06/05/2021 11:26 GMT+7

Vụ 'nhái' nhãn hiệu SABECO: Trả hồ sơ làm rõ bia Sài Gòn Việt Nam có giả nhãn hiệu không

TUYẾT MAI - ĐÔNG  HÀ
TUYẾT MAI - ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 6-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử vụ làm nhái vỏ bia Sài Gòn. Đây được coi là lần đầu tiên một vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và một pháp nhân được xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung.

Vụ nhái nhãn hiệu SABECO: Trả hồ sơ làm rõ bia Sài Gòn Việt Nam có giả nhãn hiệu không - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Trung - Ảnh: TUYẾT MAI

Trong vụ án, ông Lê Đình Trung (54 tuổi), giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam) và pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam (có trụ sở chính tại 264 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) cùng bị truy tố về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Từng được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận

Theo hồ sơ vụ án, ông Trung từng làm việc nhiều năm tại SABECO. Sau khi nghỉ việc, tháng 5-2019, ông Trung cùng với bà Trần Thị Ái Loan và bà Trần Thị Khánh Hà thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam.

Ông Trung nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu bia Sài Gòn Việt Nam tại Cục Sở hữu trí tuệ và được cục này chấp nhận đơn hợp lệ đối với kiểu dáng công nghiệp ngày 15-7 và đối với nhãn hiệu ngày 12-8-2019 và đăng công báo.

Ngày 23-6-2020, cơ quan quản lý thị trường phát hiện hơn 4.700 thùng bia, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng bia, đều mang nhãn hiệu "BIA SAI GON VIET NAM" tại cơ sở sản xuất bia Biva (TP Bà Rịa) nên tạm giữ số tang vật và chuyển cơ quan công an thụ lý vì có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của SABECO.

Ngày 9-9-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án và khởi tố bị can sau đó. Đến ngày 30-11-2020, Cục Sở hữu trí tuệ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Bia Sài Gòn Việt Nam.

Theo cáo trạng, mặc dù chưa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nhưng ông Trung vẫn nhân danh Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam thỏa thuận để bà Trần Thị Ái Loan ký hợp đồng hợp tác sản xuất và mua bán hàng hóa với ông Vũ Tuấn Châu (chủ cơ sở sản xuất bia BiVa) về việc sản xuất sản phẩm “BIA SAIGON VIETNAM". Trong đó, đã xuất ra thị trường 3.300 thùng bia cho 3 khách hàng, thu 578 triệu đồng. 

Bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và công nghệ đã kết luận: các dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM và hình đứng, hình con rồng"... trên lon bia, trên thùng đựng bia của Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ của SABECO. 

SABECO đề nghị tòa tuyên bố là nhãn hiệu nổi tiếng

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo là ông Lê Đình Trung và pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đề nghị HĐXX triệu tập Viện Khoa học công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, điều tra viên, giám định viên tham gia phiên tòa.

Đồng thời, các luật sư cho rằng bắt buộc phải có người đại diện cho pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam tham gia phiên tòa.

Trước đó, ông Lê Đình Trung là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó ông Trung và pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam bị khởi tố trong vụ án này nên ông Trung không được làm người đại diện theo pháp luật cho pháp nhân nữa.

Pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đã cử bà Trần Thị Ái Loan là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, bà Loan cho rằng mình không thể tham gia tố tụng, đồng thời làm đơn từ chối làm người đại diện theo pháp luật. Bà Loan từng ủy quyền cho ông Phan Minh Hoàng, tuy nhiên việc này không được tòa án chấp nhận bởi theo tòa, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân phải là thành viên công ty, do pháp nhân cử làm người đại diện theo pháp luật.

Ông Lê Đình Trung cho rằng khi ông bị khởi tố, pháp nhân không có người đại diện theo pháp luật nên buộc phải cử bà Loan làm người đại diện theo pháp luật nhưng nay bà Loan từ chối. 

Đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng HĐXX cần phải xem xét sự vắng mặt của bà Trần Thị Ái Loan. Nếu pháp nhân thay đổi người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo cho cơ quan tố tụng và người đại diện theo pháp luật phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định.

HĐXX cũng giải thích thêm do ông Trung bị khởi tố nên pháp nhân cử bà Loan là người đại diện theo pháp luật chứ bà Loan không phải là người đại diện theo pháp luật theo đăng ký của pháp nhân.

Bên cạnh đó, trước phiên tòa, SABECO có đơn gửi HĐXX đề nghị trưng cầu giám định bổ sung đối với sản phẩm lon bia, vỏ thùng bia và xác định SABECO là nhãn hiệu nổi tiếng.

Về vấn đề này, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng việc tuyên bố bia Sài Gòn là nhãn hiệu nổi tiếng thuộc thẩm quyền của Cục Sở hữu trí tuệ. Tình tiết mới phát sinh này không thể giải quyết tại phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ các nội dung đã nêu. 

Khởi tố vụ án Bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn với bia Sài Gòn của Sabeco Khởi tố vụ án Bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn với bia Sài Gòn của Sabeco

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với BIA SAIGON VIETNAM xảy ra tại địa phương này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0