các tỉnh làm đầu mối thống kê số lượng chuyên gia chuẩn bị nhập cảnh, giao Bộ Công an giám sát thông qua cấp visa nhập cảnh và sắp xếp khả năng tiếp nhận tại các địa điểm cách ly vì toàn bộ chuyên gia vào Việt Nam theo quy định mới phải cách ly tập trung tương tự công dân Việt Nam.

Nếu đón du khách quốc tế, điểm đến là các đảo

Tại cuộc họp ngày 28-5, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng thống nhất cho rằng chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện. Trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu thí điểm đón khách đến một số đảo, nhưng phải bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Về khôi phục đường bay quốc tế, ông Võ Huy Cường - phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không nghiên cứu việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10-6 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Cục Hàng không đang cho các hãng hàng không nghiên cứu phương án khai thác có hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nhiều nước vẫn chưa mở lại các đường bay quốc tế. Ngược lại, Việt Nam vẫn dừng nhập cảnh với người nước ngoài, chỉ xem xét với những trường hợp đặc biệt như người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, chuyên gia kỹ thuật.

"Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng bay bảo dưỡng máy bay, đủ điều kiện khai thác, duy trì phi công... khi Chính phủ đồng ý sẽ cho bay lại ngay" - ông Cường cho biết.

TUẤN PHÙNG

Cấp thị thực điện tử không đồng nghĩa để người nước ngoài nhập cảnh từ 1-7 Cấp thị thực điện tử không đồng nghĩa để người nước ngoài nhập cảnh từ 1-7

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết việc cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước là để cụ thể hóa Luật sửa đổi Luật xuất nhập cảnh, chứ không phải để cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 1-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên