Thái Lan: số người chết vì lũ lụt tăng lên 120

04/11/2010 11:41 GMT+7

TTO - Trung tâm phòng chống thảm họa Thái Lan hôm 3-11 cho biết tổng số người chết vì trận lũ lụt tồi tệ ở 20 tỉnh miền trung và đông nước này đã tăng lên 122 người, ảnh hưởng đến đời sống của 5,9 triệu người.

yAraJPZV.jpgPhóng to
Ở thành phố Hat Yai, đây là điểm cao nhất để xe cộ tập trung về tránh lụt - Ảnh: Bangkok Post

Báo Bưu điện Bangkok cho hay thống kê này chưa tính được số người chết ở các tỉnh miền nam đang bị ảnh hưởng nặng nề vì lũ lụt và rất khó tiếp cận để xác nhận các con số.

Khởi phát từ hôm 10-10, mưa bão và lũ liên tiếp đã khiến 38 tỉnh, chiếm hơn một nửa đất nước Thái Lan trở thành biển nước, chặn đứng giao thông đường bộ và lực lượng cứu hộ chỉ có thể đến giúp đỡ các nạn nhân bằng thuyền và trực thăng. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã gọi đây là “một trong những thiên tai tồi tệ nhất” mà Thái Lan phải hứng chịu.

Trong các tỉnh phía nam, trung tâm thương mại Hai Yai chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đây là một thành phố lớn, sôi động nhưng mực nước lên cao đến 3 mét trong thành phố đã khiến hệ thống đường sá trở thành những dòng sông đục ngầu và xe cộ không thể nào đi lại được. Điện và mạng lưới viễn thông đã bị cắt đứt ở nhiều khu vực trong thành phố này.

Lực lượng cứu hộ phải dùng đến xe tăng thiết giáp, thủy phi cơ, xuồng cao su, xe lội nước để tiếp cận khu vực gặp nạn. Thức ăn được nấu ở ở điểm tập kết và phân phối đến cho người dân đang mắc kẹt trong nhà.

Trận lũ lụt lịch sử này đã khiến 1.100 trường học ở miền nam phải cho học sinh nghỉ, các ngành nông nghiệp và dịch vụ của Thái Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Áp thấp nhiệt đới gây mưa liên tiếp hôm 31-10 và 1-11 đã khiến lũ lại dâng cao và hôm 2-11, sân bay trên đảo Samui, một điểm đến phổ biến ở Vịnh Thái Lan, bị đóng cửa.

Nhiều khách du lịch đến Thái Lan phải chịu cảnh dở khóc dở cười khi không thể đi tiếp, cũng không thể rút tiền hay gọi điện thoại vì mạng lưới viễn thông bị cắt, các máy ATM không nhả tiền vì không có điện.

Theo thông tin của Reuters, đến cuối ngày 3-11, nước bắt đầu rút ở 19 tỉnh và một số nơi xe cộ có thể đi lại được. Do mưa giảm, nhiều điểm ngập 3 mét vào buổi sáng hôm qua nhưng đến chiều chỉ còn khoảng 30cm.

yx6A4077.jpgPhóng to
Một cụ già được lực lượng cứu hộ đưa đến vùng an toàn bằng trực thăng
aXzfZfnK.jpgPhóng to
Chiếc xe hơi may mắn được đôn lên cao
t9qblrko.jpgPhóng to
Đường sá tan hoang sau mưa bão
iKmapTZG.jpgPhóng to
Những chiếc xe mắc kẹt trong nước
892kh5Ta.jpgPhóng to
Người dân thiếu nước sạch trầm trọng - Ảnh: Reuters
fRRizZ3E.jpgPhóng to
Được nấu ăn là một niềm hạnh phúc
Y0M5ODdr.jpgPhóng to
Thành phố ngập trong nước
gDBXdmwg.jpgPhóng to
Miền quê cũng biến thành sông
iPgn183R.jpgPhóng to
Lực lượng cứu hộ phân phát thức ăn, thuốc men bằng trực thăng
9vevupe8.jpgPhóng to
Người dân đi lại bằng thùng xốp
oZrvcj0j.jpgPhóng to
Thủ tướng Abhisit (mặc áo trắng, ở giữa) vi hành bằng xe tải
GVdXRHny.jpgPhóng to
Trẻ em tranh thủ vui đùa trong cơn lũ
PHAN ANH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận