11/12/2013 14:53 GMT+7

Xin visa du lịch Pháp từ VN hay theo chồng ở Thái Lan?

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)

TTO - * Tôi đang tìm hiểu về du lịch châu Âu cho tuần trăng mật vào cuối tháng 4 năm tới nhưng rất lo lắng về thực trạng hồ sơ của mình. Chồng tôi làm việc tại Bangkok nên sẽ tự xin visa tại Bangkok. Tôi ở Việt Nam, 25 tuổi, hiện không đi làm (tôi nghỉ việc từ tháng 6-2013 để chuẩn bị kết hôn và chuyển sang Thái Lan sinh sống).

Xin visa Schengen du lịch châu ÂuXin visa du lịch Pháp có phải chứng minh khả năng tài chính?

Với hồ sơ của tôi, nếu đang không đi làm thì có thể cung cấp những giấy tờ bảo trợ tài chính từ phía chồng tôi được không? Khả năng "rớt" visa có cao không? Chúng tôi đi hai người, các nước/thành phố mong muốn đến: Pháp (Paris) - Ý (Venice và Rome) - Hy Lạp (đảo Santorini và Athens).

Mong được Du lịch Tuổi Trẻ Online tư vấn. Cảm ơn.

Phuong Tran (tranphuong0825@... )

- Trả lời:

Trường hợp của bạn có thể xin thị thực Schengen ngắn hạn. Đây là loại thị thực dành cho các mục đích du lịch, thăm thân nhân, việc riêng hoặc công tác.

Thị thực Schengen cho phép bạn được phép nhập cảnh và lưu trú tại các nước châu Âu khác, bao gồm: Pháp, Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, thị thực Schengen không cho phép lưu trú tại các vùng trong lãnh thổ Pháp tại hải ngoại (Guadeloupe, Martinique, Guyane francaise, Réunion, Polynésie francaise, Nouvelle-Calédonie). Trường hợp cần đến các vùng nêu trên, bạn cần xin một visa đặc biệt khác.

Theo đó, đương đơn xin thị thực có trách nhiệm nộp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Cụ thể, bạn cần cung cấp cho cơ quan lãnh sự các giấy tờ cho thấy bạn có đủ khả năng thanh toán các chi phí trong suốt thời gian lưu trú trong khối Schengen như sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất, phiếu lương, giấy chứng nhận mức lương của người sử dụng lao động… (bản chính và bản sao).

Theo tôi, bạn và chồng bạn nên xin visa cùng một lúc tại một Đại sứ quán (có thể là Pháp hoặc Ý hoặc Hy Lạp) thì sẽ dễ chứng minh cho chuyến đi của bạn. Theo thư bạn trình bày thì bạn có thể cùng chồng sang Bangkok (Thái Lan) xin visa là tốt nhất.

Để chuẩn bị hồ sơ và xem các lưu ý quan trọng, bạn nên liên hệ tại đây.

Chúc bạn thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0