Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay

12/09/2017 14:56 GMT+7

TTO - Sáng 12-9, Tiếp sức đến trường "dừng chân" tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) để trao quà cho các tân sinh viên nghèo của Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận.

Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay - Ảnh 1.

Phạm Thị Mỹ Chi và bà ngoại rớm nước mắt kể về cuộc sống của hai bà cháu - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Mỗi câu chuyện của các tân sinh viên được chia sẻ trong chương trình đều là những tấm gương về lòng hiếu thảo, nghị lực vượt khó, đam mê học tập, khát khao bước vào giảng đường, cùng biết bao trăn trở, lo âu.

Phạm Thị Mỹ Chi (thôn 2, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), tân sinh viên ngành Kinh doanh thương mại ĐH Nha Trang, đã không còn cha khi vừa đầy tháng. Bà ngoại, mẹ và đến giờ là chính bản thân Chi, đều bị bệnh tim (hở van 2 lá). Người mẹ phải đi làm ăn xa, mỗi năm Chi chỉ được gặp mẹ một lần, vậy mà khi Chi mới học lớp 3, mẹ phát bệnh rồi ngã quỵ, bỏ em ra đi.

Tuổi thơ của Chi là những tháng ngày dang nắng giữa đồng theo bà đi làm thuê. Khi ước mơ bước vào giảng đường của Chi thành hiện thực, ngoài tiền đi làm thuê của em, bà ngoại phải cầm cố sổ đỏ nhà và vay mượn khắp nơi để có 5,2 triệu đồng cho em nhập học.

Suất học bổng Tiếp sức đến trường hôm nay là "số tiền lớn mà hai bà cháu chưa từng được cầm", bà Phạm Thị Hợi - bà ngoại của Chi - vừa nói vừa khóc ôm lấy đứa cháu.

Cuộc sống của Trương Đình Giang (thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, Phú Yên) cũng rất nghiệt ngã: Ba mất từ khi còn nhỏ, năm lớp 9 mắc bệnh teo cơ chân khiến đi lại khó khăn. Hai mẹ con Giang dìu dắt nhau đi qua những năm tháng cơ cực cho đến ngày Giang đậu ĐH.

"Gia đình phải vay mượn cho mình đi học. Vào Sài Gòn đông đúc, không có người thân, mình cố tìm việc kiếm tiền nhưng cũng không đủ trang trải. Suất học bổng hôm nay sẽ cho mình thêm một 'đôi chân', rút được khoảng cách giữa hiện tại và ước mơ", Giang xúc động nói.

Lê Thị Ngọc Châu (Ninh Thuận), tân sinh viên sư phạm âm nhạc ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, thì bày tỏ nỗi lòng nhớ người mẹ đã mất qua bài hát "Nỗi buồn mẹ tôi".

Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay - Ảnh 2.

Các tân sinh viên bật khóc khi đồng cảm với hoàn cảnh của những người bạn - Ảnh: THÁI THỊNH

Trước đó, phát biểu mở đầu chương trình, nhà báo Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ bày tỏ xúc động và khâm phục với những bạn sinh viên trong những hoàn cảnh "quá khó khăn", "quá khắc nghiệt" nhưng vẫn miệt mài học tập để bứt phá vươn lên.

"Nhiều bạn đã là trụ cột của gia đình từ hơn 10 tuổi, xả thân bươn chải bằng đủ thứ nghề để được no cái bụng, lành cái áo và bằng mọi giá quyết tâm không từ bỏ trường lớp", bà Hương nói.

"Các bạn đã có những năm tháng trui rèn trong gian khó, khoảng thời gian tới chắc chắn sẽ gặp vô vàn khó khăn, thử thách… nhưng các bạn hãy luôn giữ tinh thần và nhiệt huyết của hôm nay. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ thành công".

Đại diện báo Tuổi Trẻ cũng hy vọng các tân sinh viên hôm nay sau này thành đạt sẽ quay trở lại cùng chương trình "tiếp sức" cho các thế hệ sau.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Bắc - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - trân trọng đánh giá chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ là một việc làm nhân văn, trách nhiệm trong sự nghiệp trồng người.

Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Thị Hương (bên trái) trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Duy Bắc, phó chủ tịch UBND Khánh Hòa (bên phải) trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Tiếp sức để các em giữ mãi nhiệt huyết hôm nay - Ảnh 5.

Học bổng được trao có giá trị gần 700 triệu đồng, gồm 4 suất đặc biệt trị giá 10 triệu đồng và 98 suất trị giá 7 triệu đồng - Ảnh: XUÂN ĐÀO

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận