Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc nhắc Mỹ trả nợ cho Liên Hiệp Quốc, Mỹ bác bỏ: Đừng cố che giấu đại dịch

16/05/2020 07:35 GMT+7

TTO - Bắc Kinh ngày 15-5 phát thông cáo kêu gọi các nước “chủ động hoàn thành trách nhiệm tài chính với Liên Hiệp Quốc”, nhấn mạnh Washington còn thiếu nợ tổ chức này hơn 2 tỉ USD.

Trung Quốc nhắc Mỹ trả nợ cho Liên Hiệp Quốc, Mỹ bác bỏ: Đừng cố che giấu đại dịch - Ảnh 1.

Một cuộc họp ngày 28-2-2020 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Manhattan, thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, thông cáo của Trung Quốc trích dẫn báo cáo của văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và một cuộc họp tổ chức ngày 15-5 nêu: "Cho tới ngày 14-5, tổng số tiền chưa trả trong ngân sách thường xuyên và ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc lần lượt là 1,63 tỉ USD và 2,14 tỉ USD".

Trong số những khoản nợ chưa trả kéo lùi cả về những năm trước, "Mỹ là bên nợ lớn nhất, lần lượt là 1,165 tỉ USD và 1,332 tỉ USD", thông cáo của Bắc Kinh nêu.

Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho ngân sách của Liên Hiệp Quốc, đảm nhiệm tới 22% tổng chi phí hoạt động thường niên của tổ chức này, khoản tiền lên tới khoảng 3 tỉ USD.

Mỹ cũng là nước đóng góp tới 25% chi phí duy trì các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, khoản này lên tới khoảng 6 tỉ USD mỗi năm.

Về chính thức, Washington sẽ phải chi 27,89% ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên do một quyết định của Quốc hội Mỹ phê chuẩn và Tổng thống Donald Trump thực thi năm 2017 đã hạ mức thanh toán này xuống còn 25%. Theo đó các khoản đóng góp thường niên của Mỹ cho ngân sách gìn giữ hòa bình sẽ hụt đi 200 triệu USD mỗi năm.

Bên cạnh đó, Mỹ có năm tài chính tính từ tháng 10 năm nay tới tháng 10 năm sau nên nhìn vào những thời điểm cụ thể trong năm các khoản nợ của nước này có vẻ lớn hơn.

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bác bỏ thông cáo của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc "đang cố ý muốn phân tán dư luận khỏi việc che giấu cũng như quản lý kém đại dịch COVID-19 của họ".

Phái đoàn Mỹ cho biết: "Mỹ gần đây đã thanh toán 726 triệu USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình và thông thường sẽ trả một khoản lớn trong đó vào cuối năm dương lịch".

Các nhà ngoại giao Mỹ cũng nói rõ tổng số tiền chưa trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là 888 triệu USD và giải thích khoảng 2/3 trong khoản đó là kết quả của việc họ chỉ đang đóng góp theo tỉ lệ 25% từ năm 2017 cho tới hiện tại.

Việc các nước thành viên thanh toán khoản tiền đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc Liên Hiệp Quốc sẽ hoàn trả tiền cho các nước đã tham gia điều động binh sĩ tham gia 15 sứ mệnh hoặc nhiều hơn của Liên Hiệp Quốc trên toàn thế giới.

Tới ngày 15-5, khoảng 50 trong số 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, trong đó có Trung Quốc đã nộp đầy đủ phần đóng góp của họ. Trung Quốc là nước đóng góp lớn thứ 2 cho Liên Hiệp Quốc sau Mỹ.

Trung Quốc hiện góp 12% cho ngân sách duy trì hoạt động của Liên Hiệp Quốc và khoảng 15% cho ngân sách gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Liên hợp quốc cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử Liên hợp quốc cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử

WMO cho biết tính đến thời điểm này của năm 2019, nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận