02/06/2020 16:01 GMT+7

Vụ ném ma túy vào ôtô: Cựu công an kêu oan, tòa hoãn xử

DIỆP THANH
DIỆP THANH

TTO - Cựu thượng úy công an thừa nhận tội “vu khống”, nghẹn ngào xin giảm nhẹ ở tội danh này. Đối với tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", bị cáo không nhận tội và cho rằng "bị đôi tình nhân cố tình đổ tội".

Vụ ném ma túy vào ôtô: Cựu công an kêu oan, tòa hoãn xử - Ảnh 1.

Cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững gài bẫy, ném ma túy vào ôtô ngày 2-6 có diễn biến bất ngờ khi bị cáo Vững (cựu cán bộ công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) liên tục kêu oan.

Cựu thượng úy công an cho biết bản thân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt ở tội "vu khống", không phạm tội ở tội "tàng trữ trái phép chất ma túy". 

Bị cáo Vững trình bày Nguyễn Thị Vân không nói bỏ ma túy vào xe của anh Nguyễn Văn Thiện (người đang chung sống với Vân như vợ chồng). Khi đó, Vân chỉ kể chuyện mâu thuẫn với anh Thiện, hay bị anh Thiện đánh đập.

Vững khai Vân là người báo tin có đối tượng nghi có ma túy trong ôtô. "Lúc đó Vân nói có đứa cháu rửa xe ở Tây Hồ, nó kiểm tra và thấy có ma túy trong xe. Vân ghi ra tờ giấy biển số xe đưa cho tôi", bị cáo Vững nói tại tòa. Nhận tin báo của Vân, Vững báo cho cơ quan công an. 

Trước lời khai này, HĐXX hỏi tại sao Vân không trực tiếp báo? Vững lý giải do Vân biết mình làm công an nên nhờ. "Vân nói lúc đó không quen ai, báo người ta không tin".

Theo lời Vững, khi đã là công an, chỉ cần có công dân báo tin thì bản thân có trách nhiệm báo thông tin này với cơ quan chức năng. Bởi bị cáo không biết rõ có ma túy không nên mới báo "anh em" cứ cho kiểm tra, có thì làm không có thì thôi.

Bị chủ tọa truy vấn về việc là công an, phải hiểu quy trình khi có thông tin báo tội phạm. Lúc này, bị cáo Vững thừa nhận bản thân đã không làm đúng quy trình. Do đó cựu thượng úy công an thừa nhận tội "vu khống" và "xin tòa cho tôi cơ hội sớm được trở về với hai con".

Đối với tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", quá trình khai báo, bị cáo Vững luôn phủ nhận lời khai của Vân. Cựu thượng úy công an cho rằng anh Thiện với chị Vân cố ý đổ lỗi cho mình. Lý do liên quan lợi ích giữa đôi tình nhân trên bởi họ đang tranh chấp tài sản với nhau.

Vững khẳng định bản thân nói chuyện với Vân rất ít, không có thời gian nói chuyện với Vân dài như ghi âm anh Thiện cung cấp cho cơ quan chức năng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân khai hai bên trao đổi với nhau, thỏa thuận 1 tỉ đồng, đưa trước 200 triệu. Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm bị cáo Vững phủ nhận lời khai này.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm. Theo lời vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố, bị cáo Vững không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội.

Tòa làm việc buổi sáng và nghỉ nghị án. Chiều ngày 2-6, sau khi nghị án, thay vì tuyên án, HĐXX TAND TP Hà Nội cho biết do bị cáo thay đổi từ kháng cáo xin giảm nhẹ sang kêu oan nên tòa cho rằng cần có người tham gia tố tụng khác, trong đó cần có giám định viên... 

Do đó HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.

Ném ma túy vào xe để Ném ma túy vào xe để 'tống' bạn trai vào tù

TTO - Bỗng dưng bị công an bắt vì xe ô tô chứa ma túy, khi ra tù người đàn ông âm thầm thu thập chứng cứ. Bất ngờ, chủ mưu lại chính là bạn gái của ông. Điều đáng nói là giữa hai người đang tranh chấp khối tài sản trị giá hơn 200 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0