Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc bắt đầu 'lưỡng hội trên mây'

22/05/2020 11:30 GMT+7

TTO - Sau khi hoãn hơn hai tháng, kỳ họp lưỡng hội thường niên của Trung Quốc đã bắt đầu tại Bắc Kinh trong tuần này.

Trung Quốc bắt đầu lưỡng hội trên mây - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi ngang qua các đại biểu đang đeo khẩu trang khi ông đến dự phiên khai mạc hội nghị CPPCC ở Bắc Kinh ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Kỳ họp gồm Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC, tức cơ quan cố vấn) vào ngày 21-5 và cuộc họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc ngày 22-5.

Do tác động của COVID-19, những người tham gia kỳ họp năm nay có một số trải nghiệm khác so với các năm trước. Chẳng hạn, thời gian diễn ra các cuộc họp sẽ được rút ngắn còn 7 ngày, thay vì gần 2 tuần như các năm trước. Các đại biểu được yêu cầu trải qua nhiều xét nghiệm axit nucleic trước khi dự lưỡng hội và phải đeo khẩu trang xuyên suốt.

Số lượng phóng viên có mặt đưa tin kỳ họp năm nay đã giảm đáng kể để phục vụ công tác chống dịch. Các đoàn đại biểu phải hủy các cuộc phỏng vấn nhóm và nhiều cuộc phỏng vấn được tiến hành thông qua video hay thư điện tử - điều mà báo chí Trung Quốc gọi là "lưỡng hội trên mây". 

Do bị cấm phỏng vấn trực diện, các phóng viên Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc "phỏng vấn trên mây" với một số đại biểu và cố vấn chính trị.

Kỳ họp năm nay đặc biệt quan trọng vì năm 2020 là năm cuối cùng trong Kế hoạch 5 năm (2016-2020) lần thứ 13 của Trung Quốc, khi nước này nỗ lực xây dựng xã hội thịnh vượng ở tất cả các mặt và phải đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo tuyệt đối.

Cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc sẽ khai mạc hôm nay (22-5). Giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiết lộ những mục tiêu kinh tế quan trọng, ngân sách quân sự và nhiều ưu tiên chiến lược mà sẽ cho thấy hướng đi sắp tới của Trung Quốc. ""Lưỡng hội trên mây" dự kiến sẽ bơm thêm niềm tin, đoàn kết người dân hậu COVID-19" - trang Thời báo Hoàn Cầu viết.

Theo Hãng tin AFP, các vấn đề gồm phòng chống dịch COVID-19, xóa nghèo, chính sách Hong Kong và tạo công ăn việc làm dự kiến sẽ được quan tâm hàng đầu năm nay.

Trong khi đó, theo Đài CNN, đứng đầu chương trình thảo luận năm nay sẽ là: làm thế nào để giải quyết thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều thập niên, khi tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I năm 2020 đã ở mức -6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Ông Trump: Mỹ sẽ hành động Ông Trump: Mỹ sẽ hành động 'mạnh mẽ' nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới lên Hong Kong

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một loạt quan chức và nghị sĩ đã lên tiếng cảnh báo mọi sự manh động của Trung Quốc đối với Hong Kong đều phải trả giá đắt, cáo buộc Bắc Kinh đã quên mất những gì đã hứa khi tiếp nhận Hong Kong năm 1997.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận