03/07/2019 10:31 GMT+7

Xe tăng, xe bọc thép đã đến Washington... mừng Quốc khánh Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Lễ quốc khánh ở Mỹ ngày 4-7 năm nay hứa hẹn sẽ hoành tráng với màn phô diễn một số khí tài hiện đại của quân đội. Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ tránh vấn đề chính trị và chỉ bám vào chủ đề tình yêu nước trong bài phát biểu.

Xe tăng, xe bọc thép đã đến Washington... mừng Quốc khánh Mỹ - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng M1 Abrams được chuyển đến Washington để trình diễn trong ngày quốc khánh - Ảnh: REUTERS

Xe tăng M1 Abrams và các xe bọc thép được chở đến Washington vào sáng 2-7 (giờ địa phương), một dấu hiệu cho thấy sức mạnh quân sự sẽ được đề cao, khác biệt rõ ràng so với các lễ quốc khánh trước đây từ khi Mỹ tuyên bố độc lập năm 1776. 

Theo hãng tin Reuters, trong nhiều năm, các đời tổng thống Mỹ đều kỷ niệm ngày quốc khánh một cách chừng mực. Tuy nhiên, năm nay sự kiện sẽ hoành tráng hơn. Ngoài bài phát biểu của ông Trump, chương trình biểu diễn "Salute to America" của các ban nhạc quân đội và bắn pháo hoa, còn có màn trình diễn máy bay và sự xuất hiện của các phương tiện chiến đấu tối tân hàng đầu thế giới.

Lầu Năm Góc cho biết các phương tiện xuất hiện trong sự kiện ngoài xe tăng chiến đấu M1 Abrams, còn có máy bay ném bom B-2, F-35, máy bay chiến đấu F-22 và trực thăng Marine One dùng chuyên chở tổng thống. 

Xe tăng, xe bọc thép đã đến Washington... mừng Quốc khánh Mỹ - Ảnh 2.

Xe tăng M1 Abrams và các phương tiện chiến đấu khác được chuyển đến Washington để trình diễn trong ngày quốc khánh - Ảnh: REUTERS

Không lưu gần sân bay Ronald Reagan sẽ bị tạm ngưng trong thời gian bay trình diễn và bắn pháo hoa. 

Phe Dân chủ trong Quốc hội cáo buộc ông Trump muốn sử dụng ngày quốc khánh để biến nó thành đại hội tái tranh cử của ông và quan ngại chi phí của sự kiện đối với ngân sách. Tuy nhiên, người phát ngôn của Nhà Trắng Hogan Gidley đã phủ nhận hoàn toàn những nghi ngờ này và cho rằng nó "rất nực cười". Sự kiện chỉ đơn thuần là về ngày quốc khánh. 

Trong cuộc phỏng vấn trên báo Washington Post, ông Trump hứu hẹn người Mỹ "sẽ có một lễ quốc khánh đặc biệt, không giống bất cứ lần nào trước đây" và ông hi vọng nhiều người sẽ tham dự. 

Các viên chức ở thủ đô bày tỏ lo ngại sự xuất hiện của các phương tiện chiến đấu hạng nặng có thể làm hư hỏng đường sá ở Washington. 

Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh nội địa, và Trung tâm Chống khủng bố quốc gia đã gởi cảnh báo đến các cơ quan công lực về đề nghị các đơn vị này cần tăng cường cảnh giác vào ngày 4-7 vì khả năng tấn công khủng bố nhắm vào quốc khánh. 

Cảnh báo tập trung vào những đối tượng trong nước được các tổ chức khủng bố bên ngoài như ISIS hay al-Queda truyền cảm hứng. Thông báo cũng khuyến cáo về "khủng bố trong nước" - những kẻ mang tư tưởng cực đoan về nhiều lĩnh vực như thuế khóa, phá thai hay da trắng thượng đẳng. 

Hiện nhà chức trách liên bang không xác định bất cứ đe dọa cụ thể, hiện hữu nào nhưng FBI đang theo dõi khoảng 850 đối tượng tình nghi là khủng bố trong nước. Những năm gần đây, thiệt hại nhân mạng và số lượng khủng bố trong nước ở Mỹ nhiều hơn so với khủng bố quốc tế.   

Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh Ông Trump bị chỉ trích vì đốt tiền cho máy bay và xe tăng trong lễ quốc khánh

TTO - Ông Trump dự định sẽ có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln với máy bay chiến đấu trên trời và xe tăng trên mặt đất cùng nhiều màn trình diễn đặc sắc khác của quân đội, bao gồm cả màn bắn pháo hoa 35 phút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0