29/05/2019 18:48 GMT+7

Vinalines đang làm thủ tục thu hồi 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Trước mắt Vinalines thu hồi 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn, bằng đúng số tiền đã bán cho nhà đầu tư tư nhân trước đây. Bước tiếp theo sẽ tính toán tiếp việc đầu tư vào cảng kể từ khi cổ phần hóa đến nay.

Vinalines đang làm thủ tục thu hồi 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn - Ảnh 1.

Cảng Quy Nhơn - Ảnh: MINH THÀNH

Chiều 29-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã hoàn tất đàm phán việc thu hồi 75,01% cổ phần của Công ty CP Cảng Quy Nhơn từ nhà đầu tư.

Đây là số cổ phần trước đây do Nhà nước nắm giữ, được chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Hà Nội) khi cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, nhưng bị Thanh tra Chính phủ kết luận là việc chuyển nhượng trái quy định pháp luật nên phải thu hồi.

"Trước đây Vinalines chuyển nhượng cho nhà đầu tư với giá bao nhiêu thì bây giờ thu hồi với giá bấy nhiêu. Sau đó, hai bên tiếp tục tính toán việc đầu tư vào cảng sau khi cổ phần hóa" - nguồn tin cho hay.

Được biết, số tiền mà Công ty CP Khoáng sản Hợp Thành mua 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn trước đây là khoảng 404 tỉ đồng.

Hiện Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đang tiến hành các thủ tục sang tên 75,01% cổ phần Công ty CP Cảng Quy Nhơn của Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành cho Vinalines.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, qua thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, Thanh tra Chính phủ kết luận việc Bộ Giao thông vận tải cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu Nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu Nhà nước.

Đầu năm 2019, Bộ Giao thông vận tải đã hủy bỏ 2 văn bản do bộ này ban hành liên quan đến chuyển nhượng cổ phần cảng Quy Nhơn, đồng thời cho biết đang chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đàm phán với Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành để thu hồi số cổ phần Nhà nước đã chuyển nhượng sai quy định nêu trên trong những tháng đầu năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0