Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trình làng cờ Lực lượng vũ trụ, ông Trump sẵn khoe tên lửa thượng hạng

16/05/2020 11:05 GMT+7

TTO - 'Giờ đây chúng ta là người lãnh đạo trong không gian' - Tổng thống Trump tuyên bố khi ông dự sự kiện giới thiệu lá cờ của Lực lượng vũ trụ Mỹ.

Trình làng cờ Lực lượng vũ trụ, ông Trump sẵn khoe tên lửa thượng hạng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu lá cờ của Lực lượng vũ trụ Mỹ tại Nhà Trắng ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dự một buổi lễ tại Phòng bầu dục của Nhà Trắng để ký Tuyên ngôn Ngày các lực lượng vũ trang 2020 và tiết lộ lá cờ chính thức của Lực lượng vũ trụ Mỹ - quân chủng mới nhất và là quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.

Theo Đài ABC News, đây là lần đầu tiên trong 72 năm, lá cờ chính thức của một quân chủng mới thuộc quân đội Mỹ được trình làng. Lá cờ này sẽ được đặt trong Phòng bầu dục cùng lá cờ của 5 quân chủng khác.

Xuất hiện cùng các nhà lãnh đạo quân đội cấp cao, Tổng thống Trump gọi khoảnh khắc phất cờ là một "giây phút rất đặc biệt". Ông tuyên bố: "Giờ đây chúng ta là người lãnh đạo trong không gian".

Thiết kế của lá cờ có hình biểu tượng của Lực lượng vũ trụ Mỹ được ông Trump thông qua hồi tháng 1-2020. Theo Nhà Trắng, màu xanh đen và màu trắng của lá cờ tượng trưng cho "những ngóc ngách mênh mông của không gian".

Trong khi đó, quỹ đạo elip cùng 3 ngôi sao lớn xung quanh tượng trưng cho mục đích của quân chủng này: "Tổ chức, huấn luyện và trang bị" cho các thành viên của Lực lượng vũ trụ.

Theo Đài NPR, Lực lượng vũ trụ Mỹ được tạo ra một phần để bảo vệ hạ tầng không gian chiến lược của Mỹ, chẳng hạn vệ tinh do thám trước các kẻ thù. Lực lượng này gồm khoảng 16.000 thành viên, gồm binh lính không quân và các nhân viên khác.

Cũng trong sự kiện quan trọng trên, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang phát triển một "tên lửa thượng hạng" để vượt mặt các đối thủ quân sự như Nga và Trung Quốc.

"Chúng tôi không có lựa chọn nào khác và chúng tôi phải làm điều này để đối phó những kẻ thù ở nơi đó. Tôi gọi đây là tên lửa thượng hạng, nhanh hơn 17 lần so với những gì họ có ngay lúc này" - Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết Mỹ sẽ dẫn đầu vì Nga đang phát triển các tên lửa nhanh "gấp 5 lần", còn Trung Quốc thì "gấp 5 hay 6 lần".

Đầu tuần này, trang Military.com cho biết tính đến ngày 13-5, Lực lượng vũ trụ Mỹ đã nhận được đơn xin gia nhập từ hơn 2.000 người. Thời gian cho phép xin gia nhập vào lực lượng này sẽ kết thúc vào ngày 30-5.

Ứng viên là các quân nhân đủ tư cách và còn đang hoạt động trong quân chủng khác (chủ yếu là không quân Mỹ) muốn chuyển sang phục vụ trong quân chủng mới.

Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng, thành lập Lực lượng Vũ trụ

TTO - Quốc hội Mỹ thông qua luật chi tiêu quốc phòng 738 tỉ USD, trong đó thành lập Lực lượng Vũ trụ - nhánh mới đầu tiên của quân đội Mỹ trong hơn 60 năm và là ưu tiên quân sự hàng đầu đối với Tổng thống Donald Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận