04/12/2018 14:27 GMT+7

Việt Nam đã là công xưởng lớn của thế giới

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Việt Nam giờ đã là công xưởng lớn của thế giới, là điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu.

Việt Nam đã là công xưởng lớn của thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mỏ vàng nông nghiệp của VN chưa bao giờ được khai thác hết sẽ là nền tảng thu hút đầu tư - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy trước cộng đồng nhà đầu tư quốc tế và trong nước tại Diễn đàn doanh nghiệp VN thường niên 2018, sáng 4-12 tại Hà Nội.

Hấp dẫn mỏ vàng nông nghiệp

"Sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu như Samsung, Intel, Canon, Toyota, Honda… và hàng nghìn doanh nghiệp FDI khác đang đầu tư tại VN là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư, và triển vọng tăng trưởng VN", Thủ tướng khẳng định.

Đến nay, sau 30 năm thu hút FDI, đã có 27.000 dự án đầu tư FDI vào VN, với tổng vốn đầu tư trên 335 tỉ USD. Xu hướng các nhà đầu tư đang tiếp tục đầu tư vào VN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng sự lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp tư nhân trong nước cho thấy hoàn toàn có thể ươm mầm nên các doanh nghiệp lớn, tầm cỡ, có năng lực cạnh tranh, là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế. Nhiều tập toàn trong nước là thành viên của WEF như FPT, Viettel, VNPT, Vietcombank, BRG, T&T, Hòa Phát, VietJet Air…

Thủ tướng nói: "Trong năm qua, phong trào khởi nghiệp được lan tỏa, nhiều doanh nghiệp VN không còn chơi trên sân nhà nữa, đã giong buồm ra đại dương, đang khẳng định vị thế và năng lực".

Hiện ngày càng nhiều sản phẩm của VN xuất hiện trên bản đồ xuất khẩu thế giới, VN đã có hơn 20 mặt hàng xuất khẩu có giá trị hơn 1 tỉ USD. Nhiều nông sản giữ vị trí tốp đầu tiên trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cá ba sa, tôm, cao su.

Nhiều chuỗi cung ứng hoa quả, trái cây thực hiện theo quy trình nông nghiệp sạch, thực hiện theo quy chuẩn đã xuất khẩu vào những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định mỏ vàng nông nghiệp tiềm năng của VN chưa bao giờ được khai thác hết, sẽ là nền tảng thu hút đầu tư. Năm nay VN có thể xuất khẩu lâm sản chế biến từ rừng trồng khoảng 10 tỉ USD, VN muốn trở thành một trung tâm sản xuất đồ gỗ rừng trồng, và trang trí nội thất của thế giới. Đó là tiềm năng thu hút đầu tư của VN.

Việt Nam đã là công xưởng lớn của thế giới - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại diễn đàn - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tận dụng cơ hội từ chuyển dịch thương mại toàn cầu

Trước cộng đồng nhà đầu tư, Thủ tướng nói sự chuyển dịch của thương mại toàn cầu mang tính tự nhiên như những dòng hải lưu lạnh, hải lưu nóng, VN có thể tận dụng cơ hội từ những dòng hải lưu thương mại để đẩy con thuyền kinh tế đi nhanh hơn.

Thủ tướng thông tin thêm với cộng đồng các nhà đầu tư, từ 4-1-2019, cánh cửa CPTPP đã mở ra với các doanh nghiệp đang đầu tư tại VN. Đây là một hiệp định quan trọng được Quốc hội thông qua với tỉ lệ 100%.

Các FTA đang mở rộng đón các nhà đầu tư từ hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20, giúp DN tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu. Đứng ở VN có thể nhìn thấy hầu hết các thị trường lớn của thế giới, VN đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng như EVFTA, RCEP, CPTPP…

"Sự lạc quan bao trùm phát triển, là xu hướng phát triển của kinh tế VN", Thủ tướng khẳng định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0