11/05/2022 17:35 GMT+7

Vụ hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar: Cam kết không để lặp lại

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Liên quan đến vụ hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar, lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao Khánh Hòa cho biết Trung tâm Bảo tồn di tích cũng đã có văn bản báo cáo và cam kết không để xảy ra tình trạng trên.

Vụ hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar: Cam kết không để lặp lại - Ảnh 1.

Nhóm hầu đồng nhảy múa ngay dưới chân Tháp Bà - Ảnh: THỤC NGHI

Chiều 11-5, ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ một nhóm hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar từ Tuổi Trẻ Online.

Theo ông Hà, trong sáng cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, Ban quản lý di tích Tháp Bà Ponagar cũng đã có văn bản báo cáo vụ việc cụ thể lên sở.

"Phía Trung tâm Bảo tồn di tích cũng đã tiếp thu, chấn chỉnh công tác quản lý tại Tháp Bà thời gian tới. Việc hầu đồng chỉ được tổ chức vào dịp lễ hội Tháp Bà hằng năm. Các đoàn hành hương, người dân, du khách được dâng lễ Mẫu nhưng tuyệt đối không được hầu đồng nếu không có sự cho phép của sở" - ông Hà nói.

Còn ông Lê Văn Hoa - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Khánh Hòa - cho hay đã có quy định từ trước việc hầu đồng chỉ diễn ra trong ngày lễ, ngày thường tuyệt đối không được múa.

Nếu múa trong ngày lễ cũng phải theo đúng quy định, có sân khấu phía sau tháp. Việc Trung tâm Bảo tồn di tích, Ban quản lý di tích cho đoàn hầu đồng múa ngay trước khu vực tháp (khu tiền đình - Mandapa) để "trả lễ Mẫu" là hiểu sai quy định.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, cho hay trung tâm, Ban quản lý di tích Tháp Bà đã rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, trong thời gian tới sẽ thắt chặt quản lý không để xảy ra tình trạng hầu đồng múa bóng ngay trước khu vực tháp.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online có đưa tin, trên mạng xã hội lan truyền một clip cảnh một thanh đồng nhảy múa trên nền nhạc điện tử tại Tháp Bà Ponagar.

Đoạn clip được quay vào chiều 5-5. Sau khi bài viết đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng việc hầu đồng ngay tại tháp Chăm là không phù hợp, làm mất vẻ trang nghiêm của di tích.

Hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar Hầu đồng nhảy múa với nhạc điện tử ở Tháp Bà Ponagar

TTO - Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip cảnh một thanh đồng nhảy múa trên nền nhạc điện tử tại Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Người đăng tải clip cho biết đã quay clip này chiều 5-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0