16/09/2022 17:12 GMT+7

Việt Nam trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích, Mỹ chuyển về bang Hawaii

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Hài cốt được Việt Nam trao trả và hồi hương về Mỹ là kết quả của đợt tìm kiếm chung thứ 148. Đây là đợt trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích thứ 159 kể từ năm 1973 đến nay.

Việt Nam trao trả hài cốt lính Mỹ mất tích, Mỹ chuyển về bang Hawaii - Ảnh 1.

Lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tại Đà Nẵng hồi tháng 6-2022 - Ảnh: DPAA HÀ NỘI

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) diễn ra ngày 16-9 tại Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ban giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Về phía Mỹ có Đại sứ Marc E. Knapper, một số thành viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng lãnh đạo Văn phòng MIA và một số nhân viên.

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam bàn giao cho phía Mỹ một bộ hài cốt là kết quả của hoạt động tìm kiếm lần thứ 148 (tháng 8 và tháng 9-2022).

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Mỹ giám định tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Hài cốt này sẽ được chuyển về bang Hawaii của Mỹ để xác minh thêm.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ.

Vấn đề người Mỹ mất tích sau chiến tranh và tù binh (POW/MIA) từng là một trong những trở ngại phải giải quyết trong quá trình hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Bắt đầu được tiến hành trên thực địa từ năm 1988, các hoạt động liên quan đến vấn đề POW/MIA đã góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của các gia đình Mỹ có người thân mất tích hoặc chết tại Việt Nam.

Những hoạt động đó còn thể hiện truyền thống hòa hiếu và bao dung của dân tộc Việt Nam, gác lại quá khứ, tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc, là bước quyết định để hai nước đi đến bình thường hóa quan hệ.

Theo thống kê mới nhất được Cơ quan tìm kiếm tù binh, quân nhân mất tích (DPAA) của Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) công bố tháng 3-2021, tính từ năm 1973 đến nay đã có hơn 1.000 bộ hài cốt của người Mỹ được hồi hương từ Việt Nam và các nước liên quan chiến tranh tại Việt Nam. Số lính Mỹ được cho là mất tích là hơn 1.500 người.

Tìm được 25 hài cốt liệt sĩ sau 56 năm, từ thông tin của cựu binh Mỹ Tìm được 25 hài cốt liệt sĩ sau 56 năm, từ thông tin của cựu binh Mỹ

TTO - Ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cho biết từ thông tin của một cựu binh Mỹ, lực lượng chức năng tỉnh này đã tìm kiếm, quy tập được 25 hài cốt liệt sĩ tại khu vực gò Mít, thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0