26/03/2018 19:17 GMT+7

Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy?

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Chiều 26-3, phiên xét xử 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở Hà Nội tiếp tục với phần thẩm vấn. Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 nói đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Trong phần này, Hội đồng Xét xử (HĐXX) hỏi bị cáo, nhân chứng và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chủ quán khai Cảnh sát PCCC thẩm định "bằng miệng"

Tại tòa, bị cáo Trần Diệu Linh - chủ quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, khai về việc thi công sửa chữa các hạng mục khi hồ sơ về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được thẩm định, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, thuộc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã thẩm định "bằng miệng" để Linh được phép thi công.

Trước lời khai này, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 khẳng định khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu thi công cải tạo công trình, họ đã báo cáo với lãnh đạo, liên tục kiểm tra công tác an toàn PCCC đồng thời yêu cầu chủ cơ sở đảm bảo không để xảy ra cháy nổ; quá trình thi công nghiêm cấm nhân viên ăn nghỉ tại cơ sở, công trình chỉ được phép đi vào hoạt động sau khi được cơ quan PCCC nghiệm thu.

Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy? - Ảnh 2.

Vụ cháy quán karaoke đã làm 13 người thiệt mạng - Ảnh: QUANG THẾ

Cũng theo lời đại diện của Phòng Cảnh sát PCCC, việc thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 mà thuộc thẩm quyền của Sở Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội. Do đó, theo lời vị đại diện này, lời khai của bị cáo Linh về việc đã được họ cho phép thi công bằng miệng là hoàn toàn không đúng sự thật.

"Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao và đảm bảo đúng quy trình công tác", đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3 khẳng định.

Cán bộ PCCC đã làm hết trách nhiệm?

HĐXX đặt câu hỏi về việc nhân chứng Đỗ Toàn Quốc khai đã từng 3 lần đến hát tại quán, điều này chứng tỏ quán karaoke hoạt động từ trước đó.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC giải thích: "Do cơ sở đang trong quá trình thi công, theo quy định, chúng tôi chỉ được phép kiểm tra không quá 2 lần/năm đối với 1 cơ sở, nếu kiểm tra quá 2 lần tức là chúng tôi đã vi phạm quy định. Do vậy, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm".

Có mặt tại tòa, ông Lưu Mộng Hùng - đại diện UBND quận Cầu Giấy, thay vì trả lời lời trực tiếp câu hỏi về trách nhiệm của UBND quận, lại nói rằng bị cáo Linh biết được các quy trình thủ tục để hoạt động.

Tiếp lời, ông Hùng cho biết Thanh tra phường và đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã kiểm tra vào các ngày 9, 12 và 25-10-2016.

Sau đó, ông Hùng khẳng định về góc độ công tác quản lý nhà nước, họ đã thực hiện kiểm tra 3 lần trong một tháng. Để dẫn đến việc này, họ rất lấy làm tiếc.

Trong khi đó, đại diện UBND phường Dịch Vọng Hậu khẳng định đã chỉ đạo Công an phường tăng cường công tác kiểm tra và trực tiếp kiểm tra khi chủ cơ sở tiến hành sửa chữa.

Trong quá trình kiểm tra cũng đã tuyên truyền để cơ sở biết và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Chủ cơ sở đã cam kết và trong quá trình 3 lần kiểm tra không phát hiện việc cơ sở cho khách vào kinh doanh.

Ngày mai (27-3), HĐXX tiếp tục làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0