31/01/2023 08:13 GMT+7

Xây cầu Rạch Miễu 2 đừng ì ạch nữa

Tháng 3-2022, cầu Rạch Miễu 2 được khởi công với kế hoạch 3 năm sẽ hoàn thành. Gần 1 năm đã trôi qua nhưng công trình này chưa thôi lận đận, không biết bao giờ thấy dạng hình cầu mới.

Cầu Rạch Miễu thường xuyên bị kẹt xe - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Rạch Miễu thường xuyên bị kẹt xe - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nhìn dòng xe phải chờ đợi hàng giờ để qua cầu, lãng phí biết bao nhiêu tỉ đồng khi dự án bị kéo dài. Vậy làm cách nào để có thể đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm xây cầu xong sớm hơn? Chuyện này có lẽ không chỉ là vấn đề tiền đền bù?

Mùng 5 Tết, tôi đi từ Mỹ Tho (Tiền Giang) qua cầu Rạch Miễu đến Bến Tre. Được cảnh báo phải quay về trước 15h nếu không muốn kẹt trên ở cầu Rạch Miễu, chưa đến 14h tôi đã lo về. 

Qua được trạm thu phí rồi cũng lại phải dừng, chờ, nhích từng chút một. Cho đến khi các anh cảnh sát giao thông chặn xe hướng từ Mỹ Tho sang thì xe tôi mới có thể chầm chậm qua cầu.

Lên cầu, nhìn về phía thượng nguồn, nơi cầu Rạch Miễu 2 được dự kiến bắc ngang, chỉ thấy mênh mang sông nước. 

Chẳng được như cầu Mỹ Thuận 2 các trụ tháp đã dần dần vươn cao sau hơn 29 tháng khởi công, cầu Rạch Miễu 2, nhẩm tính còn hơn 1 tháng nữa là tròn năm tính từ lúc khởi công. Dự kiến hơn 2 năm nữa cầu sẽ hoàn thành, nhưng thực tế chuyện xe qua cầu Rạch Miễu 2 còn xa xôi lắm.

Công trình được chờ đợi bao năm này kéo dài tiến độ, thi công ngưng trệ, thực tế tại công trường lắm khi vắng vẻ đìu hiu. Như nhiều công trình khác, công trình này chậm trễ có phần vì chậm giải phóng mặt bằng.

Như phần lớn các công trình giao thông chậm tiến độ khác, có lẽ những trở ngại trong khâu giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chủ yếu làm chậm tiến độ hoàn thành cầu Rạch Miễu 2. 

Những người qua lại cây cầu này chỉ mong tuyến đường về Bến Tre sớm thông thoáng. Chẳng lẽ "điệp khúc" giao thông về miền Tây, cứ tới lễ tết lại sợ kẹt xe ở cầu Rạch Miễu, cứ lặp lại!?

Trở về quá khứ, cầu Rạch Miễu khi mới thông xe đã đáp ứng lưu lượng xe qua lại thay cho phà. Nhưng khi cầu Hàm Luông rồi cầu Cổ Chiên được xây dựng xong, cầu Rạch Miễu không phải chỉ để đi Bến Tre. Cây cầu hẹp này đang gánh lượng khách đi về Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu... theo quốc lộ 60.

Tình trạng quá tải cầu của Rạch Miễu diễn ra hằng tuần. Thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, các lái xe cảnh báo cho nhau. Đến dịp lễ tết, thời gian đi và đến Bến Tre phải tính thêm hàng giờ chờ đợi để đi qua cầu Rạch Miễu.

Phà Rạch Miễu tạm thời hoạt động để giải quyết lưu lượng xe qua lại trong thời gian chờ xây xong cầu. Nhưng đây là giải pháp tình thế. Ngay cả người dân trong khu vực giải tỏa cho công trình xây cầu cũng đang từng ngày mong chờ cầu mới.

Hơn ai hết, người dân hai đầu cầu Rạch Miễu đều quá ngán cảnh dòng xe nhích từng chút khi qua cầu. Và nghĩ rộng hơn, mong cầu Rạch Miễu 2 sớm hoàn thành để đường về nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ được đi nhanh hơn, kèm theo đó là ước vọng đổi thay và cơ hội phát triển cho cả khu vực này.

Công trình thi công cầu Rạch Miễu 2 vẫn ì ạch - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Công trình thi công cầu Rạch Miễu 2 vẫn ì ạch - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Dự án cầu Rạch Miễu 2 chưa thể thi công đồng loạt vì thiếu mặt bằngDự án cầu Rạch Miễu 2 chưa thể thi công đồng loạt vì thiếu mặt bằng

TTO - Dự án cầu Rạch Miễu 2 đã khởi công gần nửa năm nhưng nhiều hạng mục chưa thể triển khai thi công do chưa được bàn giao mặt bằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0