09/12/2020 06:36 GMT+7

Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 9-12, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác đối với 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường Nghiệp vụ kiểm sát). Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn sau 30 phút.

Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam tại tòa sáng 9-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. 

Toàn bộ bị hại, người có liên quan vắng mặt

Trong phần khai mạc phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng tội Xâm phạm chỗ ở người khác, HĐXX đã xét nhân thân các bị cáo cùng kiểm tra sự có mặt và vắng mặt của những người liên quan đến vụ án. 

Tuy nhiên, toàn bộ các bị hại (bà Hoàng Thu Thảo và các con, người giúp việc), người đại diện cho bị hại đã không có mặt tại phiên tòa. Một số cá nhân, tổ chức được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng không có mặt.

Các luật sư tham gia phiên tòa đề nghị HĐXX triệu tập đầy đủ những người tham gia tố tụng, do đó, đề nghị hoãn phiên tòa hôm nay.

Các bị cáo Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam cho rằng việc khởi tố các bị cáo là oan sai.

Sau khi nghe ý kiến luật sư, bị cáo, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa. Ngày 29-12 sẽ mở lại phiên tòa.

Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại - Ảnh 2.

Bị cáo được dẫn đi sau khi phiên tòa bị hoãn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công an khởi tố sai thẩm quyền?

Trước đó, Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ nhiều nội dung liên quan đến vụ án, trong đó có các khiếu nại của người liên quan, người bị hại.

Đặc biệt, Tòa yêu cầu làm rõ trách nhiệm về thẩm quyền đối với việc khởi tố, điều tra bị cáo Nguyễn Hải Nam.

Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung trước đó, TAND TP.HCM cho rằng, việc cơ quan CSĐT công an quận 1 ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can trong vụ án này là sai thẩm quyền do bị can Nguyễn Hải Nam đang là thẩm phán.

Quyết định viện dẫn, theo điểm b, khoản 5 điều 163 và điểm c khoản 2 điều 268 bộ luật TTHS quy định về thẩm quyền xét xử đối với các bị cáo thì: "Vụ án có bị cáo là thẩm phán thì thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh. Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự cấp tỉnh điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp tỉnh".

"Do đó, cần xem xét khắc phục những vi phạm về thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố vụ án", quyết định trả hồ sơ của TAND TP.HCM nêu rõ.

Xét xử nguyên Phó Chánh án quận 4: Hoãn tòa vì vắng toàn bộ bị hại - Ảnh 3.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng tại tòa sáng 9-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi xảy ra vụ án này, cơ quan điều tra công an quận 1 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng, đồng thời, Cơ quan điều tra quận 1 cũng đã khám xét nơi làm việc của bị cáo Nguyễn Hải Nam tại TAND quận 4. 

Sau khi khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can xong cơ quan điều tra công an quận 1 đã chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án do TAND TP.HCM chuyển trả, VKSND TP.HCM đã có công văn trả lời đối với quyết định trả hồ sơ này. 

Theo đó, VKSND TP.HCM cho rằng ngày 4-10-2019, Công an TP.HCM đã có văn bản trao đổi với VKSND TP.HCM về thẩm quyền điều tra của vụ án và 2 cơ quan đã thống nhất với VKSND TP trước khi chuyển hồ sơ vụ án theo đúng quy định tại tại thông tư liên tịch quy định về cơ chế phối hợp giữa cơ quan điều tra và VKS trong việc thực hiện một số quy định của bộ luật TTHS.

Xâm phạm chỗ ở bắt đầu từ tranh chấp dân sự

Căn nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm (quận 1) do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu. Bà Chi ký hợp đồng nhận cọc với bà Thảo, bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt. Trong quá trình thi công, phía bà Thảo đã có những vi phạm và bị xử phạt.

Tháng 9-2018, bà Thảo tiếp tục thuê đơn vị thi công đến hoàn thiện căn nhà và đến tháng 3-2019 bà Thảo cùng các con chuyển đến đây sống.

Việc mua bán giữa 2 bên không tiếp tục thực hiện được do xảy ra tranh chấp, việc khởi kiện về tiền cọc đã được TAND quận 1 thụ lý.

Khoảng 14h ngày 19-9-2019, cả ông Lâm Hoàng Tùng (em họ bà Chi) và Nguyễn Hải Nam (bạn của Tùng) cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên. Sau đó, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Tối 1-10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Có 7 luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng và 1 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam. Ngoài các bị hại trong vụ án toà còn triệu tập đại diện Thừa Phát Lại quận 1 đến tham gia phiên toà cùng một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.


Video: Thực nghiệm hiện trường vụ phó chánh án TAND quận 4 xâm phạm Video: Thực nghiệm hiện trường vụ phó chánh án TAND quận 4 xâm phạm 'chỗ ở'

TTO - Chiều 4-10, Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường vụ án 'xâm phạm chỗ ở của người khác' tại nhà 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, liên quan đến phó chánh án TAND quận 4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0