07/06/2021 20:18 GMT+7

Vệ tinh Nga không bay lên vũ trụ được vì lệnh trừng phạt của phương Tây

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết các nhà chế tạo đã giữ lại trong kho nhiều vệ tinh chỉ mới hoàn tất được một nửa, do thiếu các vi mạch mà Nga không thể nhập khẩu do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vệ tinh Nga không bay lên vũ trụ được vì lệnh trừng phạt của phương Tây - Ảnh 1.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) - Ảnh: SPUTNIK/ ROSCOSMOS

Ngày 7-6, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết hiện nay cơ quan này không thể phóng một số vệ tinh do thiếu các vi mạch (microchip). Những vi mạch này không thể nhập vào Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây, theo Hãng tin Tass.

"Chúng tôi có dư tên lửa, nhưng không có gì để đưa vào vũ trụ" - ông Rogozin trình bày trước Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga).

Giám đốc Roscosmos phát biểu như vậy trong phiên điều trần về lệnh trừng phạt của phương Tây và những biện pháp được thực hiện để giảm thiểu tác động lên nền kinh tế và chính trị Nga.

Ông Rogozin nói rằng các nhà chế tạo đã giữ lại trong kho nhiều vệ tinh chỉ mới hoàn tất được một nửa, do thiếu một loại vi mạch mà hiện nay Nga không thể nhập khẩu do lệnh trừng phạt.

Mỹ bắt đầu đưa ra lệnh trừng phạt nhắm vào Nga từ tháng 3-2014 vì xung đột ở miền đông Ukraine và vụ trưng cầu ý dân sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.

Các lệnh trừng phạt đã dẫn tới việc hạn chế thị thực (visa) và đóng băng tài sản, tài khoản ngân hàng của nhiều cá nhân cùng thực thể liên quan, cũng như cấm cung cấp vũ khí, thiết bị công nghệ cao và các công nghệ lưỡng dụng.

Kỳ vọng vào vắc xin COVID-19 của Nga Kỳ vọng vào vắc xin COVID-19 của Nga

TTO - Với việc sở hữu trong tay 'bảo bối' vắc xin COVID-19 tự phát triển, giờ đây nước Nga có thể yên tâm hơn khi tình hình dịch bệnh của nước này có thể chuyển sang giai đoạn 'bước ngoặt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0