02/05/2022 16:24 GMT+7

Wikimedia không nhận tài trợ bằng tiền mã hóa nữa

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Wikimedia Foundation (WMF), tổ chức phi lợi nhuận điều hành dự án bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia, vừa tuyên bố sẽ không nhận tài trợ bằng tiền mã hóa nữa.

Wikimedia không nhận tài trợ bằng tiền mã hóa nữa - Ảnh 1.

Biểu tượng đồng tiền bitcoin - Ảnh: THE VERGE

Theo trang tin The Verge, năm ngoái WMF nhận 130.000 USD tài trợ ở dạng tiền mã hóa. Các nguyên nhân chính khiến họ không nhận tài trợ bằng tiền này nữa vì các lo ngại liên quan yếu tố gây tổn hại môi trường từ hoạt động "đào" tiền ảo, cũng như những gian lận có thể liên quan.

Theo thông tin cập nhật ngày 1-5 trên trang web Wikipedia, ở mục Wikimedia Foundation, WMF cho biết sẽ đóng tài khoản Bitpay của họ để không còn nhận tài trợ bằng tiền mã hóa trong thời gian tới.

Trước đó, sau khi thảo luận rất lâu với gần 400 thành viên của cộng đồng WMF, kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số thành viên (234/94) ủng hộ việc không nhận tài trợ bằng tiền mã hóa.

Trong năm 2021, WMF đã nhận được 130.100 USD tài trợ bằng tiền mã hóa, chỉ chiếm 0,08% tổng số tiền tài trợ quỹ này nhận được. Sau cuộc bỏ phiếu với cộng đồng nói trên, WMF tổ chức thảo luận nội bộ và đi đến quyết định cuối cùng là không nhận tài trợ tiền mã hóa nữa.

WMF bắt đầu nhận tài trợ bằng bitcoin, bitcoin cash, và ether từ năm 2014, song đã có những vấn đề phát sinh khiến tổ chức này phải đánh giá lại chính sách đó.

Đáng chú ý là vào tháng 1 năm nay, bà Molly White, một biên tập viên kỳ cựu của Wikipedia và là nhà sáng lập trang Web3 Is Going Just Great, đề nghị WMF nên dừng nhận tiền mã hóa.

Bà White nói việc này đi ngược lại với cam kết của tổ chức đối với sự bền vững của môi trường và nó cũng là tín hiệu cho thấy WMF ủng hộ các kiểu đầu tư mang tính chộp giật.

Bitcoin tăng giá sau khi Nga nói cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa này Bitcoin tăng giá sau khi Nga nói cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa này

TTO - Trong bối cảnh các nước phương Tây tiếp tục tăng sức ép trừng phạt, Nga đang tính toán khả năng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong các giao dịch bán dầu và khí đốt, thông tin này lập tức đẩy giá bitcoin tăng lên 44.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0