Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Anh bác yêu cầu sa thải cố vấn vi phạm phong tỏa lái xe 400km thăm vợ ốm

24/05/2020 11:55 GMT+7

TTO - Mặc cho phe đối lập gây áp lực kêu gọi sa thải cố vấn cấp cao Dominic Cummings vì vi phạm lệnh phong tỏa, lái xe đi thăm vợ nhiễm COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson bảo vệ hành động này, cho là hợp lý.

Thủ tướng Anh bác yêu cầu sa thải cố vấn vi phạm phong tỏa lái xe 400km thăm vợ ốm - Ảnh 1.

Dinh Thủ tướng Anh cáo buộc báo chí đã thêu dệt những câu chuyện không chính xác và quyết bảo vệ cố vấn cao cấp trước dư luận đòi sa thải ông này - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong lúc chính quyền phải liên tục động viên, quyết định phong tỏa để người dân ở đâu ở yên đó thì cố vấn cấp cao của thủ tướng, ông Dominic Cummings, quyết định lái xe 400km tới Durham để thăm vợ vào cuối tháng 3.

Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Cummings có lý do chính đáng để làm việc này. 

Ông vượt đường xa đến Durham là để đảm bảo con trai mới 4 tuổi của mình được an toàn trong lúc người vợ bị ốm, có thể do bệnh COVID-19 và ông Cummings cũng có nguy cơ nhiễm bệnh này.

Ông Cummings khẳng định mình đã "hành xử một cách hợp lý. Khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ (về việc từ chức - NV), ông tự tin: "Không đời nào".

Thủ tướng Anh bác yêu cầu sa thải cố vấn vi phạm phong tỏa lái xe 400km thăm vợ ốm - Ảnh 2.

Ông Dominic Cummings - cố vấn cao cấp của thủ tướng Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, Thủ tướng Anh Boris Johnson ủng hộ ông Cummings. Văn phòng Thủ tướng khẳng định hành động của ông Cummings "tuân thủ theo các biện pháp phòng chống dịch" và hai tờ báo The GuardianMirror, những tờ đầu tiên có bài viết về sự việc đã đưa ra "các cáo buộc sai sự thật".

"Họ đã thêu dệt những câu chuyện không chính xác như việc ông Cummings về Durham sau khi làm việc xong ở dinh Thủ tướng ngày 14-4. Chúng tôi sẽ không phí thời gian hồi đáp những cáo buộc sai sự thật về ông Cummings từ các tờ báo này", dinh Thủ tướng Anh ra thông báo.

Nhiều đảng đối lập ở Anh, trong đó có Công đảng, đã gây áp lực kêu gọi ông Johnson sa thải cố vấn Cummings, điều tra về hành trình của ông.

Sau khi Thủ tướng Johnson được xác nhận dương tính với virus corona, ông Cummings cũng có triệu chứng nhiễm bệnh vào ngày 28-3.

Theo quy định do Chính phủ Anh đưa ra, người nhiễm hoặc nghi nhiễm corona nên tự cách ly ít nhất 7 ngày và không được ra khỏi nhà trong bất kỳ trường hợp nào nhưng ông lại lái xe đi gặp vợ.

Cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh từ chức vì người yêu đến chơi nhà khi giãn cách xã hội Cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh từ chức vì người yêu đến chơi nhà khi giãn cách xã hội

TTO - Giáo sư Neil Ferguson, nhà dịch tễ học hàng đầu và là cố vấn của Chính phủ Anh về các phương án đối phó với dịch bệnh COVID-19, từ chức ngày 5-5 do bị báo chí phanh phui việc vi phạm lệnh giãn cách mà chính ông đề xuất thực hiện.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận