Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tàu khu trục Mỹ vào gần Thượng Hải, lúc Trung Quốc đang tập trận

16/05/2020 09:57 GMT+7

TTO - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ di chuyển qua Hoàng Hải và xuất hiện ở khu vực bên ngoài bờ biển Thượng Hải. Một chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng Mỹ đang 'đùa với lửa'.

Tàu khu trục Mỹ vào gần Thượng Hải, lúc Trung Quốc đang tập trận - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Rafael Peralta xuất hiện ở vị trí cách bờ biển Thượng Hải gần 116 hải lý (gần 215km) vào lúc 8h sáng 15-5 - Ảnh chụp màn hình SCMP/SCSPI

Báo South China Morning Post cho biết USS Rafael Peralta - tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ - được nhìn thấy xuất hiện ở vị trí cách bờ biển phía đông Trung Quốc khoảng 116 hải lý (gần Thượng Hải) vào khoảng 8h sáng hôm qua (15-5).

Thông tin này được tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) tiết lộ dựa trên tín hiệu AIS (Hệ thống nhận dạng tự động) của con tàu.

Hình ảnh được SCSPI cung cấp cho thấy tàu khu trục trên đi vào Hoàng Hải từ biển Hoa Đông và có mặt tại vùng biển sát Trung Quốc từ ngày 3-5. 

Đây là tàu khu trục thứ hai của Mỹ xuất hiện tại Hoàng Hải trong vòng chưa tới một tháng. Trước đó, hôm 17-4, tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Mỹ xuất hiện ở vị trí cách bờ biển thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông khoảng 42 hải lý.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã xác nhận hành trình di chuyển của con tàu trong một bài đăng trên Twitter hôm 15-5. Họ cho biết tàu khu trục Rafael Peralta - có khả năng tiến hành các hoạt động phòng không và tấn công - đã di chuyển ở biển Hoa Đông "tuần này".

Một trong những hình ảnh đi kèm bài đăng này cho thấy các thành viên của tàu đứng xếp hàng tạo thành con số 115 để cho thấy số ngày mà họ được triển khai làm nhiệm vụ.

Sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ sát Thượng Hải diễn ra vào thời điểm Trung Quốc bắt đầu một cuộc tập trận quân sự dài ở Hoàng Hải. Cuộc tập trận bắt đầu hôm 14-5, có sự tham gia của 2 tàu sân bay Trung Quốc và dự kiến kéo dài trong 11 tuần (đến ngày 31-7).

Tàu khu trục Mỹ vào gần Thượng Hải, lúc Trung Quốc đang tập trận - Ảnh 2.

Các thủy thủ trên tàu Rafael Peralta xếp thành con số 115 ở phía mũi tàu để thể bao nhiêu ngày họ được triển khai làm nhiệm vụ - Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Động thái cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng cao ở nhiều mặt trận, từ thương mại tới quân sự. Giới theo dõi máy bay quân sự thế giới hôm 15-5 cũng bất ngờ phát hiện máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ áp sát căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam.

Ông Chu Thần Minh, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, bình luận rằng Mỹ đang "đùa với lửa" khi triển khai tàu chiến rất gần Trung Quốc ở thời điểm nhạy cảm hiện nay. 

Ông Chu nói: "Hành động kiểu này không thể mang lại điều gì tốt đẹp và chỉ khiến Bắc Kinh đặt câu hỏi về mục tiêu chiến lược của Washington. Phải chăng họ đến để do thám cuộc tập trận của Trung Quốc? 

Họ đang thu thập thông tin tình báo nhằm hủy hoại các khu vực công nghiệp phát triển của Trung Quốc dọc phía đông trong tương lai? Họ thể hiện sự ủng hộ dành cho lực lượng đòi độc lập của Đài Loan? Hay họ chuẩn bị cho một cuộc chiến với Trung Quốc?".

Trong khi đó, ông Collin Koh - một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) - cho rằng trong khi Mỹ xem hoạt động của các tàu khu trục như vậy là để thực hiện tuần tra tự do hàng hải, Trung Quốc lại không nhìn nhận theo cách đó.

“Việc tàu khu trục di chuyển như thế này được xem là nhạy cảm khi nhìn từ bối cảnh quân sự chiến lược” - ông Koh nhận định.

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc

TTO - Giới theo dõi máy bay quân sự thế giới bất ngờ phát hiện máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ áp sát căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 15-5. Đó dường như là một thông điệp tới Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận