07/07/2010 09:36 GMT+7

Tổng thống Pháp dính xìcăngđan chính trị

NAM ANH - TƯỜNG VY (Theo Le Monde, Mediapart, New Scotland, Xinhua)
NAM ANH - TƯỜNG VY (Theo Le Monde, Mediapart, New Scotland, Xinhua)

TTO - Hôm qua 6-7, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã quyết định đối mặt với những lời cáo buộc cho rằng ông là một trong những chính khách nhận “phong bì” khi đến nhà bà Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất nước Pháp.

KcM0qHkP.jpgPhóng to

Tổng thống Nicolas Sarkozy và phu nhân Carla Bruni - Ảnh: Reuters

"Tôi rất muốn đất nước chúng ta quan tâm đến những vấn đề lớn lao như y tế, tổ chức y tế, người về hưu hay làm cách nào tăng trưởng kinh tế hơn là thích thú với với những lời vu khống chỉ nhằm một mục đích bôi nhọ phi thực tế. Thế kỷ này là thế kỷ nào vậy? Một thế kỷ mà người ta chú ý tới người gây ra xìcăngđan nhiều hơn người lao động, người xây dựng”, ông Sarkozy tuyên bố khi đến thăm một bệnh viện ờ vùng Seine-et-Marne.

Trước đó, ngày 5-7, trong một bài báo của trang web Mediapart, bà Claire Thibout, 52 tuổi, nguyên kế toán viên của vợ chồng bà Liliane Bettencourt, cho biết đã khai với cảnh sát tài chính quận 13, Paris rằng tháng 3-2007, cố vấn tài chính của ông André Bettencourt - chồng bà Liliane Bettencourt, từng làm bộ trưởng thời cố tống thống De Gaulle - yêu cầu bà chuẩn bị 150.000 euro tiền mặt để bí mật giao cho ông Woerth - lúc đó là thủ quỹ đảng UMP của ông Sarkozy, hiện nay là Bộ trưởng Bộ Lao động.

Đây là tiền tài trợ chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Nicolas Sarkozy nhưng không được công khai.

Hai quốc vụ khanh Pháp mất chức vì lối sống xa hoa Tổng thống Pháp “tiết giảm xa hoa”

Bà Claire Thibout còn tố cáo ông Bettencourt thường chi tiền cho các chính khách: "Tất cả mọi người trong nhà Bettencourt đều biết Nicolas Sarkozy là một trong những khách mời thường xuyên của nhà Bettencourt. Mọi người đều có phong bì. Ông ấy nhận phong bì trong một căn phòng nhỏ ở tầng trệt. Phong bì (có tiền) thường được trao sau bữa ăn tối".

Người phát ngôn điện Élysée hôm qua đã bác bỏ cáo buộc “hoàn toàn dối trá” của bà Claire. Đêm qua trên đài truyền hình TF1, ông Eric Woerth cũng cực lực bác bỏ những cáo buộc chống lại tổng thống Sarkozy và cá nhân ông mà ông cho là một âm mưu chính trị.

exSgAOUU.jpgPhóng to
Bà Liliane Bettencourt - Ảnh: Le Parisien

Những lời tố cáo nói trên là diễn biến mới nhất và nghiêm trọng nhất sau một loạt tiết lộ và cáo buộc giật gân liên quan đến xìcăngđan Woerth-Bettencourt làm dư luận Pháp xôn xao trong mấy ngày qua.

Vụ xìcăngđan bắt nguồn từ một vụ tranh chấp về mặt pháp lý giữa bà Liliane Bettencourt, 87 tuổi, người đang sở hữu 16 tỉ euro, và con gái duy nhất của bà là Francoise Bettencourt. Sau đó, nó trở thành vụ án mang tầm cỡ quốc gia khi ông Woerth bị tố cáo bỏ qua chuyện vợ ông giúp bà Bettencourt trốn thuế khi ông làm Bộ trưởng bộ Ngân sách.

Vợ ông Woerth còn bị tố cáo mua biệt thự cao cấp ở Thụy Sĩ để vui chơi cuối tuần trong khi ông Woerth thề rằng chỉ có một căn nhà nhỏ rộng 60m2 ở Haute-Savoie, Pháp.

Lời cáo buộc liên quan đến tổng thống Sarkozy đã gây sóng gió trong phiên họp quốc hội hôm qua khi các nghị sĩ đảng Xã hội đối lập yêu cầu tổng thống giải thích trước khi tẩy chay cuộc họp, bỏ ra ngoài.

O93xxxNx.jpgPhóng to
Các đại biểu Xã hội tẩy chay phiên họp quốc hội, bỏ ra ngoài hôm 6-7 - Ảnh Getty Images

Theo luật pháp Pháp, mỗi cá nhân không được quyên góp quá 4.600 euro cho một ứng viên ra tranh cử, do đó việc ông Sarkozy nhận 150.000 euro từ bà Bettencourt - nếu có thật - là trái luật.

Cũng trong ngày 6-7, công ty thăm dò ý kiến nổi tiếng BVA đã công bố kết quả thăm dò mới nhất cho biết tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Sarkozy đã giảm 33%, mức thấp nhất kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2007.

NAM ANH - TƯỜNG VY (Theo Le Monde, Mediapart, New Scotland, Xinhua)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất