Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022
TP.HCM hiện thiếu 30.000 lao động, sau Tết cần khoảng 75.000 lao động
TTO - Ông Nguyễn Văn Lâm, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết nhu cầu lao động hiện nay của TP là 30.000 lao động tập trung ở các ngành như may mặc, điện tử… Sau Tết, nhu cầu lao động tăng lên khoảng 75.000 người.

TP.HCM hiện đang thiếu 30.000 lao động, sau Tết thiếu hơn 70.000 lao động - Ảnh: TTO
Chiều 16-12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Báo cáo tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết sau thời gian giãn cách tất cả các doanh nghiệp đều tăng tốc trở lại để hoàn thành các hợp đồng đã ký với khách hàng. Đồng thời, đẩy mạnh tốc độ sản xuất để phục vụ cho dịp Tết âm lịch của TP và cả nước.
Theo ông Lâm, nhu cầu lao động trên địa bàn hiện nay là 30.000 người, tập trung ở các ngành như may mặc, giày, điện tử, lương thực thực phẩm… Trong đó, nhu cầu về lao động có tay nghề chiếm khoảng 40% trên tổng số lao động cần.
Bên cạnh đó, ông Lâm cho hay lực lượng lao động của TP bao gồm người lao động địa phương và lao động ở các tỉnh khác trên cả nước. Dịp Tết âm lịch đa số lực lượng này sẽ về quê, dẫn đến biến động trong các doanh nghiệp. Do đó, sau Tết số lao động cần tuyển mới tăng lên khoảng 70.000 - 75.000 để bù vào số người chưa trở lại doanh nghiệp, trong đó lao động có tay nghề chiếm khoảng 36%.
Về chính sách hỗ trợ lao động trong dịp Tết, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội cho hay TP đã triển khai tổ chức nhiều gói an sinh xã hội cho công nhân, người lao động ở TP. Sắp tới, Sở Lao động - thương binh và xã hội sẽ tiếp tục thực hiện nghị quyết của Chính phủ để hỗ trợ cho người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp.
Ngoài ra, ông Lâm thông tin trong tuần rồi Sở Lao động - thương binh và xã hội cũng đã có văn bản triển khai đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn về việc báo cáo dự kiến trả lương, trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết 2022.
"Chúng tôi sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động TP và các đoàn thể khác để chăm lo cho các công nhân khó khăn, công nhân xa nhà chưa có điều kiện về quê ăn Tết để người dân yên tâm đón Tết ở TP", ông Lâm nói.
-
TTO - Họp để đốc thúc giải ngân đầu tư công; Dự kiến đầu tuần tới sẽ chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động; Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề; Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình 2022... là những tin đáng chú ý hôm nay.
-
TTO - Đêm 26-5, Bộ Tài chính cho biết xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam đã được nâng lên mức BB+, triển vọng "Ổn định". Triển vọng "Ổn định" là dự báo trong vòng 12-24 tháng kế tiếp kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi.
-
TTO - Nổ súng gần trường học Canada; Nhật nới lỏng lệnh đi lại với 36 nước, trong đó có Việt Nam; Trung Quốc cùng Nga phủ quyết đề xuất trừng phạt thêm Triều Tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 27-5.
-
TTO - Nhiều chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Vũng Tàu phản ánh từ tháng 3-2022 đến nay họ bị Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng trả tiền điện theo hợp đồng như thường lệ. Vì sao có chuyện này?
-
TTO - Mỹ sẽ không cản Trung Quốc phát triển nhưng muốn Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc quốc tế là thông điệp của Ngoại trưởng Antony Blinken trong bài phát biểu được chờ đợi từ lâu về chiến lược của Mỹ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận