04/12/2022 09:57 GMT+7

Vụ hủy hoại đất: Có nhẹ tay với ông giám đốc ngân hàng?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Cơ quan chức năng TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từng khẳng định không hợp thức hóa sai phạm và yêu cầu giám đốc chi nhánh ngân hàng có hành vi hủy hoại đất, yêu cầu phải khôi phục hiện trạng. Thế nhưng chính quyền địa phương giờ lại nói khác.

Vụ hủy hoại đất: Có nhẹ tay với ông giám đốc ngân hàng? - Ảnh 1.

Không chỉ san lấp, ông Diễn còn chắn một con suối sát bìa rừng để “sở hữu riêng” nguồn nước chung - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 2-12, tại cuộc họp báo thông tin việc cưỡng chế 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại buôn Cuôr Kắp, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cũng thông tin một số nội dung về hành vi hủy hoại đất, mua bán, chuyển đổi, xây dựng trái phép của ông Phan Ngọc Diễn ở buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng mà Tuổi Trẻ và nhiều cơ quan báo chí từng phản ánh.

Chuyển nhượng trái phép, hủy hoại đất rừng

Theo ông Nguyễn Ngọc Lân - trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột, ông Diễn - giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Đắk Lắk - đã nhận chuyển nhượng 28 thửa đất tại buôn Kom Leo với tổng diện tích gần 8,4ha. Tất cả 28 thửa đất mà ông Diễn nhận chuyển nhượng có quy hoạch là đất trồng lúa, đất rừng và trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Diễn đã cho khoan đục lấy đá bán, san lấp mặt bằng để xây dựng sân golf mini.

Hành vi tự ý san ủi, làm biến dạng địa hình của ông Diễn đã bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt hành chính hai lần với tổng số tiền 165 triệu đồng và buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu.

Đáng chú ý, trong 28 thửa đất nói trên chỉ có duy nhất một thửa đất số 73, tờ bản đồ 35, diện tích khoảng 2,5ha đã được cấp sổ đỏ do bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, vợ ông Diễn, đứng tên. 27 thửa còn lại đều chưa có sổ đỏ, việc mua bán đều trái quy định.

Trong số diện tích này có hơn 1,7ha là đất rừng được giao khoán cho các hộ dân, sau khi chuyển nhượng, ông Diễn đã tự chuyển đổi mục đích, hủy hoại đất rừng.

Trả lời báo chí hồi tháng 8-2022, ông Lê Đại Thắng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - khẳng định việc nhận chuyển nhượng đất của ông Diễn là trái quy định của Luật đất đai, nhưng do hết thời hiệu xử lý nên UBND TP đã yêu cầu ngành chức năng tham mưu hướng xử lý.

Cũng theo ông Thắng, hơn 8,4ha đất ông Diễn đang sử dụng nằm tiếp giáp với rừng phòng hộ và rừng sản xuất, có địa hình dốc. Trong đó một phần đã bị ông Diễn san ủi làm biến dạng địa hình, gây sạt lở vào mùa mưa. UBND TP Buôn Ma Thuột giao phòng chuyên môn nghiên cứu, tham mưu để thu hồi hơn 1,7ha đất thuộc quy hoạch đất rừng sản xuất.

Đồng thời sẽ thu hồi khoảng 1,5ha đất nông nghiệp chưa được cấp sổ đỏ nằm giáp ranh với rừng chuyển sang quy hoạch đất rừng nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, hạn chế xói mòn khu vực rừng giáp ranh đất ông Diễn đã đào bới, hủy hoại.

Xem xét cho tồn tại?

Tại cuộc họp báo sáng 2-12, UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ cưỡng chế phá dỡ 26 căn nhà (khoảng 2.600m2) xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng (Công ty cà phê Việt Thắng) tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng.

Thời gian cưỡng chế bắt đầu từ ngày 6-12 đến khi hoàn thành. Các trường hợp khác sẽ tiếp tục lập hồ sơ xử lý trong thời gian tới.

Báo Tuổi Trẻ nêu lại sự việc vi phạm của ông Phan Ngọc Diễn cũng là chuyển nhượng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tương tự như trường hợp 26 hộ dân tại buôn Cuôr Kắp.

Chưa kể, ông Diễn vi phạm trên diện tích lớn hơn và có cả hành vi chuyển nhượng hủy hoại đất rừng nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Lê Đại Thắng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho rằng việc xử lý đối với ông Diễn phải hết sức chặt chẽ vì người này có hiểu biết pháp luật, liên tục không hợp tác, khiếu nại nên phải giải quyết theo quy trình.

Tháng 8-2022, khi hoàn thành kết quả điều tra việc mua bán, san lấp đất của ông Diễn, Phòng Tài nguyên và Môi trường có đề xuất thu hồi hơn 3ha đất (rừng, nông nghiệp) để phục hồi rừng, chống xói mòn. TP giao ngành chức năng rà soát xem việc thu hồi có đảm bảo đúng các quy định, tránh phát sinh khiếu kiện.

Cũng theo ông Thắng, ngày 1-6-2022 UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định số 21 về hướng dẫn (có hiệu lực ngày 11-6-2022) xử lý các sai phạm về đất đai theo nghị định 91 ngày 19-11-2019 của Chính phủ.

Hướng dẫn mới của tỉnh về việc xử lý sai phạm về hành vi hủy hoại đất có nhiều cái mới, cụ thể nên địa phương đang cân nhắc, nghiên cứu cho phù hợp.

Ông Thắng cho hay ông Diễn có đơn xin khắc phục theo hướng dẫn mới và tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, báo cáo tham mưu hướng xử lý cho phép công trình xây dựng của ông Diễn được tồn tại.

Hành vi vi phạm của ông Diễn xảy ra đã rất lâu, tại sao UBND TP Buôn Ma Thuột không xử lý dứt điểm để nay lại áp dụng quy định mới của UBND tỉnh Đắk Lắk theo hướng có lợi cho ông Diễn?

Câu hỏi của Tuổi Trẻ không được ông Thắng và lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột trả lời. Trong khi được hỏi về việc tham mưu để cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất của ông Diễn, ông Nguyễn Ngọc Lân - trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột - nói: "Trước đến nay các trường hợp vi phạm mình chưa thu hồi bao giờ, nay thực hiện với ông Diễn sợ không công bằng".

Không thể áp dụng quy định mới cho vi phạm cũ

Luật sư Tạ Quang Tòng - chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk - khẳng định việc UBND TP Buôn Ma Thuột định áp dụng quyết định 21 đối với các vi phạm của ông Diễn là không thể, là trái luật.

Pháp luật Việt Nam không có tính "hồi tố", không thể áp dụng văn bản ra sau để xử lý các sai phạm, vi phạm đã xảy ra trước đó. Các hành vi vi phạm của ông Diễn xảy ra từ năm 2020 và đã bị xử phạt hành chính, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, trong khi quyết định 21 của UBND tỉnh Đắk Lắk mãi đến 11-6-2022 mới có hiệu lực thi hành.

Việc UBND TP Buôn Ma Thuột định áp dụng quy định này để ông Diễn không phải khôi phục tình trạng ban đầu là không đúng pháp luật.

Theo ông Tòng, điều 4 quyết định số 21 của UBND tỉnh Đắk Lắk quy định đối với các hành vi tự ý hủy hoại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu vị trí phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì mới được "giữ nguyên hiện trạng" sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm.

Người vi phạm buộc phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các loại đất trồng lúa, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ... thì tuyệt đối không được chuyển đổi nếu không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tại khu vực này, tỉnh không quy hoạch xây dựng sân golf nên việc ông Diễn tự ý xây dựng là trái quy định.

Giám định mẫu đất để xử lý dứt điểm vụ Giám định mẫu đất để xử lý dứt điểm vụ 'giám đốc ngân hàng hủy hoại đất'

TTO - Liên quan đến vụ 'giám đốc ngân hàng hủy hoại đất' ở Đắk Lắk, UBND tỉnh này vừa giao Sở Tài nguyên và môi trường hợp đồng với đơn vị tư vấn có đủ pháp nhân, lấy mẫu đất đi giám định, làm cơ sở xử lý dứt điểm vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0