07/10/2021 12:08 GMT+7

WHO phê duyệt vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng rộng rãi vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới cho trẻ em tại khu vực châu Phi cận Sahara và các khu vực khác.

WHO phê duyệt vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Y tá giải thích về vắc xin sốt rét với các bà mẹ có con nhỏ tại Ghana - Ảnh: AFP

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - tổng giám đốc WHO - gọi việc phê duyệt vắc xin Mosquirix là "một khoảnh khắc lịch sử".

"Sử dụng vắc xin này cùng với các công cụ ngăn ngừa sốt rét hiện có sẽ giúp cứu sống hàng chục ngàn trẻ em mỗi năm", ông Tedros phát biểu ngày 6-10.

Theo Hãng tin Reuters, WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin sốt rét RTS,S/AS01 - còn gọi là Mosquirix - do Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh phát triển.

Vắc xin giúp kích hoạt hệ miễn dịch ngăn ngừa Plasmodium falciparum - loại ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm nhất, phổ biến ở châu Phi.

Theo Đài CNN, WHO đưa ra khuyến cáo trên dựa vào kết quả từ một chương trình tiêm chủng đang triển khai tại các phòng khám nhi trên khắp các nước châu Phi là Ghana, Kenya và Malawi.

WHO cho biết chương trình - bắt đầu vào năm 2019 và đã tiêm cho trên 800.000 trẻ em - cho thấy tính an toàn, giá cả phải chăng, dễ phân phối và giúp giảm nguy cơ tử vong vì sốt rét.

Theo báo New York Times, vắc xin cho thấy hiệu quả khoảng 50% trong ngăn ngừa bệnh sốt rét ác tính trong năm đầu tiên thử nghiệm lâm sàng.

Bà Mary Hamel - người đứng đầu chương trình triển khai vắc xin sốt rét của WHO - cho biết vì sốt rét ác tính chiếm tới một nửa số ca tử vong vì sốt rét nên 50% là con số "đáng tin cậy".

"Tôi mong chờ chúng ta sẽ nhìn thấy hiệu quả của vắc xin", bà Hamel nói.

Ngoài ra, một nghiên cứu mô hình năm ngoái ước tính nếu vắc xin được triển khai tới các quốc gia có tỉ lệ mắc sốt rét cao, vắc xin có thể giúp ngăn ngừa 5,4 triệu ca bệnh và 23.000 ca tử vong mỗi năm ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo WHO, hơn 260.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Phi chết vì sốt rét mỗi năm.

Phát hiện bằng chứng sốt rét kháng thuốc ở Uganda Phát hiện bằng chứng sốt rét kháng thuốc ở Uganda

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện bằng chứng bệnh sốt rét kháng thuốc ở Uganda, gây lo ngại thuốc artemisinin, loại thuốc chính dùng để điều trị căn bệnh này có thể mất tác dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0