Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy về hưu

16/11/2021 00:09 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, thượng nghị sĩ Patrick Leahy - người tích cực thúc đẩy khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam - thông báo không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 9, và sẽ về hưu vào năm sau 2022.

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy về hưu - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy - Ảnh: AP

"Tôi sẽ không tái tranh cử. Đã đến lúc trở về nhà", ông Leahy nói.

Theo đài CNN, ông Leahy - thành viên Đảng Dân chủ từ bang Vermont - lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 1974. Ông Leahy, 81 tuổi, sẽ về hưu vào năm 2022 sau hơn 46 năm phục vụ tại Thượng viện Mỹ.

Ông hiện là chủ tịch Thượng viện Mỹ, và đứng đầu Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện.

Với quyết định không ứng cử nhiệm kỳ thứ 9, ông Leahy - thành viên Đảng Dân chủ - cùng với 5 thượng nghị sĩ khác - tất cả đều là thành viên Đảng Cộng hòa - đã tuyên bố nghỉ hưu.

Theo đài CBC News, thượng nghị sĩ Leahy đã thông báo quyết định rời Thượng viện tại cùng nơi mà ông đã tuyên bố tranh cử vào Thượng viện năm 1974.

"Tôi tự hào là thượng nghị sĩ phục vụ lâu đời nhất từ bang Vermont bởi vì tôi biết thời gian tôi ở tại Thượng viện đã làm nên sự khác biệt cho người dân Vermont. Tôi đã mang tiếng nói của người dân Vermont đến Thượng viện Mỹ", thượng nghị sĩ Leahy nói.

Ông Leahy từng nhập viện một thời gian ngắn hồi đầu năm 2021.

Thượng nghị sĩ Leahy là một trong những nhân vật có đóng góp quan trọng nhất ở phía Mỹ nhằm thúc đẩy khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam.

Ông đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1996 để gặp và thảo luận với các bên liên quan về cách thức mà Mỹ và Việt Nam có thể tiến hành để rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại.

Sau này, khi trở thành chủ tịch Thượng viện Mỹ, ông Leahy nhiều lần quay trở lại Việt Nam để thúc đẩy các nỗ lực giải quyết di sản chiến tranh mà ông từng bắt đầu vào năm 1996.

Thật ra ông bắt đầu các nỗ lực hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam kể từ khi tổng thống Bush (cha) còn đương chức. Năm 1989, Quỹ nạn nhân chiến tranh Patrick Leahy trở thành chương trình hỗ trợ đầu tiên của Mỹ cho người dân Việt Nam thời kỳ hậu chiến, đã giúp đỡ hàng ngàn nạn nhân chiến tranh Việt Nam, những người bị mất chân tay, có thể đi lại và tự lập thông qua việc trao tặng tay chân giả, xe lăn và các khóa dạy nghề.

25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ: 25 năm tới sẽ lớn mạnh và ấn tượng hơn 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ: 25 năm tới sẽ lớn mạnh và ấn tượng hơn

TTO - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, bà Marie Damour, tin rằng quan hệ song phương 25 năm tới sẽ còn lớn mạnh và ấn tượng hơn nữa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận