06/12/2022 09:40 GMT+7

Việt Nam sẽ là cầu nối cho Hàn Quốc với ASEAN

TS SARAH TEO (chuyên gia về chính sách đối ngoại Hàn Quốc và ASEAN thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore)
TS SARAH TEO (chuyên gia về chính sách đối ngoại Hàn Quốc và ASEAN thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore)

TTO - Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ mở đường cho nhiều trao đổi hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao, kinh doanh, và cả quan hệ quốc phòng - chuyên gia từ Singapore bình luận.

Việt Nam sẽ là cầu nối cho Hàn Quốc với ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trao đổi với báo chí sau khi hội đàm, ra tuyên bố chung ngày 5-12 - Ảnh: THU HỒNG

Với việc Tổng thống Yoon Suk Yeol hé lộ các phác thảo về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 23, ASEAN nổi lên như một nhân tố quan trọng trong chiến lược này.

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung hiện nay, việc chọn đặt ASEAN vào trung tâm của chiến lược thay vì đi theo y như chiến lược của Mỹ là một bước đi hợp lý đối với Hàn Quốc. Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc cũng cho thấy những nỗ lực của Seoul nhằm tăng cường quan hệ chiến lược và quốc phòng với các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN hiện tại, Việt Nam có kim ngạch thương mại lớn nhất với Hàn Quốc và Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Với mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ, Việt Nam có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc và Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN, giữ vai trò cầu nối trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ với ASEAN nói chung.

Việc Hàn Quốc và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện là kết quả tự nhiên của mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. 

Đó cũng là tín hiệu cho thấy cả hai bên sẵn sàng làm nhiều hơn nữa trong mối quan hệ, bao gồm cả các lĩnh vực ngoài kinh tế. Đối với Seoul, điều này sẽ phù hợp với việc chính quyền Yoon theo đuổi một vị thế khu vực lớn hơn và cách tiếp cận khu vực rõ ràng hơn thông qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ mở đường cho nhiều trao đổi hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực kinh doanh và quan hệ giao lưu nhân dân, ngoài ra còn có tiềm năng phát triển quan hệ quốc phòng.

Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Việt - Hàn anh em thân thiết với nhau'

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời phòng hội đàm đến cuộc trao đổi với báo chí với tâm trạng tươi vui và hai nước Việt - Hàn đã nâng cấp quan hệ lên 'Đối tác chiến lược toàn diện'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0