Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Thiên Tân xét nghiệm hàng loạt vòng 2 với 14 triệu người, quyết dập dịch COVID-19

12/01/2022 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 12-1, thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc tiến hành đợt xét nghiệm COVID-19 mới với 14 triệu cư dân để truy tìm dấu vết ca nhiễm.

Thiên Tân xét nghiệm hàng loạt vòng 2 với 14 triệu người, quyết dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người lớn và trẻ em ở Thiên Tân, Trung Quốc vào ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 9-1, Trung Quốc bắt đầu kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, sau khi phát hiện 20 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 2 ca cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền thành phố Thiên Tân đã yêu cầu người lao động của các công ty và tổ chức nghỉ nửa ngày trong hôm nay để sẵn sàng tham gia đợt xét nghiệm hàng loạt kiểm tra COVID-19 lần hai.

Ban quản lý cảng của thành phố, cảng lớn thứ 8 thế giới về lượng container, cho biết các hoạt động của cảng vẫn tiếp tục trong lúc người lao động làm xét nghiệm.

Nhà sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản cho biết nhà máy ở Thiên Tân của công ty đã ngừng hoạt động từ ngày 10-1 do chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng sau yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc của chính quyền. Công ty hy vọng sẽ sớm hoạt động trở lại.

Dù số ca nhiễm nói chung và nhiễm biến thể Omicron ở Trung Quốc thấp, người dân ở Thiên Tân vẫn không được rời thành phố nếu không có lý do chính đáng.

Theo Hãng tin Reuters, kiên trì chính sách "Zero COVID", Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao trước mùa du lịch Tết Nguyên đán vào cuối tháng này và Thế vận hội mùa đông, bắt đầu từ ngày 4-2.

Thiên Tân cách Bắc Kinh khoảng 100km về phía đông nam. Địa phương này ghi nhận 33 trường hợp nhiễm COVID-19 vào ngày 11-1 nhưng không nêu rõ có bao nhiêu ca nhiễm biến thể Omicron mới.

Trên khắp đất nước, một số thành phố yêu cầu những người đến từ Thiên Tân phải cách ly, nhiều thành phố khuyến khích người dân không về quê hay đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, thường là cao điểm đi lại trong năm.

Vì sao Trung Quốc quyết giữ chiến lược Vì sao Trung Quốc quyết giữ chiến lược 'Zero COVID'?

TTO - Là thành trì cuối cùng trên thế giới theo đuổi chiến lược "Zero COVID", Trung Quốc đang đối mặt với đợt dịch mới đầy thách thức. Câu hỏi đặt ra là thành trì này vẫn vững chắc hay sẽ lung lay qua thời gian?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận