18/01/2021 14:23 GMT+7

Viện kiểm sát một số tỉnh, thành không ban hành kháng nghị nào trong năm qua

HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN
HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN

TTO - Ngày 18-1, VKSND cấp cao tại TP.HCM (Viện cấp cao 3) tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2021. Tham dự hội nghị có phó viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng.

Viện kiểm sát một số tỉnh, thành không ban hành kháng nghị nào trong năm qua - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Dũng - phó viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trong năm 2020, Viện cấp cao 3 đã thụ lý 4.245 vụ án các loại. Trong đó, án phúc thẩm thụ lý 3.626 vụ, giảm 248 vụ; án giám đốc thẩm, tái thẩm thụ lý 619 vụ, giảm 204 vụ. Tổng số vụ án đã giải quyết trong năm là 2.886 vụ, tỉ lệ 68%.

Đối với án hình sự phúc thẩm, năm qua Viện cấp cao 3 đã thụ lý 1.168 vụ. Trong đó đã giải quyết 810 vụ. Kết quả xét xử: y án sơ thẩm 371 vụ, sửa án sơ thẩm 221 vụ và hủy án sơ thẩm 54 vụ. Án tồn còn 358 vụ.

Đối với án hình sự giám đốc thẩm, tái thẩm, Viện cấp cao 3 thụ lý 211 vụ, đã giải quyết 189 vụ. Án còn tồn 22 vụ.

Về công tác thực hiện quyền công tố, kiểm sát xét xử án giám đốc thẩm, tái thẩm, Viện cấp cao 3 đã thụ lý 84 vụ, đã giải quyết 65 vụ, còn tồn 19 vụ.

Trình bày tham luận tại hội nghị, ông Hồ Sĩ Hoàng (viện trưởng Viện 1 -  Viện cấp cao 3) cho biết trong năm 2020, Viện 1 đã tham mưu cho lãnh đạo VKSND cấp cao tại TP.HCM ban hành 43 kháng nghị phúc thẩm, tăng 30 vụ so với cùng kỳ 2019.

Trong đó, loại tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Giết người" bị kháng nghị phúc thẩm chiếm tỉ lệ cao. Cụ thể:

Trong số 43 vụ án bị kháng nghị phúc thẩm, có 16 vụ án các bị cáo phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bị kháng nghị phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm 8 vụ và hủy án sơ thẩm để điều tra lại (bỏ lọt tội phạm, điều tra thu thập chứng cứ chưa đầy đủ). 

10 vụ án các bị cáo phạm tội "Giết người" bị kháng nghị phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm 8 vụ và hủy bản án sơ thẩm 2 vụ để điều tra lại.

Viện kiểm sát một số tỉnh, thành không ban hành kháng nghị nào trong năm qua - Ảnh 2.

VKSND cấp cao tại TP.HCM nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, công tác phối hợp giữa Viện cấp cao 3 với các VKS địa phương còn nhiều hạn chế. Nhiều bản án gửi về Viện cấp cao 3 đã hết thời hạn xem xét kháng nghị phúc thẩm.

Ngoài ra, vẫn còn một số VKS cấp tỉnh, thành chưa thực hiện tốt công tác kháng nghị phúc thẩm nên không phát hiện được các vi phạm của bản án sơ thẩm. Một số địa phương chưa quan tâm đến công tác kháng nghị phúc thẩm, trong năm không ban hành kháng nghị nào như: An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Dũng - phó viện trưởng VKSND tối cao - đánh giá cao kết quả công tác của Viện cấp cao 3 trong năm qua. Ông Dũng đề nghị Viện cấp cao 3  tăng cường hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ đối với các VKS địa phương, nhất là VKS cấp huyện.

Theo ông Dũng, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của ngành kiểm sát trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ tới là nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại.

Dịp này, Viện cấp cao 3 vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tham nhũng và cờ thi đua của Viện KSND tối cao.

Ngành kiểm sát cần nghiêm túc phân tích những thiếu sót Ngành kiểm sát cần nghiêm túc phân tích những thiếu sót

TTO - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với ngành kiểm sát trong năm 2016 khi phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của ngành sáng 25-12 tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0