Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania

25/11/2021 22:53 GMT+7

TTO - Trong một thông báo đã nhanh chóng bị gỡ xuống, Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự vì 'lý do kỹ thuật'.

Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự vì "lý do kỹ thuật" - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania đã đăng tải thông báo này trên trang mạng của mình. Thông báo cho biết các dịch vụ lãnh sự sẽ tạm dừng cho đến khi có thông báo thêm.

Reuters cho biết thông báo được đăng tải lúc 20h36 ngày 25-11, giờ Việt Nam, và đã biến mất vào lúc 21h cùng ngày.

Sự việc xảy ra sau khi Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì vấn đề Đài Loan.

Ngày 21-11, Trung Quốc đã bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ" với Lithuania vì cho "vùng lãnh thổ Đài Loan" mở văn phòng đại diện ở quốc gia châu Âu này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Lithuania có quan hệ chính thức với Trung Quốc, không phải Đài Loan. Thế nhưng, quốc gia này đã "chọc giận" Bắc Kinh sau khi cho phép Đài Bắc mở "Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania" hôm 18-11.

Cách gọi như trên gây sự chú ý vì các văn phòng khác của Đài Loan ở châu Âu và Mỹ đều sử dụng tên thành phố "Đài Bắc" thay vì "Đài Loan", để tránh đề cập đến Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó tuyên bố quan hệ ngoại giao hai nước sẽ bị hạ xuống cấp "đại biện" (charge d'affaires), tức dưới cấp đại sứ.

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Lithuania, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết động thái đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các công ty ở cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh Lithuania phải gánh chịu mọi hậu quả.

Người phát ngôn này cũng cho biết Trung Quốc kêu gọi phía Lithuania lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình và thực hiện cam kết đối với nguyên tắc "một Trung Quốc".

Trung Quốc cảnh báo Mỹ Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'không nên ảo tưởng' về vấn đề Đài Loan

TTO - Dù đề cao mối quan hệ ổn định với Mỹ, song Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Washington 'không nên ảo tưởng' vì Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận