13/04/2022 12:46 GMT+7

Yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khôi phục các chức vụ của TS Trương Thị Hiền

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của TS Trương Thị Hiền - nguyên phó hiệu trưởng nhà trường.

Yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khôi phục các chức vụ của TS Trương Thị Hiền - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Hiền nhận quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2013 - 2018 - Ảnh: HCMUTE

Hôm nay 13-4, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận được văn bản của Bộ Giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường này.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn ký yêu cầu nhà trường thực hiện thu hồi thông báo 07-TB-HĐT ngày 16-3-2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền do hội đồng trường ban hành không đúng với quy định tại khoản 10, điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học.

Văn bản yêu cầu khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trương Thị Hiền theo quy định. Đồng thời báo cáo Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP.HCM khôi phục ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM theo các quy định của Đảng đối với bà Hiền.

Liên quan đến việc đề nghị hướng dẫn thực hiện kiện toàn hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trong hướng dẫn trước đây Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có ý kiến cho rằng: theo hồ sơ và các báo cáo của trường, đến thời điểm hiện tại, TS Trương Thị Hiền chưa có văn bản cho thôi giữ chức vụ phó hiệu trưởng hoặc không đồng ý bổ nhiệm lại phó hiệu trưởng của hội đồng trường.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - nguyên hiệu trưởng nhà trường - cho rằng: "Theo quy định, phó hiệu trưởng theo nhiệm kỳ của hiệu trưởng. Khi hết nhiệm kỳ thì hiệu phó đương nhiên thôi nhiệm vụ. Nhiệm kỳ 2013-2018 đến ngày 30-5-2018 là kết thúc. 

Sau đó, tôi được bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo có quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ hiệu trưởng đến khi hết tuổi quản lý. Thực tế sau khi có quyết định kéo dài thời gian hiệu trưởng, trường có làm đề xuất kéo dài thời gian cho hai hiệu phó nhưng bộ không làm quyết định. Sau đó, Luật giáo dục đại học mới giao trách nhiệm đó cho hội đồng trường trên cơ sở đề xuất của hiệu trưởng".

Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu trường chuẩn bị các bước giới thiệu nhân sự để bầu chủ tịch hội đồng trường, xin chủ trương của Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP.HCM thực hiện nghị quyết 19-NQ/TW 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về nội dung: "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả cơ chế hội đồng trường trong các trường đại học theo hướng, hội đồng trường là cơ quan thực quyền cao nhất của trường đại học; bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch hội đồng trường".

Thư ký hội đồng trường điều hành phiên họp để bầu chủ tịch hội đồng trường. Hội đồng trường bầu người điều hành các phiên họp khác khi chưa có chủ tịch hội đồng trường.

Trước đó, ngày 10-3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc công tác cán bộ của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Theo đó, bộ trưởng quyết định công nhận miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Ngô Văn Thuyên. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Có hiệu trưởng mới bầu hiệu phó

Theo TS Thái Thị Tuyết Dung (Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM), Luật giáo dục đại học 2012 quy định hiệu phó được bộ trưởng bổ nhiệm theo nhiệm kỳ hiệu trưởng, nên khi hiệu trưởng hết nhiệm kỳ thì hiệu phó cũng sẽ hết theo.

Khi Luật giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung 2018 và nghị định 99/2019 được ban hành, có quy định mới: hiệu trưởng mới được hội đồng trường bầu, và hội đồng trường sẽ bầu hiệu phó theo đề xuất của hiệu trưởng mới. Lúc này, không thể đồng thời xảy ra việc hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu phó với việc một cá nhân, tổ chức khác quyết định bổ nhiệm, kéo dài nhiệm kỳ của hiệu phó.

"Nếu hiệu trưởng không đề xuất nhân sự thì hội đồng trường không có căn cứ để thảo luận biểu quyết bầu hiệu phó, trừ trường hợp quy chế trường đó quy định khác. Như vậy, hiệu phó được bộ trưởng bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 2013-2018 thì không thể tiếp tục làm hiệu phó đến tận bây giờ nữa.

Đối với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trong thời gian tới, sau khi có hiệu trưởng mới (hoặc quyền hiệu trưởng) thì mới đề cử nhân sự hiệu phó để hội đồng trường bầu", bà Dung cho biết thêm.

Đồng ý miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM Đồng ý miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo vừa ký quyết định công nhận miễn nhiệm chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và bộ cũng cử đại diện khác tham gia hội đồng trường này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0