09/12/2022 16:41 GMT+7

Vợ Luyện Alibaba nhất quyết không khai người đã nhận tiền

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Về việc rút ngay 13 tỉ đồng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Võ Thị Thanh Mai, giám đốc tài chính của Alibaba, nói rằng phải rút tiền ra trả nợ và không thể khai ai đã nhận tiền vì bị đe dọa.

Vợ Luyện Alibaba nhất quyết không khai người đã nhận tiền - Ảnh 1.

Võ Thị Thanh Mai trả lời phần xét hỏi của viện kiểm sát - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong phần xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM chiều 9-12, Võ Thị Thanh Mai - giám đốc tài chính Công ty Alibaba, vợ Nguyễn Thái Luyện - khẳng định mình không rửa tiền mà tiền đó để trả cho những người đã góp vốn vào Công ty Alibaba.

Về nhân thân người được trả nợ, Mai xin không chia sẻ do bị dọa đến tính mạng của gia đình.

13 tỉ đồng được sử dụng thế nào?

Bị xét xử về hai tội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, Võ Thị Thanh Mai cho rằng không có ý định rửa tiền bởi toàn bộ 13 tỉ đồng được rút ra đều mang đi trả nợ. Đây là khoản nợ của Công ty Alibaba chứ không phải khoản nợ riêng của cá nhân Mai hay Luyện.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cáo buộc, ngày 18-9-2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt tạm giam về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khi đó trong tài khoản của Huỳnh Thị Kim Thắng - kế toán trưởng của Công ty Alibaba - đang còn hơn 13 tỉ đồng, nên Mai đã chỉ đạo Thắng chuyển số tiền này sang tài khoản Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện). Sau đó Mai yêu cầu Lực rút tiền mặt ra và giao lại cho Mai sử dụng.

Đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa thu hồi được số tiền này. Do đó, Mai, Lực và Thắng cùng bị khởi tố, xét xử tội rửa tiền.

Không đồng ý với tội danh này, Mai nói rằng do công ty có nợ nên Mai rút tiền ra trả nợ. Cụ thể, số tiền 13 tỉ đồng Mai đã trả cho ngân hàng 2 tỉ, còn 11 tỉ thì trả cho người quen đã góp vốn vào Công ty Alibaba.

Viện kiểm sát truy hỏi Mai xem có thể khai ra người được trả nợ là ai không nhưng Mai nhất quán lời khai ngay từ khi bị khởi tố điều tra đó là không thể khai tên những người nhận tiền bởi đây là chuyện riêng tư.

Viện Kiểm sát nhân dân lập luận rằng đây là tiền thu của khách hàng, nhưng Mai đã sử dụng vào việc riêng là không đúng và đây chính là hành vi rửa tiền. Mai giãi bày rằng người góp vốn đã đe dọa đến sự an toàn của gia đình Mai nên không thể khai ra ai đã được trả nợ.

Vợ Luyện Alibaba nhất quyết không khai người đã nhận tiền - Ảnh 2.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tham gia xét hỏi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với tội rửa tiền, Thắng cũng cho rằng mình là nhân viên của Công ty Alibaba nên khi Mai chỉ đạo chuyển khoản thì Thắng chuyển, Thắng hoàn toàn không biết việc Mai sử dụng tiền ấy vào việc gì.

Thắng cũng không được hưởng lợi gì từ việc chuyển tiền cho Mai, do đó, đề nghị HĐXX xem xét tội danh này cho Thắng.

Nguyễn Thái Luyện đã từng dặn dò nhân viên về việc mình bị bắt

Trong phiên làm việc buổi chiều và phần thẩm vấn đối với Võ Thị Thanh Mai, Viện Kiểm sát nhân dân có nêu ra việc Mai đã viết thư cho Luyện (được lưu trong hồ sơ vụ án), trong đó có trích câu Luyện dặn: "Nếu anh bị bắt thì bán đất đi trả tiền cho khách hàng".

Viện kiểm sát hỏi Mai tại sao Luyện lại biết trước việc mình bị bắt, bị cáo Mai khai rằng trước đó Nguyễn Thái Luyện có phát ngôn không phù hợp trên mạng khiến cơ quan chức năng mời lên làm việc.

Lúc đó, Luyện nghĩ có thể mình sẽ bị khởi tố vì phát ngôn này nên dặn vợ và các nhân viên trong Công ty Alibaba rằng nếu mình bị bắt thì bán đất để trả tiền cho khách hàng.

Phiên tòa Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói mình bị oan sai Phiên tòa Alibaba: Nguyễn Thái Luyện nói mình bị oan sai

TTO - Là bị cáo bị xét hỏi đầu tiên, Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba - khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là oan sai, bị cáo không lừa ai cả, mọi việc đều công khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0