13/07/2018 11:15 GMT+7

Xử lý thực phẩm bẩn đừng qua loa, hình thức

PHẠM VĂN CHUNG
PHẠM VĂN CHUNG

TTO - Ban an toàn thực phẩm TP.HCM vừa cho biết: "Do chưa có quy định tạm giữ lô hàng thực phẩm tươi sống trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng, nên dù kết quả dương tính thì lô hàng này cũng đã được phân phối chứ không còn ở chợ".

Xử lý thực phẩm bẩn đừng qua loa, hình thức - Ảnh 1.

Như vậy, có nghĩa kết quả phân tích định lượng không mang nhiều ý nghĩa trong việc ngăn ngừa, tiêu hủy các lô thực phẩm tươi sống bẩn, độc hại!

Đáng lẽ ra các lô thực phẩm tươi sống khi bị phát hiện, khả nghi và tiến hành kiểm định nếu có bẩn, độc hại thì phải tịch thu, tiêu hủy. Thế nhưng, với việc thừa nhận như trên thì thực phẩm tươi sống dù có độc hại, bẩn vẫn được phân phối, lưu thông và đương nhiên người dân vẫn phải "ăn bẩn"!

Có thể nói việc kiểm tra xử lý các loại thực phẩm tươi sống bẩn, độc hại hiện nay gặp khá nhiều khó khăn, phức tạp. Đối với loại hàng hóa này, nếu không thận trọng, chặt chẽ, người thi hành công vụ có thể phải bồi thường thiệt hại như tạm giữ không đúng quy định, bảo quản không hợp lý gây hư hỏng, ôi thiu...

Do đó, cơ quan chức năng, người thực thi công vụ rất ngại tạm giữ, tịch thu, xử lý đối với thực phẩm tươi sống vì sợ phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, không thể vì thế mà đành "bó tay", bất lực để thực phẩm bẩn, độc hại hoành hành ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chỉ vì việc phân tích định lượng cho kết quả chậm. 

Bởi vì thực phẩm tươi sống có dư lượng hóa chất độc hại cao, nguy hiểm cho sức khỏe con người mà vẫn cho lưu thông, phân phối thì khác nào tiếp tay, dung túng cho tội ác, cái ác!

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần sớm bổ sung hướng dẫn cụ thể quy định tạm giữ lô hàng trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng. Theo đó, phải đảm bảo thời gian kiểm tra, phân tích, bảo quản phù hợp, chỉ khi có kết quả phân tích định lượng thì mới được phân phối, bán cho người tiêu dùng. 

Mặt khác, cần quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại để việc kiểm tra, phân tích định lượng thực phẩm tươi sống được tiến hành nhanh chóng, chính xác. Việc đầu tư trang thiết bị không nên tiến hành tràn lan mà có trọng tâm, trọng điểm để xử lý chính xác, "đúng người, đúng tội" theo hướng làm gương, nhân rộng.

Đồng thời, tăng chế tài xử phạt đối với hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn, độc hại, kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm để răn đe, phòng ngừa chung. Có như vậy mới hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng mà chưa có biện pháp hữu hiệu nhằm giải quyết dứt điểm, triệt để.

Khi có kết quả phân tích, thực phẩm bẩn đã... vào bụng người dân Khi có kết quả phân tích, thực phẩm bẩn đã... vào bụng người dân

TTO - Do chưa có quy định tạm giữ lô hàng thực phẩm tươi sống trong thời gian chờ kết quả phân tích định lượng, nên dù kết quả dương tính thì lô hàng này đã được phân phối chứ không còn ở chợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0